Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD

Kinh tế 26/11/2021 - 08:07

“Chúng ta học trong cuộc sống và chúng ta học từ sai lầm… Càng lúc khó khăn, tôi nghĩ mình càng phải tỉnh táo. Vì các quyết định sai lầm có thể làm mất mát nhiều thứ” – “vua tiêu” Phan Minh Thông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh chia sẻ trong cuốn sách vừa ra mắt: Vượt lên, những con đường kinh doanh.

"Vua tiêu" Phan Minh Thông tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD

"Một người đã làm với tôi 16 năm mà thay đổi toàn bộ sổ sách kế toán, khai khống kho hàng, chia tiền thưởng lớn khi công ty lỗ? Tôi có đối xử tốt không và tôi có lỗi gì?".

"… Con người ai cũng vậy, họ quen với thành công, nhưng không quen với thất bại. Nếu anh giám sát chặt, thì chẳng những anh không mất tiền và anh cũng không mất người ta. Kinh doanh phải có hệ thống giám sát chặt chẽ. Càng lớn càng phải giám sát kiểm tra mạnh mẽ, không thể chỉ có lòng tin được".

Đó là vài dòng trích trong "Một câu chuyện buồn", được ông Phan Minh Thông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh - nhà xuất khẩu hạt tiêu số 1 Việt Nam viết trong những ngày TP.HCM "lockdown" vì dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, khi ông nhớ lại chuyện vì quá tin tưởng vào nhân viên cấp dưới mà bị lừa 1 vố đau.

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD - ảnh 1 Tác giả Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh – công ty số 1 Việt Nam về xuất nhập khẩu hồ tiêu. Ảnh: P.V

Nhà xuất khẩu hồ tiêu, cà phê hàng đầu Việt Nam đã đặt câu hỏi trong bài viết: Tại sao cà phê Việt chưa có thương hiệu trên thế giới? 

Việt Nam xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, với gần 30 triệu bao tương đương 1,8 triệu tấn. Gần như tất cả những nước trên thế giới, từ nước đang phát triển đến các nước phát triển đều mua cà phê từ Việt Nam. Tuy nhiên nói đến cà phê Việt Nam không ai biết. 

Ông Thông kể, hỏi các nhà xuất khẩu cà phê lớn thì họ chỉ muốn bán sao cho nhiều, cho nhanh mà quên đi chất lượng. "Chúng ta di xúc tiến thương mại thì như cưỡi ngựa xem hoa và chủ yếu đi du lịch, mua sắm. Tôi thấy mà không khỏi chạnh lòng. Càng làm, càng đi nhiều, tôi nghĩ mình phải tìm ra lối đi khác, bền vững hơn cho ngành hàng. Năm 2015, chúng tôi bắt đầu xây dựng hàng cà phê đặc biệt cho Robusta Blue Ocean".

Ròng rã giới thiệu cho khách, gửi mẫu cho khách nếm thử, đến tận năm 2018, tại hội chợ Hà Lan cà phê đặc biệt của Phúc Sinh mới được khách hàng chấp nhận. 

Và đến năm 2019, khách Thuỵ Sỹ, Đức, Italia đặt mua hết cà phê chất lượng cao của Phúc Sinh.

Kể lại câu chuyện làm thương hiệu cho cà phê Sơn La, ông Phan Minh Thông cho biết, việc này chưa bao giờ dễ dàng. Nó cần sự tin cậy bản thân tìm ra cà phê ngon, tìm ra cách chế biến, đặc biệt là cách giới thiệu đến người nhập khẩu thương mại, người tiêu dùng khắp thế giới. 

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD - ảnh 2 Tác giả Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh cho biết, nếu bán được hơn 10.000 cuốn sách, ông sẽ xuất bản tiếp sang các thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Hàn, Nhật...

Cuốn sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh" gồm 30 mẩu truyện ngắn và bài viết, được doanh nhân/tác giả Phan Minh Thông dày công ghi chép trong 4 năm, xuyên suốt thời Covid.

Không chỉ có vậy, cuốn sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh" của "vua tiêu" còn có hàng chục câu chuyện hấp dẫn khác được kể từ chính những điều ông trải nghiệm. 

Tôi đọc đến "Tôi đi đòi nợ", rồi "Thoát "lừa" trong gang tấc" mà hồi hộp, lo lắng như thể mình đang đọc truyện trinh thám.

Hay "Hiệp hội", "Một chuyến đi Mỹ", nó đem đến cho tôi cái nhìn hoàn toàn mới từ trải nghiệm của một người trong cuộc.

Đọc đến "Phụ nữ Việt", thì tôi - người viết bài này bỗng dưng cảm thấy rất tự hào vì thấy bóng dáng mình ở trong đó. Vì bản thân tôi cũng là phụ nữ, không ngại khó, không ngại khổ, kiên trì tìm cách phấn đấu, vươn lên…

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD - ảnh 3 "Vượt lên, những con đường kinh doanh" dày hơn 200 trang.

