Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thế nào là sản phẩm ‘Make in Việt Nam’?

Công nghệ 08/12/2023 - 22:02

Các sản phẩm công nghệ "Make in Viet Nam", do doanh nghiệp Việt làm chủ về công nghệ, sẽ được thảo luận và triển lãm tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Thế nào là sản phẩm ‘Make in Việt Nam’? - ảnh 1

Cục Công nghiệp ICT cho biết xu hướng năm 2023 là các doanh nghiệp công nghệ Việt dựa trên các công nghệ AI, bán dẫn để làm ra các sản phẩm có khả năng cạnh tranh. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta có nhiều sản phẩm điện tử được tạo ra tại Việt Nam của nhiều hãng lớn, nhưng ‘Make in Viet Nam’ có ý nghĩa là sản phẩm được thiết kế, thử nghiệm và sẵn sàng sản xuất đại trà tại Việt Nam, do các công ty Việt Nam làm chủ về công nghệ”, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp ICT, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), cho biết tại họp báo chiều ngày 7/12.

Đại diện Cục Công nghiệp ICT cho biết trong năm 2023, có xu hướng các doanh nghiệp công nghệ Việt dựa trên các công nghệ AI, bán dẫn để làm ra các sản phẩm mới và có khả năng cạnh tranh trên thế giới, như giám sát thời tiết, IoT phục vụ nông nghiệp thông minh.

“Đây cũng là xu thế mà Bộ TTTT muốn đẩy mạnh trong thời gian tới”, ông Nghĩa cho biết.

Để hỗ trợ phát triển ngành công nghệ số, vào ngày 11/12 tại TP. Hạ Long, Bộ TTTT tiếp tục tổ chức Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ năm. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thông tin và truyền thông, năm nay được tổ chức với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số - Phổ cập công nghệ số vào cuộc sống”.

Diễn đàn lần thứ năm sẽ tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua và truyền tải tinh thần “Make in Viet Nam”, phát triển doanh nghiệp công nghệ số góp phần tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững.

Chương trình Diễn đàn bao gồm một phiên chính và 4 phiên chuyên đề. Tại phiên chính buổi sáng, các diễn giả sẽ chia sẻ các câu chuyện thành công đưa công nghệ số vào cuộc sống. Tại 4 phiên chuyên đề buổi chiều, các diễn giả sẽ thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ AI, vi mạch bán dẫn và việc đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

“Doanh thu từ thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam đang tăng trưởng tốt, không như các năm trước do khủng hoảng ngành nhưng vẫn ở mức trên dưới 10%. Vấn đề đưa doanh nghiệp Việt ra nước ngoài cũng là một vấn đề chính của diễn đàn năm nay”, ông Nghĩa nói thêm.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ TTTT tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" năm 2023 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số thành công tại thị trường Việt Nam và nước ngoài. Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm để người dùng trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam".

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.