Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Thanh Lam, Xuân Bắc, Quế Trân bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Giải trí 06/12/2023 - 04:27

Theo quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Trong đó, có nhiều cái tên được khán giả yêu thích như NSƯT Xuân Bắc, Thanh L...

Theo quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND). Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 của năm 2023. Danh sách Đợt 1 được thông qua và được Chủ tịch nước ký vào ngày 22/6. Tính cả hai danh sách có 119 nghệ sĩ được phong tặng NSND đợt thứ 10.

Các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đều được chọn lựa từ 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Chủ tịch nước.

Thanh Lam, Xuân Bắc, Quế Trân bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - ảnh 1

NSƯT Xuân Bắc bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng NSND.

Trong danh sách phong tặng NSND lần này, nhiều nghệ sĩ được khán giả quan tâm, yêu thích đã có tên như NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam , Quế Trân... Trước đó, các nghệ sĩ chưa có tên trong danh sách đợt 1, khiến nhiều người hiểu nhầm họ "trượt" danh hiệu.

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976 ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) là gương mặt quen thuộc qua các phim truyền hình như Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời. .. Anh giành được nhiều tình yêu của khán giả với vai Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm .

Với tính cách vui vẻ, hóm hỉnh, nam nghệ sĩ là cái tên quen thuộc trong chương trình hài ăn khách Gặp nhau cuối tuần, Táo quân ... Ngoài ra, anh làm MC một số chương trình như Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi…

Thanh Lam, Xuân Bắc, Quế Trân bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - ảnh 2

NSƯT Xuân Bắc được khán giả yêu thích với+ vai Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm.

Năm 2016, Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu NSƯT. Năm 2021, anh được trao trọng trách làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. NSƯT Xuân Bắc cũng là người tích cực tham gia các phong trào hoạt động xã hội, phong trào thiện nguyện và có sự ảnh hưởng tích cực tới công chúng, đặc biệt là thanh thiếu niên. Anh là một trong số 8 Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.

NSƯT Đoàn Thanh Lam thường được biết đến là nữ ca sĩ Việt Nam sở hữu một giọng nữ trung - cận trầm đầy nội lực cùng với nền tảng kỹ thuật tốt. Thanh Lam được công nhận rộng rãi là một trong bốn diva Việt Nam cùng với Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà.

Thanh Lam, Xuân Bắc, Quế Trân bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - ảnh 3

Thanh Lam được được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007 và sẽ được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2023.

Thanh Lam là một trong những ca sĩ mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam từ đầu thập niên 1990 và tiên phong cho việc đẩy lùi phong trào nhạc Hoa lời Việt. Chị cũng là ca sĩ tự do đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007 với nhiều đóng góp cho nền nhạc nhẹ Việt Nam.

Không chỉ là giọng ca đầy nội lực, Thanh Lam còn đóng phim. Năm 2009, chị xuất hiện trong phim truyền hình 13 nữ tù . Trước đó vào năm 2001, Thanh Lam từng góp mặt vào hai bộ phim Người hùng đá đỏ Xích lô . Năm 2002, chị tiếp tục vào vai Thủy trong bộ phim Nắng ở trên đầu .

Thanh Lam, Xuân Bắc, Quế Trân bất ngờ có mặt trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - ảnh 4

NSƯT Quế Trân cũng có tên trong danh sách phong tặng NSND lần này.

NSƯT Quế Trân - nữ nghệ sĩ cải lương - được yêu thích cũng đã có tên trong danh sách phong tặng NSND lần này. Quế Trân được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2011. Chị là con gái của NSND Thanh Tòng. Quế Trân theo cải lương từ năm 8 tuổi ở đoàn Đồng ấu Bạch Long.

Quế Trân có nhiều vai diễn thành công ở các dạng khác nhau. Nhiều vai diễn của Quế Trân đã để lại dấu ấn trong người xem như: Phương Thảo trong vở Nhảy múa với quỷ dữ , Nga của Khúc ly hương , Phượng vở Con mắt thời gian , công chúa thiên Kiểu trong Trắng hoa mai , công chúa Bích Vân trong Bên cầu dệt lụa...

Nghệ sĩ Quế Trân còn là đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khoá 8 (2011-2016) và khóa 9 (2016-2021), khu vực bầu cử huyện Bình Chánh.

Bên cạnh NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, danh sách phong tặng NSND đợt này còn gọi tên NSƯT Tấn Minh, Kim Chi, Mỹ Uyên, Tạ Tuấn Minh, Hoàng Lâm Tùng, Doãn Bằng, Đạt Tăng, Phạm Phương Thảo...