Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Dịch COVID-19 liên quan tình trạng gia tăng số vụ tự tử ở Nhật Bản

Sức khoẻ 17/08/2022 - 20:37

Số lượng các vụ tự tử gia tăng nhiều nhất ở nhóm nữ giới ở độ tuổi 20, trong khi tỷ lệ này ở nhóm nữ giới dưới 19 tuổi cũng chứng kiến mức tăng đáng kể.

Dịch COVID-19 liên quan tình trạng gia tăng số vụ tự tử ở Nhật Bản - ảnh 1 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại nhà ga ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nghiên cứu do các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện cho thấy đại dịch COVID-19 đã góp phần dẫn đến 8.000 vụ tự tử ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2022.

Số lượng các vụ tự tử gia tăng nhiều nhất ở nhóm nữ giới ở độ tuổi 20, trong khi tỷ lệ này ở nhóm nữ giới dưới 19 tuổi cũng chứng kiến mức tăng đáng kể.

Các quy định hạn chế để phòng dịch COVID-19 đã được áp đặt tại Tokyo và các khu vực khác ở Nhật Bản cho đến tháng 3/2022, trong đó yêu cầu mọi người hạn chế di chuyển giữa các địa phương cũng như bắt buộc các nhà hàng, quán bar đóng cửa sớm.

Ông Taisuke Nakata - Phó Giáo sư thuộc trường Đại học Tokyo, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nhận định: “Nữ giới có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt kinh tế, do ít có công việc ổn định như nam giới. Ngoài ra, những người trẻ tuổi có thể dễ bị cô lập do những hạn chế về hoạt động".

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, tổng số vụ tự tử tại nước này trong cả 2 năm 2020 và 2021 là khoảng 21.000 vụ - tăng hơn 1.000 vụ so với giai đoạn 2018-2019. Mặc dù vậy, tác động của đại dịch COVID-19 trong vấn đề này vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Ở Nhật Bản, khó khăn kinh tế được cho là liên quan chặt chẽ với tỷ lệ tự tử, do số ca tự tử có xu hướng tăng khi tỷ lệ thất nghiệp tăng. Nhóm nghiên cứu đã ước lượng số vụ tự tử dựa trên các xu hướng trong quá khứ, trong đó xem xét cả yếu tố biến động về việc làm. Sau đó, họ so sánh kết quả với con số thực tế và nhận thấy số vụ tự tử thực tế đã tăng 8.088 vụ so với dự tính.

[WHO cảnh báo COVID-19 làm gia tăng các yếu tố dẫn đến hành vi tự tử]

Từ năm 2010, số vụ tự tử ở Nhật Bản giảm từ 500-3.000 người/năm, nhưng đã tăng trở lại vào năm 2020 (lần đầu tiên sau 11 năm) và gần như giữ nguyên vào năm 2021. Các vụ tự tử ở học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở mức cao kỷ lục (499 vụ vào năm 2020) và vẫn có xu hướng tăng.

Với việc chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản ở mức cao.

Theo Chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng 2,5-3,0% kể từ tháng 3/2020 (khi các ca mắc COVID-19 bắt đầu gia tăng trên toàn quốc), cao hơn so với các dự báo đưa ra trước đại dịch (khoảng 2,4%).

Theo một nghiên cứu khác, có khả năng kinh tế khó khăn cũng khiến người trẻ tại Nhật Bản không muốn kết hôn, dẫn đến nguy cơ giảm số trẻ được sinh ra trong tương lai.

Để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với các hoạt động xã hội và kinh tế, một số chuyên gia đang kêu gọi chính phủ nới lỏng hơn nữa các biện pháp chống dịch COVID-19.

Giáo sư Fumio Otake thuộc trường Đại học Osaka nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải cân nhắc những rủi ro của việc kiềm chế lây nhiễm COVID-19 với việc ngừng các hoạt động kinh tế và xã hội”. Ông kêu gọi chính phủ xem xét một cách nghiêm túc các dữ liệu liên quan, trong đó có tình trạng gia tăng số vụ tự tử liên quan COVID-19./.

Thành Nam (TTXVN/Vietnam+)