Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin

Giới trẻ 23/09/2022 - 23:24

Dự án Hướng tới tương lai được triển khai thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2022 với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT)

Sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 44% là các bạn nữ được theo học các lớp khóa đào tạo và được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

ADVERTISEMENT

Thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Dự án hỗ trợ nữ thanh niên cơ hội tham gia vào lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Sáng ngày 23/09/2022, Tổ chức Plan International Việt Nam (tổ chức Plan) phối hợp với hai đơn vị đối tác là Trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic (FPOLY) và Viện REACH tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Hướng tới tương lai”.

Với sự tài trợ của tập đoàn ADECCO, Dự án “Hướng tới tương lai” được tổ chức Plan phối hợp với Viện REACH và FPOLY triển khai thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2022 với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), giúp thu hẹp khoảng cách nam nữ trong ngành công nghệ. Sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 44% là các bạn nữ được theo học các lớp khóa đào tạo và được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hơn 80% học viên đã có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, đặc biệt nữ giới có việc làm đạt trên 90%, các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Để có được kết quả như trên, Viện REACH và FPOLY đã đồng hành rất chặt chẽ với các bạn thanh niên, phụ huynh của các em và các doanh nghiệp trong suốt quá trình từ tuyển sinh đến đào tạo, thực tập và làm việc. Bên cạnh việc được học một chương trình đào tạo linh hoạt, nội dung luôn gắn với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, các bạn học viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian hiệu quả v.v…

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc chi nhánh Tập Đoàn ADECCO tại Hà Nội Nguyễn Thu Hà, đại diện nhà tài trợ phát biểu: “Các khảo sát thường niên của Tập đoàn Adecco cho thấy, kỹ năng về số hóa và CNTT của Việt nam còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Thông qua Dự án Hướng tới tương lai, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em gái gia nhập một cách tự tin vào thị trường lao động chất lượng cao như CNTT – nhóm ngành nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội”.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý tác động chương trình và đối tác của Tổ chức Plan Việt Nam chia sẻ : Sau 4 năm thực hiện dự án, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh COVID, nhưng với quyết tâm của Ban giám hiệu Trường FPOLY, Viện REACH, sự ủng hộ của nhà tài trợ, cùng với sự nỗ lực của các bạn thanh niên, Dự án Hướng tới tương lai triển khai thành công đã đóng góp đáng kể cho cam kết của Tổ chức Plan hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái và các bạn nữ thanh niên được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong giai đoạn 2020-2025″.

Đại diện cho các bạn thanh niên được dự án hỗ trợ, bạn Kiều Thị Thương đã chia sẻ “Với những hạn chế về sức khỏe của bản thân và điều kiện khó khăn của gia đình, em đã từng khá bi quan… Nhưng giờ đây, em rất tự hào khi trở thành người có thu nhập chính trong gia đình với vị trí công việc là trưởng nhóm phụ trách chỉnh sửa ảnh. Em cũng rất vinh dự khi được trở thành khách mời của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam với tư cách là nhân vật truyền cảm hứng để thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành CNTT nhân ngày Nữ giới trong ngành CNTT.”

Đại diện Viện REACH thông tin: Thông qua dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tiếp cận các bạn nữ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn hướng nghiệp, tiếp động lực để các bạn yêu thích CNTT, tham gia vào các khóa học của REACH. “Sự nỗ lực của các bạn học viên, đặc biệt là các bạn nữ trong việc gia nhập lĩnh vực công nghệ thông tin, phá vỡ định kiến về giới trong lựa chọn nghề nghiệp. Nhận thấy rằng, việc xóa bỏ rào cản về giới tính trong lựa chọn nghề nghiệp là một công việc bền bỉ, cần sự chung tay của nhiều bên. Chúng tôi tin tưởng các giải pháp của dự án thực hiện sẽ được tiếp tục nhân rộng nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho thanh niên khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái”- Đại diện Viện REACH nhấn mạnh.

Dự án Hướng tới tương lai được triển khai từ tháng 9/2018 đến hết tháng 9 năm 2022 do Viện REACH, trường cao đẳng FPT Polytechnic và tổ chức Plan International Việt Nam cùng thực hiện với sự tài trợ của tập đoàn Adecco.

ADVERTISEMENT

Mục tiêu tổng quát của dự án là nhằm hỗ trợ các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bạn nữ có cơ hội tham gia vào lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), giúp thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong ngành công nghệ.

Các khóa đào tạo do dự án tài trợ gồm:

- Khóa đào tạo thiết kế đồ họa 2D kéo dài 3 tháng.

- Khóa đào tạo thiết kế đồ họa 3D kéo dài 6 tháng.

- Khóa đào tạo lập trình web kéo dài 6 tháng.

- Khóa đào tạo công nghệ thông tin kéo dài 12 tháng.

Đối tượng dự án: Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi từ 18 đến 30 (50% là nữ, 60% thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 24)

Kết quả mong đợi:

- 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (50% là nữ) đăng kí học các khóa học CNTT có chất lượng.

- 720 sinh viên tốt nghiệp (tương đương 90% đăng kí học) được giới thiệu việc làm và có thu nhập ổn định.

'Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính'

Thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ thông tin - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia chương trình cùng rapper Thái Nam "Gonzo" thể hiện dấu "bằng" qua đôi tay, tượng trưng cho bình đẳng giới.

Sáng 17/9, tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (thành phố Hà Nội), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ giai đoạn 3 của chiến dịch truyền thông "Thanh niên chuẩn-Nói không với định kiến giới".

Chiến dịch được tổ chức trên quy mô cả nước trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ tháng 1/2022.

Ở giai đoạn đầu tiên, chiến dịch có chủ đề "Việc nhà không của riêng ai" nhằm tuyên truyền về việc thay đổi định kiến: vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái.

Bước sang giai đoạn 2, chiến dịch có chủ đề "Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình", gồm nhiều hoạt động thú vị, như triển khai cuộc thi tương tác trực tuyến, ra mắt MV ca khúc với cùng chủ để "Thanh niên chuẩn-Nói không với định kiến giới", talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng, ra mắt chuỗi phim sitcom "Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình".

ADVERTISEMENT

Trong giai đoạn 3, chiến dịch được tổ chức gắn với chủ đề "Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính" nhằm mục tiêu thay đổi định kiến về phân công công việc, đơn cử như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, trái lại nhiều công việc chỉ đàn ông mới có thể làm được.

Theo đó, thông qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hàng chục nghìn học sinh trên cả nước đã được tiếp cận thông tin về hành trình của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ; những vấn đề liên quan đến giới tính thường gặp trong tuyển dụng nhân sự; thực trạng khởi nghiệp của 2 giới hiện nay; tâm lý thanh thiếu niên, học sinh và phụ huynh trong chọn nghề...

Bên cạnh đó, chương trình còn triển khai các gian hàng, triển lãm kết hợp nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, tư vấn các nội dung về giới, nghề nghiệp, chọn trường đại học.

Dự án của sinh viên FPT Polytechnic: Mang sân chơi đến cho trẻ em vùng cao Nhóm sinh viên chuyên ngành PR & Tổ chức sự kiện trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã thành công cải tạo điểm trường Đông Thấp (tỉnh Điện Biên). Biến bài kiểm tra cuối kỳ thành dự án thực tế "3 bước để yêu thương" là dự án cuối...

Chia sẻ