Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD

Công nghệ 29/09/2022 - 17:05

Thật khó để tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì khi kế nhiệm vị trí CEO của Apple từ một huyền thoại như Steve Jobs. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải thừa nhận Tim Cook đã làm tốt. Khi ông bắt đầu đảm nhiệm vị trí này, giá trị vốn hoá của Apple là 340 tỷ USD. Ngày nay, Táo khuyết trở thành công ty giá trị nhất hành tinh

Đây là thói quen được Steve Jobs lập nên và Tim Cook đã duy trì nó trong suốt nhiều năm qua trong cương vị CEO của Apple.

ADVERTISEMENT

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thật khó để tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì khi kế nhiệm vị trí CEO của Apple từ một huyền thoại như Steve Jobs. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải thừa nhận Tim Cook đã làm tốt. Khi ông bắt đầu đảm nhiệm vị trí này, giá trị vốn hoá của Apple là 340 tỷ USD. Ngày nay, Táo khuyết trở thành công ty giá trị nhất hành tinh với vốn hoá 2,4 nghìn tỷ USD.

Tất nhiên, Steve Jobs và Cook là những người khác nhau, sở hữu phong cách lãnh đạo khác nhau. Jobs là một trong những doanh nhân huyền thoại với khả năng gây dựng lên một đế chế doanh nghiệp. Ông được biết đến là người đứng sau các dự án sáng tạo như iMac, iPod, MacBook Air và iPhone. Mỗi một sản phẩm kể trên đều tái định nghĩa các danh mục sản phẩm mà nó thuộc về.

Tim Cook, trong khi đó, được biết đến là một “ông hoàng” trong việc quản lý chuỗi cung ứng, giúp tạo ra một lượng sản phẩm khổng lồ với chất lượng hoàn hảo nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất cho từng sản phẩm.

Tuy nhiên, có một điểm chung ở 2 nhà lãnh đạo này. Chính xác hơn, có một thói quen Cook vẫn giữ trong suốt thời gian làm việc ở Apple và đó là thói quen học từ Steve Jobs: Mỗi sáng thứ 2 vào lúc 9h, Cook sẽ gặp toàn bộ lãnh đạo cao cấp nhất của Apple.

“Theo cách nào đó, công ty vẫn vận hành theo cách Steve đã thiết lập”, Cook nói với Kara Swisher hồi đầu tháng này.

Có 2 bài học rút ra ở đây.

Thứ nhất, nếu bạn lãnh đạo một nhóm, công việc của bạn là xây dựng một cấu trúc để cả nhóm đó thành công. Gặp gỡ tất cả mọi người ở cùng một nơi, trao đổi về các vấn đề xảy ra là một thói quen tốt cho một tuần mới.

Steve Jobs từng lý giải về thói quen này vào năm 2008 trong bài phỏng vấn với tạp chí Fortune: “Tôi muốn họ đưa ra những quyết định tốt, hoặc tốt hơn so với tôi. Cách để làm được điều đó là cho họ biết tất cả, không chỉ việc liên quan đến họ mà còn tất cả mọi việc khác.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Do đó, điều chúng tôi làm vào mỗi sáng thứ 2 là đánh giá lại toàn bộ công việc. Chúng tôi nhìn lại những gì đã bán trong tuần trước đó. Chúng tôi nhìn vào từng sản phẩm đang phát triển, sản phẩm gặp vấn đề, sản phẩm có nhu cầu cao nhất. Tất cả những gì đang diễn ra, chúng tôi đều đánh giá. Và chúng tôi đánh giá từng tuần một.

80% những gì đánh giá sẽ giống với tuần trước đó nhưng không hề gì. Chúng tôi không có nhiều quy trình tại Apple nhưng đó là một trong số ít các quy trình mà chúng tôi phải giữ”.

Apple hiện tại có quy mô lớn hơn nhiều so với khi Steve Jobs còn lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa việc tụ họp toàn bộ lãnh đạo trong cùng một cuộc họp càng trở nên quan trọng hơn. Trong bài phỏng vấn với 60 Minute năm 2015, Cook nói rằng một trong những lý do ông vẫn giữ quy trình này lại là vì những gì ông học từ Jobs.

“Đây là công ty của Steve. Đây vẫn là công ty của Steve”, ông nói. “Nó được sinh ra theo cách như thế, vẫn là cách đó. Phong cách của ông ấy vẫn luôn là DNA của công ty này”.

Điều này dẫn đến một bài học thứ 2: bạn cần có thái độ của một người cầu thị. Khi bạn đảm nhiệm một vị trí – kể cả đó là quản lý hay là CEO một công ty – điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là khi bạn ra một quyết định, đó phải là quyết định đúng.

Rõ ràng, Tim Cook đã dành nhiều năm để học Steve Jobs trước khi đảm nhiệm vị trí quan trọng này. Ông nắm bắt được các yếu tố quan trọng, những thứ để giữ cho Apple vẫn là Apple.

“Một trong những lời khuyên cuối cùng của ông ấy cho tôi, và cho tất cả chúng ta, là đừng bao giờ tự hỏi mình nên làm gì. Đơn giản là hãy làm điều gì đúng đắn”, Cook nói trong lễ tưởng nhớ Steve Jobs. Đầu tư cho nhóm của bạn, đảm bảo rằng họ có chung một tầm nhìn, mang đến cơ hội để giúp bạn ra quyết định luôn là điều đúng đắn.

