Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Séc công bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng

Thế giới 13/02/2024 - 14:15

Chính phủ Séc cho biết sẽ chọn ngày 23/12 làm ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Đại học Charles vừa qua.

Chính phủ Séc đã quyết định vấn đề này tại một cuộc họp bất thường vào ngày 22/12 ngay sau vụ xả súng với sự tham dự của Tổng thống Séc Petr Pavel và Chủ tịch Hạ viện Marketa Pekarova Adamova.

Tuyên bố quốc tang sau đó được Thủ tướng Séc Petr Fiala công bố. Đồng thời, ông kêu gọi người dân tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm kịch chiều qua bằng một phút mặc niệm trong ngày quốc tang.

Séc công bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng - ảnh 1

Người dân Praha thắp nến bên ngoài tòa nhà Khoa Triết học của Đại học Charles ngày 21/12 sau vụ xả súng hàng loạt. (Ảnh: AP)

Lần gần đây nhất Séc tổ chức quốc tang là vào ngày 3/2/2020 để tưởng nhớ vị Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera bất ngờ qua đời. Năm 2011, Séc cũng từng tổ chức quốc tang kéo dài ba ngày tưởng nhớ cố Tổng thống Vaclav Havel.

Trong cuộc họp trên Tổng thống Pavel cũng kêu gọi tìm ra giải pháp để ngăn chặn những tình huống tương tự như thảm kịch này trong tương lai.

Trong một động thái liên quan đến vụ xả súng ngày 21/12 khiến ít nhất 15 người thiệt mạng ở Praha, chính quyền thành phố đã thiết lập đường dây nóng miễn phí về khủng hoảng (theo số 974 823 158).

Đường dây nóng này sẽ hoạt động suốt ngày đêm cho đến khi có thông báo mới và dành cho bất kỳ ai đang tìm kiếm thông tin cơ bản liên quan đến các sự kiện hàng ngày. Tổng đài này cũng được đảm bảo cung cấp cho người gọi những thông tin cơ bản và đặc biệt là hỗ trợ tâm lý xã hội.

Thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda cho biết đây là một thảm kịch với quy mô chưa từng có, ông cũng trấn an người dân sẽ được an toàn và đang tiếp tục giữ liên lạc với đại diện của các đơn vị ứng phó khẩn cấp, bao gồm cả cơ quan cảnh sát.

Phó Thị trưởng Praha cho biết thêm chính quyền sẵn sàng hỗ trợ thêm cho gia đình, người thân của các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch. Các chuyên gia từ các cơ quan như Trung tâm Dịch vụ Xã hội Praha sẵn sàng can thiệp khủng hoảng và hỗ trợ tâm lý cho người dân.

Thành phố cũng đang thiết lập các cơ sở cho cảnh sát đóng tại địa điểm xảy ra vụ việc và đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản.

Hiện tại, sự diện diện của các đơn vị cảnh sát đã được tăng cường trên đường phố Praha và sẽ áp dụng ít nhất trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh.

Chính quyền thành phố đã tạm thời đóng cửa các tòa nhà gần địa điểm này. Trong các tòa nhà của mình, chính quyền thành phố cũng đã áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung một phần để bảo vệ nhân viên và du khách.