Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Quan chức Ukraine kêu gọi sử dụng vũ khí tiết kiệm hơn để đối phó máy bay không người lái Nga

Thế giới 03/10/2023 - 23:26

Một quan chức cấp cao của Ukraine kêu gọi đánh giá lại các hệ thống phòng không mà phương Tây cung cấp cho Kiev, nói rằng các loại vũ khí đơn giản hơn và rẻ hơn có thể tiết kiệm chi phí hơn trong v...

Quan chức Ukraine kêu gọi sử dụng vũ khí tiết kiệm hơn để đối phó máy bay không người lái Nga - ảnh 1

Một máy bay không người lái của Nga. Ảnh: Reuters

Theo quân đội Ukraine, máy bay không người lái Shahed hầu như được triển khai trong các cuộc tấn công của Nga mỗi ngày. Ukraine đã thành thạo trong việc bắn hạ chúng, mặc dù một số máy bay vẫn vượt qua hệ thống phòng không.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết vấn đề không chỉ là việc đảm bảo có thêm hệ thống phòng không "mà còn là giải quyết một vấn đề toán học trong kinh tế chiến tranh".

Trong khi các hệ thống của phương Tây, như NASAMS và Iris-T, được sử dụng để bắn hạ tên lửa, thì việc sử dụng chúng để đánh chặn Shahed có thể không hiệu quả về mặt chi phí. Ông Podolyak viết: “Nó dẫn đến sự cạn kiệt nguồn dự trữ của đồng minh và sự suy yếu lâu dài”.

"Giải pháp rất rõ ràng: ngoài súng máy di động cỡ nòng lớn, ngày nay còn có rất nhiều hệ thống phòng không đơn giản và rẻ hơn đã chứng tỏ hiệu quả chống lại Shahed. Chúng bao gồm Gepard và Vampire."

Gepard là xe tăng phòng không được sản xuất tại Đức. Còn hệ thống chống máy bay không người lái Vampire do Mỹ sản xuất bao gồm một bệ phóng tên lửa dẫn đường bằng laser có thể được lắp đặt trên xe tải.

Việc lựa chọn thiết bị đánh chặn phù hợp “sẽ giảm thiểu tác động từ các cuộc tấn công của Nga, đảm bảo sự ổn định lâu dài trên bầu trời Ukraine và các nước NATO láng giềng của chúng tôi”.

Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp vũ khí từ các nước phương Tây để đối mặt với chiến dịch quân sự của Nga và phát động một cuộc phản công vào tháng 6 nhằm giành lại khoảng 18% lãnh thổ do Mátxcơva kiểm soát.

Tổng thống Zelensky và các quan chức khác trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển ngành công nghiệp vũ khí của Ukraine, đồng thời phối hợp phát triển vũ khí với các công ty phương Tây.

Theo Reuters