Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tiền gửi định kỳ khác tiền gửi tiết kiệm định kỳ thế nào?

Kinh tế 13/02/2024 - 02:37

Tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ có nhiều điểm khác biệt.

Tiền gửi định kỳ là gì?

Tiền gửi định kỳ (hay còn gọi là tiền gửi có kỳ hạn) là một sản phẩm tiền gửi của ngân hàng, theo đó người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định đã thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi.

Khi lựa chọn hình thức tiền gửi này, khách hàng sẽ sở hữu bản hợp đồng tiền gửi là giấy tờ pháp lý chứng minh khoản tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng đó. Hợp đồng tiền gửi này là một loại giấy tờ có giá, chủ sở hữu có thể mang đi thế chấp, cầm cố vay vốn tại ngân hàng phát hành hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Tiền gửi tiết kiệm định kỳ là gì?

Tiền gửi tiết kiệm định kỳ hay còn gọi là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Đây là khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng trong một khoảng thời gian định trước, được xác nhận trên sổ tiết kiệm và được hưởng lãi theo quy định của ngân hàng nhận tiền và được bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật.

Khách hàng có thể gửi tiết kiệm bằng các loại tiền VND, USD, Euro với mệnh giá tối thiểu là 500.000 VND, 100 USD, 100 EUR. Lãi suất được trả định kỳ theo tháng, quý hay cuối kỳ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Và điều đáng lưu tâm là khi rút gốc trước ngày đáo hạn, khách hàng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Tiền gửi định kỳ khác tiền gửi tiết kiệm định kỳ thế nào? - ảnh 1

Ảnh minh họa

So sánh tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ

Giống nhau

Tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ giống nhau ở tính năng, loại tiền gửi, phương thức trả lãi, cơ sở tính lãi suất và rút tiền

- Tính năng: Nộp tiền, rút tiền mặt và chuyển khoản.

- Loại tiền gửi: VND và các ngoại tệ

- Phương thức trả lãi: Trả trước/Trả sau/Định kỳ

- Cơ sở tính lãi suất: Lãi suất có kỳ hạn

- Rút tiền: Được rút trước hạn

Khác nhau

Tiền gửi định kỳ hướng đến đối tượng khách hàng là cá nhân hoặc tổ chức. Khi gửi tiền định kỳ khách hàng sẽ nhận được hợp đồng tiền gửi và được thế chấp, cầm cố để vay vốn tại ngân hàng gửi tiền hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Đối với tiền gửi tiết kiệm định kỳ, các khách hàng cá nhân có thể mở thẻ hoặc sổ tiết kiệm, được cấm cố thẻ hoặc sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng tại ngân hàng gửi tiền.

Tác giả: Minh Hương (T/h)