Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Việt Nam xếp vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu smartphone

Công nghệ 05/03/2024 - 11:18

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút một số lượng lớn doanh nghiệp quan tâm đến việc đa dạng hóa đầu tư ngoài thị trường Trung Quốc và liên tục tăng thị phần xuất khẩu của mình.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút một lượng lớn nhà sản xuất nước ngoài và liên tục mở rộng thị phần xuất khẩu của mình. Một điểm đáng chú ý là Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành quốc gia xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Thông tin này được Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Ấn Độ, Rajeev Chandrasekhar, đề cập trong một bản báo cáo quan trọng vào đầu tháng 1, theo tờ báo The Hindu.

Theo Rajeev Chandrasekhar, một trong những lý do khiến Ấn Độ thua kém so với Trung Quốc và Việt Nam là do thuế nhập khẩu linh kiện di động cao. Chính phủ Ấn Độ đã giảm thuế nhập khẩu đối với các bộ phận di động như ống kính, pin và ốp lưng từ 15% xuống còn 10% vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn tiếp tục áp thuế 20% đối với bộ sạc và bảng mạch.

Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có tỷ trọng xuất khẩu dưới 1% trước năm 2010. Tuy nhiên, đến năm 2022, tỷ trọng của Việt Nam đã tăng lên 12%, trong khi Ấn Độ đứng thứ bảy với tỷ trọng xuất khẩu hơn 2,5%.

Việt Nam xếp vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu smartphone - ảnh 1 Biểu đồ tỷ trọng xuất khẩu điện thoại thông minh theo từng quốc gia, Việt Nam (xanh lam đậm) đứng thứ 2 thế giới

The Hindu cũng đề cập đến sự phát triển đáng kinh ngạc của Việt Nam, có thể do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ, nước nhập khẩu điện thoại di động lớn nhất. Từ năm 2018 đến 2022, thị phần của Việt Nam trong nhập khẩu điện thoại thông minh từ Mỹ đã tăng gấp đôi từ 9% lên 18%.

Việt Nam cũng đã cải thiện nhẹ thị phần của mình lên 1% tại thị trường Hong Kong, nơi thị phần của Ấn Độ không đáng kể.

Nhật Bản, nước nhập khẩu lớn thứ tư trên thế giới, nhập khẩu 6% điện thoại thông minh từ Việt Nam, gần gấp ba lần so với thị phần của Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhập khẩu điện thoại thông minh từ Việt Nam đang giảm ở UAE và Đức, những nước nhập khẩu điện thoại thông minh lớn thứ ba và thứ năm trên thế giới, trong khi thị phần của Ấn Độ tại hai quốc gia này đang tăng lên.

Thị phần của Ấn Độ trong nhập khẩu điện thoại thông minh của UAE từ năm 2018 đến 2022 đã tăng từ khoảng 5% lên hơn 13%, trong khi của Việt Nam giảm từ 31,8% xuống 13,5%.

Tại Đức, thị phần của Việt Nam giảm từ khoảng 20% vào năm 2018 xuống 10% vào năm 2022, trong khi của Ấn Độ tăng lên khoảng 5%.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực xuất khẩu điện thoại thông minh. Vào tháng 11/2022, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tự hào khi kim ngạch xuất khẩu điện thoại của nước này vượt mốc 5 tỷ USD. Tại Đại hội Di động Ấn Độ năm 2023, ông Modi tuyên bố rằng "cả thế giới sẽ sớm sử dụng điện thoại sản xuất tại Ấn Độ".

Chính phủ Ấn Độ cam kết chương trình khuyến khích liên kết sản xuất dành cho các công ty điện thoại thông minh lớn chuyển nhà máy sang Ấn Độ. Những nỗ lực này nhằm hướng tới mục tiêu đầy tham vọng đặt ra trong Chính sách quốc gia về Điện tử 2019, mục tiêu là xuất khẩu 600 triệu điện thoại di động trị giá 110 tỷ USD vào năm 2025.

Mặc dù còn một năm nữa để đạt được mục tiêu này, nhưng xuất khẩu điện thoại thông minh của Ấn Độ hiện đang ở mức dưới 10 tỷ USD mỗi năm, chỉ bằng một phần nhỏ so với mục tiêu. Mặc dù Ấn Độ tiếp tục sản xuất một lượng đáng kể điện thoại thông minh, nhưng phần lớn chỉ được tiêu thụ trong nước.