Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Vinh danh ''Thợ giỏi'' cho 12 công nhân EVNCPC

Công nghệ 10/12/2022 - 09:37

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Lễ vinh danh cho 122 thí sinh đạt danh hiệu Thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Riêng Tổng công ty Điện lực miền Trung có tổng cộng 12 người, đồng thời giành giải nhất toàn đoàn khối phân phối điện.

Vinh danh ''Thợ giỏi'' cho 12 công nhân EVNCPC - ảnh 1

Các thợ điện giỏi của EVNCPC được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm - Ảnh: EVNCPC

Ngay sau lễ vinh danh, 122 thợ giỏi EVN đã thực hiện báo công dâng Bác và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các thợ giỏi cũng đã được vinh dự diện kiến, báo công Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch.

Đoạt giải nhất toàn đoàn khối phân phối điện

Hội thi Thợ giỏi EVN năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) thuộc khối phân phối điện, có 12 thí sinh tham gia hội thi với 4 nhóm nghề, gồm: quản lý vận hành trạm biến áp 110 kV; quản lý vận hành đường dây 110 kV; quản lý vận hành đường dây và trạm trung, hạ áp và điều độ viên cấp điều độ phân phối.

Trải qua phần thi lý thuyết và thực hành, cả 4 nhóm nghề của EVNCPC đều đoạt giải. Giải nhất thuộc các nhóm nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110 kV và quản lý vận hành đường dây và trạm trung, hạ áp; giải ba thuộc về các nghề quản lý vận hành đường dây 110 kV và nghề điều độ viên cấp điều độ phân phối. Kết quả hội thi, EVNCPC đoạt giải nhất toàn đoàn khối 5 tổng công ty phân phối điện của EVN.

Anh Ngô Hồng Quân (PC Quảng Nam) - nhóm nghề quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung, hạ áp - cho hay: "Đoạt được giải nhất nhóm nghề là cả quá trình tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn công tác, đến nỗ lực ôn luyện của từng cá nhân và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội thi. Chúng tôi rất tự hào và vinh dự khi đạt được danh hiệu Thợ giỏi cấp EVN năm 2022".

Vinh danh ''Thợ giỏi'' cho 12 công nhân EVNCPC - ảnh 2

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư (bìa trái) nhận cờ các đơn vị đoạt giải nhất Hội thi thợ giỏi năm 2022 - Ảnh: EVNCPC

Còn anh Lê Minh Sơn (PC Bình Định) - thợ giỏi nhóm nghề quản lý vận hành đường dây 110kV - cho biết: "Giải nhất toàn đoàn thể hiện sự nỗ lực của toàn đội. Các thành viên trong mỗi nhóm cũng đã ôn luyện hết sức căng thẳng, tập trung cao độ để hoàn thành các phần thi một cách tốt nhất".

Riêng với anh Nguyễn Văn Kiều (PC Quảng Ngãi) - thợ giỏi nhóm nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110kV (PC Quảng Ngãi) - khẳng định: Việc đoạt giải nhất nhóm nghề quản lý vận hành trạm biến áp 110kV là nỗ lực của toàn đội từ quá trình tập trung ôn luyện cả lý thuyết và thực hành. Vững về kiến thức, thành thạo về tay nghề và phong cách diễn đạt rõ ràng, mạch lạc đã thuyết phục ban giám khảo quyết định thành công và đoạt giải nhất nhóm nghề.

Nhóm nghề của chúng tôi tổ chức công việc trên công trường một cách bài bản, phân công phân nhiệm chính xác, bố trí phối hợp nhóm kiểm soát an toàn hết sức nghiêm ngặt. Việc đạt danh hiệu Thợ giỏi giúp cho cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ và góp phần vào đẩy mạnh phong trào sản xuất tại đơn vị. Qua đó vận dụng những kiến thức đã được bồi huấn và tay nghề đã được rèn luyện để phục vụ sản xuất tốt hơn. Đồng thời từ đó nhóm có thể truyền đạt kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho anh em công nhân trong đội".

