Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Trường bị phản ứng vì cuối năm vận động phụ huynh mua tivi, thay cửa

Giáo dục 26/05/2023 - 11:35

Trường Tiểu học Kim Đồng và trường Tiểu học Hà Huy Giáp (quận 12, TP.HCM) đang gặp phải phản ứng của nhiều phụ huynh vì vận động quyên góp tiền để mua sắm tivi, thay cửa lớp...

Cụ thể, tại trường Tiểu học Kim Đồng, một phụ huynh có con học lớp 4 bày tỏ bức xúc khi kỳ họp phụ huynh cuối năm vẫn bị kêu gọi đóng tiền mua tivi cho lớp.

Theo phụ huynh này, ngày 21/5, nhà trường tổ chức họp phụ huynh cuối năm để thông báo tình hình học tập của học sinh trong năm học vừa qua. Tuy nhiên, ngoài vấn đề này, nhà trường lại tổ chức thu tiền của phụ huynh để trang bị tivi 65 inch trị giá hơn 20 triệu đồng cho học sinh.

"Phụ huynh có thắc mắc mỗi lớp đều đã có tivi, tới cuối năm học rồi thì trang bị tivi làm gì nữa. Dù mang danh nghĩa là tự nguyện, nhưng Ban đại diện lại chia thẳng theo đầu người (danh sách phụ huynh có ký tên, nhưng không ghi số tiền cụ thể, vì mặc định mỗi phụ huynh đóng 210.000 đồng)", phụ huynh bức xúc nói.

Tương tự, tại trường Tiểu học Hà Huy Giáp cũng đưa ra thông báo vận động từ phụ huynh số tiền dự kiến khoảng 496 triệu đồng để thay 30 cửa lớp học với giá 7,2 triệu đồng/cửa; sơn lại tường 35 lớp với giá 8 triệu đồng/phòng học.

Trường bị phản ứng vì cuối năm vận động phụ huynh mua tivi, thay cửa - ảnh 1

Hình ảnh cửa lớp của trường Tiểu học Hà Huy Giáp bị hư hỏng. Ảnh: NTCC.

Thông báo này sau khi được phát ra đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ một số phụ huynh. Theo các phụ huynh, họ bức xúc vì từ đầu năm học, họ đã đóng góp tiền để thay bóng đèn, thay quạt, gắn rèm, gắn màn che... và nhiều khoản khác. Những cánh cửa, bức tường hư hỏng như vậy đã để bao lâu, trẻ học cả năm không được xem xét, nay đã kết thúc năm học, nhà trường lại vận động để sơn tường, thay cửa...

Nhà trường nói gì?

Chiều 25/5, bà Nguyễn Hoàng Yến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Giáp - xác nhận với PV Tiền Phong về thông báo bị phụ huynh phản ứng trên. Theo bà Yến, trường được xây dựng đã hơn 20 năm, một số hạng mục đã xuống cấp cửa đã mục, tường cũ kỹ, bong tróc…

"Việc này là để đảm bảo an toàn, tránh mưa tạt vào lớp, thời gian qua nhà trường đã khắc phục tạm những hư hỏng bằng cách chắp vá lại nhiều cánh cửa. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì gỗ đã quá cũ, bản lề cũng hư hỏng, không thể duy trì lâu dài", bà Yến nói và cho biết ở đời hiệu trưởng trước từng xin kinh phí để sửa chữa nhưng không được duyệt nên nay muốn trường lớp sạch đẹp, nhà trường chủ trương xã hội hóa để làm.

Trường bị phản ứng vì cuối năm vận động phụ huynh mua tivi, thay cửa - ảnh 2

Một phòng học của trường Tiểu học Hà Huy Giáp thấy rõ tường bị bong tróc sơn, cũ kỹ. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Lý giải về việc cuối năm học mới vận động, bà Yến cho rằng vào đầu năm học, phụ huynh có rất nhiều khoản phải chi như mua sách vở, quần áo, bảo hiểm... nếu vận động để đầu tư cơ sở vật chất sẽ thêm áp lực cho phụ huynh. Do đó, nhà trường quyết định vận động tài trợ thời điểm kết thúc năm học, nếu được sẽ tiến hành sửa chữa trong tháng 6/2023. Đây cũng là quãng thời gian nghỉ hè, không ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Bà Yến cũng nói thêm việc vận động này trường làm đúng quy trình và áp dụng đúng Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

"Đầu tiên là lập kế hoạch xin chủ trương của hội đồng trường, sau đó bàn bạc với ban đại diện cha mẹ học sinh rồi trình Phòng GD&ĐT quận 12 phê duyệt. Sau khi phê duyệt, nhà trường mời họp chi hội ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để triển khai", bà Yến nói.

Bà cho biết việc vận động này không chỉ triển khai đến phụ huynh mà còn bao gồm các cán bộ, giáo viên trong trường. Mục tiêu của trường là nếu có đủ kinh phí sẽ làm hết còn không sẽ làm cuốn chiếu, năm sau làm tiếp.

Tuy nhiên, hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Giáp cho hay sau khi gặp phải phản ứng của phụ huynh, trường quyết định ngừng triển khai việc này. "Khoảng chục lớp đã vận động phụ huynh, lớp nhiều cũng được hơn 6 triệu, lớp ít thì 1-2 triệu nhưng trường quyết định ngừng không thu nữa và yêu cầu các lớp trả tiền lại cho phụ huynh", bà Yến nói đồng thời cho hay bên cạnh các phụ huynh phản đối thì cũng nhiều phụ huynh bày tỏ muốn được thực hiện kế hoạch trên.

Tương tự, bà Phạm Thị Kim Ngân - Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Đồng - cũng khẳng định việc vận động tài trợ từ phía phụ huynh, thay tivi 65 inch cho toàn bộ các lớp trong trường được thực hiện đúng theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT sẽ thực hiện từ nay cho đến tháng 4/2024. Kế hoạch này đã được cấp trên của trường là Phòng GD&ĐT quận 12 phê duyệt, đồng ý.

Cụ thể, trong văn bản kế hoạch vận động tài trợ trang bị màn hình ti vi, trường Tiểu học Kim Đồng nêu ra những khó khăn trong công tác vận động tài trợ.

Trường bị phản ứng vì cuối năm vận động phụ huynh mua tivi, thay cửa - ảnh 3

Văn bản vận động mua mới tivi nêu khó khăn của trường Tiểu học Kim Đồng.

"Thiết bị hỗ trợ dạy học, màn hình tivi 32 inch tại các lớp học được trang bị từ năm học 2011-2012 đã xuống cấp, vài ti vi hỏng màn hình, mất kết nối internet nên khó khăn trong ứng dụng công nghệ trong dạy học; kích thước màn hình ti vi khá nhỏ, bắt chếch trên cao, lệch sang một phía, ảnh hưởng sức khỏe học sinh ngồi bàn đầu và học sinh khó quan sát, nhất là những học sinh ngồi cuối lớp", văn bản nêu.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.