ADVERTISEMENT

CEO Big Tech nhận được lương ‘khủng’ như thế nào?

Tim Cook, Apple

Theo tài liệu được Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) công bố đầu tháng 1, CEO Apple Tim Cook đã nhận được gói thu nhập 98,73 triệu USD trong năm tài chính 2021.

Thông tin này được đưa ra sau một năm thành công của "Táo khuyết". Nhà sản xuất iPhone đạt doanh thu hơn 365 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9/2021, tăng 33% so với một năm trước. "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ cũng trở thành công ty đầu tiên trên thế giới chạm mức vốn hóa 3.000 tỷ USD.

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD - ảnh 2

Tim Cook nhận được gói thu nhập "khủng" khi giúp Apple chinh phục nhiều đỉnh cao.

tổng thu nhập gần 100 triệu USD, Tim Cook nhận được 3 triệu USD tiền lương, cùng với đó là khoản thưởng 12 triệu USD vì Apple đạt các mục tiêu về tài chính và môi trường. Vị CEO này cũng nhận được 1,39 triệu USD cho các chế độ phúc lợi khác như di chuyển bằng máy bay, chi phí an ninh, lương hưu, bảo hiểm, nghỉ lễ. Tuy nhiên, phần lớn thu nhập của Cook đến từ việc nhận số cổ phiếu thưởng trị giá 82,35 triệu USD.

Thu nhập mà Cook nhận được từ "Táo khuyết" trong năm 2021 gấp 1.447 lần mức trung bình nhân viên công ty này nhận được.

ADVERTISEMENT

Andy Jassy, Amazon

Theo hồ sơ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ sáu tuần trước, CEO Amazon Andy Jassy đã nhận gói thu nhập 212,7 triệu USD trong năm 2021. Jassy - người tiếp quản quyền điều hành từ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tháng 7/2021 - được trả mức lương cơ bản 175.000 USD, không thay đổi so với năm trước.

Phần lớn mức lương hơn 212 triệu USD của Jassy đến từ khoản thưởng cổ phiếu, có hiệu lực từ năm 2023 đến năm 2031. Phần thưởng này "được kỳ vọng đại diện cho phần lớn tiền lương mà Jassy nhận được những năm tới", Amazon cho biết.

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD - ảnh 3

Tân CEO Amazon, Andy Jassy.

Tổng lương thưởng năm ngoái mà Jassy nhận được gấp 6 lần năm 2020 - thời điểm ông phụ trách mảng điện toán đám mây AWS của Amazon. Năm 2021, nhân viên trung bình của Amazon trên toàn thế giới được trả 32.855 USD. Ở Mỹ, nhân viên toàn thời gian trung bình được trả 39.677 USD.

ADVERTISEMENT

Việc các CEO mới như Andy Jassy nhận được gói cổ phiếu thưởng lớn không phải điều bất thường vì nó gắn quyền lợi của lãnh đạo với kết quả hoạt động của công ty.

Sundar Pichai, Alphabet

Dù thu nhập năm 2021 chưa được tiết lộ, Sundar Pichai - CEO Alphabet (công ty mẹ Google) đã nhận được mức lương cơ bản 2 triệu USD trong năm 2020. Bên cạnh đó, Sundar Pichai còn nhận thêm hơn 5 triệu USD "từ các khoản thưởng khác". Tổng cộng, số tiền mà ông nhận trong năm 2020 là 7,4 triệu USD.

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Sundar Pichai nhận mức lương "khủng" tại Google.

Trước khi trở thành lãnh đạo Alphabet vào năm 2019, mức lương cơ bản của Sundar Pichai vào khoảng 650.000 USD. Cộng thêm các khoản thưởng, số tiền mà ông nhận được vào khoảng 3,3 triệu USD. Sau khi giữ vai trò CEO, ông đã nhận được lượng cổ phiếu trị giá 240 triệu USD.

Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google vào năm 2015, hưởng mức lương 652.500 USD trong năm đầu tiên ở vị trí này. Trong năm sau đó, gói thù lao của ông tăng vọt nhờ khoản thưởng cổ phiếu 199 triệu USD, cao nhất đối với bất kỳ một nhà điều hành nào của Alphabet tính đến thời điểm đó.

Satya Nadella, Microsoft

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD - ảnh 5

Satya Nadella, CEO Microsoft.

Trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 30/6), CEO Microsoft Satya Nadella nhận được tổng thu nhập là 49,9 triệu USD, tăng hơn 12% so với một năm trước đó. Lương cơ bản của Satya Nadella giữ nguyên ở mức 2,5 triệu USD. Chiếm phần lớn trong gói thu nhập của CEO gốc Ấn là số cổ phiếu thưởng trị giá 33 triệu USD.

Cuộc cách mạng của Apple Với tai nghe và kính thực tế ảo tăng cường, Apple đang nuôi tham vọng lớn cho hệ sinh thái mới có tên "Reality". Năm sau, Tim Cook sẽ xuất hiện trước những người dùng trung thành nhất của Apple và tiết lộ sản phẩm lớn tiếp theo...

Chia sẻ