Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Tổng thống Ukraine Zelensky bi quan về thời điểm kết thúc xung đột với Nga

Thế giới 14/05/2022 - 20:16

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, từ khi xung đột Nga – Ukraine bước sang giai đoạn mới, rất khó để có thể dự đoán thời điểm cuộc

Tổng thống Ukraine Zelensky bi quan về thời điểm kết thúc xung đột với Nga - ảnh 1

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky (ảnh: CNN)

“Hiện tại, không ai có thể dự đoán trước được cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu”, ông Zelensky nói hôm 13.5.

“Thật không may, việc kết thúc cuộc chiến này giờ không chỉ phụ thuộc vào những người lính của chúng ta, mặc dù họ đã và đang cố gắng hết sức. Điều này còn phụ thuộc vào các đối tác, các nước châu Âu và cả thế giới”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson – nhận định, xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài tới cuối năm 2022. Một số chuyên gia cũng cho rằng, với diễn biến xung đột ngày càng căng thẳng và các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc, rất khó để nói về kịch bản hòa bình ở Ukraine vào thời điểm hiện tại

Cùng ngày 13.5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nhận định, hơn 2 tháng để từ khi bắt đầu xung đột, Nga đã thu hẹp mục tiêu quân sự và giờ cuộc chiến đang “bước vào giai đoạn mới, lâu dài”.

“Để giành chiến thắng, chúng ta phải lập kế hoạch phân bổ nguồn lực một cách thận trọng, tránh phạm sai lầm để khiến đối phương không thể chống đỡ”, ông Oleksiy Reznikov viết trên mạng xã hội.

Trong bài phát biểu mới, Tổng thống Ukraine tuyên bố, kể từ đầu cuộc chiến, quân đội nước này đã bắn hạ 200 máy bay quân sự của Nga cùng nhiều xe tăng, xe bọc thép, trực thăng. Những con số này thường không được kiểm chứng.

Bình luận về tình hình các binh sĩ Ukraine đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol), ông Zelensky cho biết, Kiev đang nỗ lực đàm phán với Nga để mở một hành lang nhân đạo, nhưng mọi thứ “rất khó khăn”.

“Chúng ta đang nói về rất nhiều người còn đang mắc kẹt. Tất nhiên, chúng tôi đang làm mọi thứ để sơ tán tất cả những người lính của chúng tôi. Chúng tôi đã tìm kiếm khắp thế giới, mời đến những người có thể trở thành nhà hòa giải có ảnh hưởng nhất”, ông Zelensky nói thêm.

Về diễn biến chiến sự, ông Zelensky cho rằng, từ hôm 24.2, lực lượng quân sự nước này đã từng bước giành thế chủ động và giành lại 1.015 khu dân cư từ quân đội Nga. Riêng ngày 13.5, Ukraine đã tái kiểm soát 6 khu dân cư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục khôi phục các vùng lãnh thổ đang bị quân đội Nga kiểm soát. Chúng tôi sẽ cấp lại điện, nước, đường truyền liên lạc, khôi phục hạ tầng giao thông và dịch vụ xã hội ở những nơi này”, ông Zelensky nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-ze...Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-zelensky-bi-quan-ve-thoi-diem-ket-thuc-xung-dot-voi-nga-5020221451618204.htm