Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Pakistan phá hồ nước ngọt lớn nhất để chống lũ lụt

Khoa Học 23/09/2022 - 14:54

TTO - Pakistan đã phá hồ nước ngọt lớn nhất của họ trong ngày 4-9 để chống lũ. Quyết định chiến lược này đã khiến 100.000 người phải di tản, nhưng cứu các khu vực đông dân cư hơn khỏi tình trạng ngập lụt.

Pakistan phá hồ nước ngọt lớn nhất để chống lũ lụt - ảnh 1

Cột đo cho thấy mực nước dâng cao sau mưa lũ ở hồ Manchar, Pakistan, ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Đợt gió mùa kỷ lục và các sông băng tan chảy ở vùng núi phía bắc của Pakistan đã gây ra lũ lụt, ảnh hưởng đến 33 triệu người và cướp đi sinh mạng ít nhất 1.290 người. Tình trạng ngập lụt vẫn đang lan rộng.

Bộ trưởng Thủy lợi Pakistan, ông Sindh Jam Khan Shoro, cho biết mực nước của hồ Manchar, được sử dụng để dự trữ nước, đã đạt đến mức nguy hiểm, đe dọa các khu vực xung quanh ở tỉnh Sindh tại phía nam Ấn Độ.

Theo ông Shoro, khoảng 100.000 người sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ phá hồ, nhưng cách làm này sẽ giúp cứu các cụm dân cư đông đúc hơn và làm giảm mực nước ở các khu vực khác.

"Bằng cách phá hồ chúng tôi đã cố gắng cứu thị trấn Sehwan. Mực nước tại các thị trấn Johi và Mehar ở huyện Dadu sẽ giảm xuống nhờ việc phá hồ", ông Shoro nói.

Bên cạnh lượng mưa lịch sử, miền nam Pakistan còn phải đối mặt với tình trạng lũ lụt gia tăng bởi nước dâng từ sông Indus.

Theo Hãng tin Reuters, từ tháng 7 đến nay, Pakistan ghi nhận lượng mưa cao gấp gần 3 lần mức trung bình trong 30 năm, tổng cộng là 390,7mm. Tỉnh Sindh, với dân số 50 triệu người, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với lượng mưa nhiều hơn 464% so với mức trung bình trong vòng 30 năm.

Các đập và hồ chứa có giới hạn của Pakistan đã tràn và không thể dùng để ngăn dòng chảy ở hạ lưu.

Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) cảnh báo chính quyền địa phương cảnh giác cao độ và hạn chế phương tiện di chuyển ở những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, cũng như những khu vực gần kênh nước.