Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Vùng Lombardia của Italy tăng cường hợp tác với Việt Nam

Kinh tế 02/06/2023 - 18:50

Thị trưởng Milan Giuseppe Sala và Phó Chủ tịch vùng Lombardia Marco Alparone khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên và thị trường chiến lược đối với doanh nghiệp vùng Lombardia.

Vùng Lombardia của Italy tăng cường hợp tác với Việt Nam - ảnh 1 Đại sứ Dương Hải Hưng cùng Phó Chủ tịch Vùng Lombardia, ông Marco Alparone. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy 2023 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức chuỗi các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa tại vùng Lombardia - trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất Italy với thủ phủ là thành phố Milan.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chuỗi hoạt động diễn ra trong ngày 30 và 31/5 bao gồm các cuộc gặp và làm việc của Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng với lãnh đạo chính quyền vùng Lombardia và các thành phố Milan, Bergamo; Diễn đàn Kinh tế và Đầu tư Việt Nam-Lombardia dưới sự bảo trợ của vùng Lombardia; gặp gỡ và tiếp xúc với một số tập đoàn, doanh nghiệp nhằm xúc tiến đầu tư và mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam; Triển lãm ảnh Việt Nam; trao tặng sách cho Thư viện quốc gia Braidensen (Milan), trao các bộ phim đặc sắc năm 2022 của Việt Nam cho Rạp chiếu phim thành phố Bergamo; gặp gỡ và giới thiệu về Việt Nam với Câu lạc bộ Rotary Club Bergamo Città Alta.

[Cơ hội vàng cho hợp tác giữa Việt Nam với vùng Umbria của Italy]

Tại thành phố Milan, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có cuộc gặp Thị trưởng thành phố Giuseppe Sala và Phó Chủ tịch vùng Lombardia Marco Alparone, trong đó Đại sứ khẳng định ý nghĩa của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu sắc giữa hai nước, nhấn mạnh điểm đặc biệt khi các sự kiện này diễn ra tại thành phố mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc.

Đại sứ hy vọng đây sẽ là những cầu nối quan trọng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, đồng thời góp phần vào nỗ lực vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy.

Với ý nghĩa đó, Đại sứ quán đã tổ chức Triển lãm ảnh “Đất nước và Con người Việt Nam” tại trụ sở vùng Lombardia, trao tặng 50 ấn phẩm quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử, văn hóa, đất nước con người, kinh tế xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia và Nhà xuất bản Thế giới cho Thư viện quốc gia Braidense - thư viện lớn và lâu đời được thành lập từ năm 1770, bên cạnh hoạt động thăm và trao đổi với Viện nghiên cứu chính trị quốc tế ISPI.

Vùng Lombardia của Italy tăng cường hợp tác với Việt Nam - ảnh 2 Đại sứ Dương Hải Hưng bắt tay Thị trưởng thành phố Milan, ông Giuseppe Sala. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Thị trưởng Milan Giuseppe Sala và Phó Chủ tịch vùng Lombardia Marco Alparone cũng đánh giá cao ý nghĩa các hoạt động của Năm Việt Nam-Italy 2023 khẳng định chính quyền và các ban ngành, địa phương tại Milan và Lombardia sẽ ủng hộ tích cực và cùng đồng hành, hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy trong chuỗi hoạt động này, cũng như các hoạt động khác của Đại sứ quán tại Milan trong năm 2023.

Họ đều cho đây là những cơ hội đáng quý, không chỉ làm sâu sắc hơn nữa tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai bên mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực mà Lombardia và Milan có thế mạnh như kinh tế, du lịch, đào tạo đại học, đổi mới sáng tạo.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên và thị trường chiến lược đối với doanh nghiệp vùng Lombardia, khi kim ngạch thương mại của vùng này với Việt Nam chiếm tới 40% trong tổng số 6,2 tỷ USD giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2022.

Chính quyền vùng Lombardia và thành phố Milan cho biết sẽ xem xét và sớm cử đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để tiếp tục tìm kiếm các cơ hội hợp tác mà Việt Nam đang có nhu cầu, như hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao.

Thị trưởng Giuseppe Sala cho rằng cần xúc tiến thiết lập đường bay thẳng kết nối Milan với Việt Nam, theo đó đưa hợp tác Việt Nam với Italy nói chung và Lombardia nói riêng lên tầm cao mới.

Tại Bergamo - Thủ đô Văn hóa của Italy năm 2023, Đại sứ Dương Hải Hưng đã cuộc gặp với Thị trưởng Giorgio Gori. Thị trưởng Bergamo bày tỏ ngưỡng mộ về các thành tựu phát triển của Việt Nam và hoan nghênh các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Italy tại Bergamo, đồng thời khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch.

Đại sứ Dương Hải Hưng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thị trưởng Giorgio Gori và chính quyền thành phố Bergamo, đồng thời bày tỏ niềm vui khi được đến thăm thành phố với bề dày lịch sử và vẻ đẹp cổ kính. Đại sứ thể hiện mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị và khai thác tiềm năng hợp tác với Bergamo khi đây là khu vực kinh tế, sản xuất hàng đầu của vùng Lombardia.

Đại sứ đã trao tặng hai bộ phim Việt Nam từng tham gia nhiều liên hoan phim quốc tế thời gian gần đây là “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh và “Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn Aaron Toronto cho rạp phim Conca Verde.

Dự kiến, các tác phẩm điện ảnh này sẽ được công chiếu trong các dịp lễ hội văn hoá tại Bergamo, hứa hẹn mang đến cho công chúng Italy một góc nhìn rõ nét hơn về đất nước, con người, văn hóa người Việt, cũng như giúp tái hiện những bước phát triển của nền điện ảnh đương đại Việt Nam.

Trong dịp này, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có dịp gặp gỡ, nói chuyện với Câu lạc bộ Rotary Club Bergamo Città Alta. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của các thành viên Câu lạc bộ khi họ có dịp tìm hiểu về Việt Nam dưới góc độ là điểm đến hấp dẫn về du lịch và kinh doanh-đầu tư.

Chuỗi sự kiện Năm Việt Nam - Italy 2023 tại Lombardia đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tích cực trong lòng công chúng Italy, đồng thời là minh chứng cho quan hệ chính trị và hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với Milan và Lombardia.

Đây cũng là dịp đặc biệt để hai bên mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, xúc tiến du lịch. Nhiều cơ quan truyền thông, truyền hình và báo chí địa phương đã đưa tin về các hoạt động này./.

Dương Hoa-Trường Dụy-Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)