Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Tác chiến điện tử dễ dàng chế áp đạn chính xác M982 Excalibur Mỹ

Công nghệ 21/11/2023 - 17:32

Các hệ thống tác chiến điện tử Nga vượt trội đáng kể so với những tổ hợp tương tự của phương Tây đang phục vụ trong Quân đội Ukraine.

Tác chiến điện tử dễ dàng chế áp đạn chính xác M982 Excalibur Mỹ - ảnh 1

"Với sự trợ giúp của tác chiến điện tử (EW), Quân đội Nga có thể dễ dàng chế áp loại đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur được Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng", tạp chí Forbes của Mỹ đưa ra nhận định nói trên.

Tờ báo đã đăng tải một bài viết của ông Vikram Mittal - Phó giáo sư kỹ thuật hệ thống tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point, người đã tuyên bố rằng đạn pháo M982 Excalibur có độ chính xác cao của Mỹ cung cấp cho Quân đội Ukraine rất dễ bị các hệ thống tác chiến điện tử của Nga gây nhiễu, đặc biệt là Pole-21.

"Pole-21" ngăn chặn thành công các tín hiệu GPS cần thiết để phóng đạn chính xác M982 Excalibur do Mỹ sản xuất. Điều này ngăn cản đạn tiếp cận mục tiêu khi chúng đi chệch hướng dự định", chuyên gia Mỹ nói rõ.

Tác chiến điện tử dễ dàng chế áp đạn chính xác M982 Excalibur Mỹ - ảnh 2

Hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 của Nga theo nhận xét có thể vô hiệu hóa đạn dẫn đường chính xác cao M982 Excalibur.

Theo ông Mittal, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga vượt trội hơn đáng kể so với những sản phẩm phương Tây do phương Tây sản xuất và được cung cấp cho Quân đội Ukraine.

Ví dụ, giờ đây binh sĩ Ukraine không thể ngăn chặn tín hiệu điều khiển của máy bay không người lái cảm tử Lancet, điều này đang gây ra vấn đề lớn cho Quân đội Ukraine, vì vũ khí này không chỉ hạ gục xe bọc thép mà còn cả nhân sự.

"Người Nga đã thành công với loại đạn tuần kích Lancet của họ. Những máy bay không người lái nhỏ gọn và có độ chính xác cao này rất khó bị phát hiện và sử dụng đường bay không thể đoán trước, khiến Quân đội Ukraine rất khó chống trả", ông Mittal nói thêm.

M982 Excalibur thực chất là loại đạn tên lửa chủ động dẫn đường tầm xa, được bắn đi từ lựu pháo cỡ nòng 155 mm, nó sử dụng hệ thống điều khiển kết hợp: vệ tinh và quán tính.

Nga có số lượng đa dạng chủng loại hệ thống tác chiến điện tử với tính năng rất đáng gờm.

Theo Forbes