Phải thừa nhận đây là cuốn sách được viết bởi một tác giả nghiệp dư mà khiến tôi đọc một lèo từ đầu tới cuối. Giọng kể vừa chân thành, vừa dí dỏm, không khiến người đọc bị hoa mắt bởi những mỹ từ hay đau đầu vì giáo điều như nhiều cuốn sách kinh doanh khác.

Bản thân ông Thông cũng chia sẻ: "Đây không hẳn là cuốn sách về kinh doanh. Rất nhiều bài viết về nghệ thuật, về tranh, gia đình, thân phận… Các bạn sinh viên, người mới đi làm hay kể cả các doanh nghiệp đọc chắc chắn sẽ thích thú".

Đặc biệt, trong cuốn sách "Vượt lên, những con đường kinh doanh", ông Thông kể nhiều về những thất bại của mình. Từ chuyện bị nhân viên lâu năm lợi dụng, khai khống sổ sách, đến chuyện lần đầu tiên suýt bị lừa mất lô hàng 37 tấn hạt tiêu, trị giá gần 53 tỷ đồng từ vị khách ngoại quốc tên Mike Tyson…

Nếu không tỉnh táo, không liên tục kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn, chắc chắn ông Thông đã lâm cảnh phá sản.

Chính vì thế, nhiều người đọc cho rằng cuốn sách này là những câu chuyện truyền cảm hứng, kích thích người ta tích cực sáng tạo, tích cực học hỏi cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống hàng ngày.

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD - ảnh 4 Ông Phan Minh Thông trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: P.V

Tại buổi họp báo ra mắt sách ngày 25/11, ông Phan Minh Thông chia sẻ: Cơn cuồng phong Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn làm suy yếu "sức khỏe doanh nghiệp". Đại dịch chưa biết bao giờ ngừng, doanh nghiệp làm thế nào để thích ứng, sống sót và vượt lên, tìm cơ trong nguy? Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý đặt ra và tìm câu trả lời.

Trả lời câu hỏi của PV về việc sau nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, ông có lời khuyên nào cho những người đang khởi nghiệp, ông Thông cho biết: Tôi đã đúc rút được nhiều bài học quý báu về kinh doanh, nhất là trong thời Covid. Thứ nhất, là đừng bao giờ bỏ rơi bản thân mình.

Thứ hai, tôi làm việc với rất nhiều doanh nghiệp khác nhau trên thế giới, với 600 khách hàng ở nhiều quốc gia khác nhau, song tôi không bao giờ nhìn thấy người ta quá hoành tráng mà bị hoa mắt. Đôi khi cần dừng lại, cẩn trọng quan sát hành động của khách hàng để tìm ra giải pháp. Kinh nghiệm là quan trọng, nhưng sự tinh tế và may mắn trong kinh doanh cũng quan trọng không kém.

"Đó cũng chính là lí do tôi muốn xuất bản cuốn sách này. Nhiều bạn đọc chia sẻ họ như được truyền động lực khi đọc sách, vì thế tôi có kế hoạch sẽ dịch sách sang tiếng Anh, sau đó sẽ là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, Trung, Hàn, Nhật…, để ai đó có thể học hỏi được đôi điều. Để thấy rằng ra quốc tế, ngoài chuyện buôn bán kinh doanh, chúng ta phải hiểu tác phong làm việc, văn hoá của đất nước họ" – ông Thông nói.

“Vua tiêu” Phan Minh Thông lần đầu tiết lộ chuyện đi đòi nợ, suýt bị lừa hàng triệu USD - ảnh 5 Doanh nhân Phan Minh Thông không chỉ là nhà xuất khẩu nông sản lớn, mà ông còn xây dựng thành công hệ thống bán hàng nội địa qua kênh bán hàng trực tuyến. Ảnh: P.V

Doanh nhân, tác giả Phan Minh Thông là người sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh – công ty số 1 Việt Nam về xuất nhập khẩu hồ tiêu và là một trong 8 công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất cả nước.

Tính đến năm 2015, doanh số xuất khẩu của Phúc Sinh đã đạt 250 triệu USD. Từ đó đến nay, doanh thu trung bình của Phúc Sinh đạt từ 4.000 – 5.000 tỷ đồng/năm.

Tại thị trường nội địa, Công ty CP Hàng tiêu dùng Phúc Sinh tuy mới thành lập nhưng đã có những tăng trưởng ngoạn mục. Trong khi hàng loạt công ty, doanh nghiệp phá sản vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thì thành công của Phúc Sinh là một điểm sáng, nhờ sự sáng tạo không ngừng và luôn đề cao chất lượng, uy tín.