Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Bỉ

Thế giới 26/11/2022 - 02:06

Tổng thống Aliyev sẽ không gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan ở Brussels vào ngày 7/12 tới vì nhà lãnh đạo Armenia đề nghị Tổng thống Pháp tham gia các cuộc thảo luận trong vai trò trung gian.

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Bỉ - ảnh 1 Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ).

Trong thông báo ngày 25/11, Tổng thống Ilham Aliyev cho biết ông sẽ không gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan ở Brussels vào ngày 7/12 tới vì nhà lãnh đạo Armenia đề nghị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia các cuộc thảo luận trong vai trò trung gian.

Cụ thể, phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở thủ đô Baku, ông Aliyev cho biết Thủ tướng Armenia Pashinyan đã đồng ý tham dự cuộc họp với điều kiện Tổng thống Pháp cũng sẽ tham gia. Điều này đồng nghĩa rằng cuộc gặp sẽ không diễn ra. Hiện phía Armenia chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

[Armenia và Azerbaijan tiến hành đối thoại về hiệp ước hòa bình]

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Vấn đề này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước láng giềng, đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hàng chục cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp hòa giải phù hợp.

Hồi tháng 5 vừa qua, hai nước thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới và động thái này được đánh giá là bước đi hướng tới sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh.

Gần đây, hai bên cũng bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, sau một số phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trên truyền hình về tình hình xung đột tại khu vực, Bộ Ngoại giao Azerbaijan đã ra thông báo về việc xem xét lại vai trò trung gian của Pháp trong các cuộc đàm phán hòa bình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)