Anh Nguyễn Văn Kiều - Công ty Điện lực Quảng Ngãi

Kết quả từ thử thách, rèn luyện trong gian khổ

Điều độ viên cấp điều độ phân phối của EVNCPC đoạt giải ba tại Hội thi Thợ giỏi lần này, và là nhóm nghề duy nhất trong 4 nhóm nghề khối phân phối điện được trao giải cá nhân, anh Trần Văn Thảo - PC Đà Nẵng đoạt giải khuyến khích - bày tỏ:

"Với nhiệm vụ của điều độ viên kiêm trưởng kíp trung tâm điều khiển thao tác xa hệ thống điện phân phối, phải điều độ vận hành hệ thống điện Đà Nẵng đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định hệ thống điện. Để có được thành quả như hôm nay là sự nỗ lực lớn của cả tập thể Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chung và bản thân tôi nói riêng.

Qua 2 tháng học tập tại Trường cao đẳng Điện lực miền Trung, miệt mài ôn luyện lý thuyết, thực hành về các thông tư, quy trình, quy phạm về công tác điều độ hệ thống điện phân phối. 

Với danh hiệu Thợ giỏi này, khi về tới đơn vị tôi sẽ tiếp tục phát huy tính thi đua - yêu nước mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã căn dặn, tiếp tục lan tỏa tinh thần nhiệt huyết đến với các đồng nghiệp và các thế hệ tiếp theo".

Ông Ngô Trường Thắng - trưởng Ban An toàn, trưởng đoàn EVNCPC tham gia Hội thi Thợ giỏi EVN năm 2022 - chia sẻ: "Để đạt thành tích cao của các nhóm nghề tại hội thi, qua đó giành giải nhất khối phân phối, tôi nghĩ một phần là do đặc thù công nhân, kỹ sư ngành điện miền Trung đã được thử thách, rèn luyện trong quá trình công tác đầy khó khăn, gian khổ.

Bên cạnh đó, đội huấn luyện viên EVNCPC là kỹ sư giỏi và những công nhân là những thợ giỏi EVN của các đợt thi trước thực hiện bồi huấn, kèm cặp trực tiếp tại hiện trường từ tháng 8. 

Trong đó, đoàn tổng công ty đã có nhiều cải tiến, trang bị dụng cụ an toàn và biện pháp thi công mới để tổ chức công trường khoa học và hợp lý. Và quan trọng hơn hết là anh em các nhóm nghề đã bình tĩnh, tự tin thực hiện các phần thi lý thuyết và thực hành một cách xuất sắc".

Được biết Hội thi Thợ giỏi EVN được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật và trình độ thực hành nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các đơn vị trong EVN. 

Tạo điều kiện cho đội ngũ lao động giỏi thể hiện trình độ lý thuyết và thực hành nghề nghiệp của mình, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị với nhau. Đồng thời, đánh giá chất lượng đội ngũ lao động trực tiếp làm cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao chất lượng lao động và thúc đẩy phong trào lao động sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Vinh danh ''Thợ giỏi'' cho 12 công nhân EVNCPC - ảnh 3

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao giải nhất nhóm nghề quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp trung, hạ áp cho nhóm công nhân EVNCPC - Ảnh: EVNCPC

Cần có chế độ đãi ngộ tương xứng để kích lệ

Vinh danh ''Thợ giỏi'' cho 12 công nhân EVNCPC - ảnh 4

Công nhân Điện lực Thừa Thiên Huế khắc phục sự cố lưới điện sau cơn bão Noru - Ảnh: NHẬT LINH

Tại buổi lễ vinh danh, ông Dương Quang Thành - chủ tịch HĐTV EVN - thay mặt lãnh đạo EVN biểu dương thành tích của các thí sinh đã đạt được.

Kết quả này cho thấy đội ngũ lao động của các đơn vị thành viên trong EVN đã có sự tiến bộ đáng kể về chất lượng, chủ động nắm bắt công nghệ, làm chủ trang thiết bị hiện đại, sử dụng sáng tạo các công cụ, phương tiện vận hành tiên tiến, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Ông Thành cũng đề nghị các lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa, có chế độ đãi ngộ tương xứng với đóng góp của những công nhân viên, lao động giỏi, tạo điều kiện cho đội ngũ thợ giỏi phát huy hết năng lực của mình.

Đồng thời, tăng cường công tác phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc, đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngày càng có chất lượng cao, chuyên nghiệp.