Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

PV Oil bị hacker tấn công mã hóa dữ liệu

Kinh tế 03/04/2024 - 08:07

PV Oil cho biết hệ thống công nghệ thông tin của công ty đã bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu, việc phát hành hóa đơn điện tử bị gián đoạn.

PV Oil bị hacker tấn công mã hóa dữ liệu - ảnh 1

PV Oil là doanh nghiệp phân phối xăng dầu lớn thứ 2 cả nước. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngày 2/4, Tổng công ty Dầu Việt Nam - PV Oil (UPCoM: OIL) cho biết từ 0h cùng ngày, hệ thống công nghệ thông tin của công ty đã bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Hiện website của doanh nghiệp này cũng không thể truy cập được.

Theo PV Oil, vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PV Oil tạm thời không thể thực hiện được.

Tổng công ty này cho biết đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang cố gắng tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian khắc phục sự cố, tổng công ty và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng. Tuy nhiên, trong thời gian này, doanh nghiệp không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PV Oil sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Liên quan việc này, Tổng cục Thuế cũng cho biết đang hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PV Oil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Theo cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn điện tử từ PV Oil gửi đến ngành thuế chỉ phát sinh đến 4 giờ sáng ngày 2/4. Do đó, hệ thống hóa đơn điện tử của ngành không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PV Oil.

Tổng cục Thuế cho biết đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PV Oil đã được khắc phục. Cơ quan thuế cũng đang hỗ trợ PV Oil trong quá trình khắc phục sự cố.

Đáng chú ý, PV Oil không phải trường hợp doanh nghiệp duy nhất bị hacker tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu gần đây. Ngày 25/3 trước, Công ty Chứng khoán VNDirect cũng thông báo bị hacker tấn công vào sáng 24/3. Điều này khiến 2 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HoSE) phải tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa với VNDirect.

Ngoài VNDirect, Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) và CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) cũng gặp sự cố tương tự.

Đến ngày 1/4, VNDirect cho biết đã chính thức được Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cấp phép để mở lại hoạt động hệ thống giao dịch sau thời gian khắc phục sự cố bị tấn công.

Sau một tuần khắc phục sự cố hacker tấn công, VNDirect đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình 4 giai đoạn. Tiếp theo, đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng để mở lại toàn bộ tính năng và dịch vụ của hệ thống, theo đúng lộ trình thông báo đã gửi đến khách hàng.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.