Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

TP.HCM đề xuất chi gần 500 tỷ đồng để hoàn thiện dự án BOT dở dang

Kinh tế 26/09/2022 - 02:24

Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM đề xuất HĐND Thành phố phê duyệt chủ trương bố trí hơn 491 tỷ đồng từ vốn ngân sách để hoàn thiện dự án BOT cầu Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân).

Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi HĐND TP.HCM đề xuất thông qua chủ trương bố trí hơn 491 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để chuyển đổi hình thức đầu tư cầu Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân) từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công.

Nếu được thông qua, dự án sẽ giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục còn lại trong hai năm tới để khai thác vào năm 2025.

Theo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, việc sớm hoàn thành dự án sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn vì hiện nay cây cầu sắt bắc tạm bên cạnh rất nhỏ hẹp, không đáp ứng được nhu cầu đi lại.

TP.HCM đề xuất chi gần 500 tỷ đồng để hoàn thiện dự án BOT dở dang - ảnh 1
Dự án cầu Tân Kỳ- Tân Quý đang thi công dở dang thì tạm dừng từ năm 2018 đến nay.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), cầu có dài 82,9 m, rộng 16m dành cho 4 làn xe lưu thông, đường dẫn vào cầu có tổng chiều dài 224,8 m.

Dự án có tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng, được khởi công vào quý 1/2018. Khi hoàn thành nhà đầu tư sẽ được thu phí tại trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1. Tuy nhiên, khi khối lượng xây lắp hoàn thành được 70% thì phải tạm dừng thi công từ tháng 12/2018 đến nay.

Nguyên nhân dự án phải tạm dừng thi công vì Kiểm toán Nhà nước khuyến cáo việc đầu tư dự án BOT cầu Tân Kỳ - Tân Quý để thu phí trên quốc lộ 1 là không phù hợp với lợi ích của người sử dụng.

Hơn nữa, theo Nghị quyết số 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án đường bộ đầu tư hình thức BOT chỉ áp dụng cho các tuyến đường xây mới.

Mặc dù quy mô cây cầu không quá lớn nhưng từ năm 2018 đến nay dự án vẫn chưa được TP.HCM bố trí vốn để hoàn thiện đưa vào sử dụng.