Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Từng ''miễn nhiễm'', nay sởi bùng phát tại Anh

Thế giới 05/03/2024 - 11:00

Sau khi cơ quan y tế Anh ban bố tình trạng quốc gia về bệnh sởi, các quan chức đang cố gắng giải quyết vấn đề tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt ở trẻ em.

Từng ''miễn nhiễm'', nay sởi bùng phát tại Anh - ảnh 1

Triệu chứng phát ban do mắc sởi ở trẻ. Ảnh: Euronews.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), có 650 trường hợp mắc sởi từ tháng 10/2023 đến cuối tháng 2. Các ca bệnh bắt đầu từ đợt bùng phát ở vùng Tây Midlands, sau đó lan rộng ra cả nước. Hầu hết trường hợp mắc bệnh là trẻ dưới 10 tuổi, New York Times đưa tin hôm 3/3.

Tỷ lệ tiêm vaccine đã giảm xuống mức lo ngại ở một số khu vực. Các chuyên gia cho biết điều này đến từ tình trạng thiếu thốn nguồn lực, nhận thức và văn hóa ở một số cộng đồng, thay vì phong trào phản đối vaccine đang lan rộng.

Số ca mắc sởi tăng đã buộc giới chức Anh phải ban bố tình trạng y tế quốc gia hồi tháng 1. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) ở mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua, theo Guardian.

Vào năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng tuyên bố Anh đã loại trừ bệnh sởi nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, nhưng bệnh đã tái bùng phát một năm sau đó. Tỷ lệ bao phủ vaccine tại Anh hiện nay là 84,5%, thấp hơn mức khuyến nghị của WHO là 95% người dân tiêm 2 liều vaccine sởi.

Jenny Harries, Giám đốc UKHSA, nói rằng tỷ lệ vaccine đến từ tình trạng bất bình đẳng, khi trẻ em ở một số vùng không được tiếp cận vaccine.

"Trừ khi điều này được cải thiện, chúng ta sẽ thấy những bệnh vốn có thể phòng ngừa bằng vaccine bùng phát và gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn", bà nói.

Tỷ lệ trẻ em được miễn dịch thông qua trương chình tiêm chủng quốc gia tại Anh đã giảm với hầu hết loại bệnh, bao gồm ho gà, sởi, quai bị, rubella, bại liệt, viêm màng não và bệnh bạch hầu.

Không chỉ ở Anh, số ca mắc sởi ở châu Âu năm 2023 đã tăng hơn 40 lần so với một năm trước đó, với hơn 40.000 trường hợp, theo WHO. Các quốc gia phát triển với tỷ lệ tiêm phòng cao trước đây cũng ghi nhận những đợt bùng phát lo ngại.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.