Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử

Công nghệ 05/12/2022 - 04:03

Các cổng thông tin điện tử (TTĐT) ở nhiều địa phương mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin do cơ quan Nhà nước tạo ra và nắm giữ, nhưng chưa bảo đảm tính đầy đủ, cập nhật và hệ thống

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Đưa người dân lên môi trường số: Tăng cường cung cấp thông tin và hiệu quả tương tác qua cổng/trang TTĐT của chính quyền địa phương” do Hội Truyền thông số Việt Nam ( VDCA) và Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) tổ chức mới đây.

ADVERTISEMENT

Theo đó, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số của Chính phủ là đưa hoạt động của người dân, DN lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh ngh thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Phát triển và nâng cấp trong bảng xếp hạng đ.ánh giá về Chính phủ điện tử theo tiêu chuẩn của LHQ đặt ra đang là mục tiêu mà Chính phủ hướng đến. Ảnh minh họa

Video đang HOT

Tuy nhiên, các tính năng phục vụ trải nghiệm của người dùng như tìm kiếm thông tin, hướng dẫn tìm kiếm thông tin, tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân, đ.ánh giá chất lượng thông tin được cung cấp, chia sẻ ý kiến, gửi góp ý trực tuyến còn hạn chế.

Khảo sát của IPS cho thấy, có tới 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút, bình quân 62,42% người dùng rời đi ngay sau khi vừa truy cập.

Tỷ lệ cơ quan công khai quy chế và đầu mối cung cấp thông tin còn hạn chế.

Ở cấp trung ương, có 48,1% cơ quan đã công khai đầu mối và 40,7% đã công khai quy chế cung cấp thông tin.

Ở cấp địa phương, 9,5% UBND cấp tỉnh đã công khai đầu mối và 3,2% đã công khai quy chế cung cấp thông tin. Sở Tư pháp là đơn vị đạt tỷ lệ cao nhất ở cấp tỉnh, nhưng đều dưới 40%.

Báo cáo của IPS nhận định, các địa phương đã có đầu tư cho các yếu tố “đầu vào” – cơ sở hạ tầng của các kênh tương tác với người dân. Tuy nhiên, thực tiễn thực hành, tổ chức thực hiện còn thiếu sự chuẩn hóa và chưa hiệu quả, dẫn đến yếu tố “đầu ra” là mức độ hài lòng/sự tham gia của người dân trong tương tác với chính quyền trên môi trường số vẫn còn tương đối thấp.

ADVERTISEMENT

Đã thu 1.800 tỷ đồng thuế từ Google, Facebook, TikTok, Apple...

Thông tin được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế nêu khi tham luận tại một hội thảo vừa được tổ chức.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, tính đến ngày 31/10, đã có 38 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai thuế thành công trên Cổng thông tin dành cho cho nhà cung cấp nước ngoài.

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Số tiền thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới tăng cao. Ảnh minh họa: Internet

Ông Minh cho biết, 6 nhà cung cấp nước ngoài lớn là Meta, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam. Tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương ứng 1.800 tỷ đồng.

Số thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới tiếp tục tăng, kể từ khi cơ quan thuế cho phép các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế trên cổng thông tin điện tử kể từ hồi tháng 3.

Trước đó, cơ quan thuế cho hay số thu thuế của các nền tảng xuyên biên giới, thương mại điện tử tăng bình quân 130% trong 3 năm, kể từ (2018-2021 với tổng số thu khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, số thu thuế đạt mức cao nhất là 1.591 tỷ đồng.

Với cổng thông tin này, các nhà cung cấp nước ngoài có thể gửi hồ sơ và tra cứu, nhận các thông báo của cơ quan thuế về mã số thuế, số thuế phát sinh theo tờ khai, mã khoản nộp thuế để đơn giản hóa thông tin về khoản nộp thuế, hỗ trợ cho người nộp thuế dễ dàng thực hiện nộp thuế bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Meta cắt bỏ một loạt dự án Sau khi sa thải lượng lớn nhân viên, Meta đã phải ngừng phát triển thiết bị đeo tay và dự án màn hình thông minh Portal vốn đã được ấp ủ từ lâu. Meta đã có những thay đổi lớn trong nhân sự và hoạt động công ty....

Chia sẻ