Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Những ''tảng đá đói'' ẩn giấu cảnh báo hạn hán từ quá khứ

Chuyện lạ 17/08/2022 - 18:50

Một đợt hạn hán dữ dội đang thu hẹp các dòng sông trên khắp châu Âu, để lộ những phiến đá được chạm khắc từ nhiều thế kỷ trước.

Một đợt hạn hán dữ dội đang thu hẹp các dòng sông trên khắp châu Âu, để lộ những phiến đá được chạm khắc từ nhiều thế kỷ trước để đưa ra lời cảnh báo cho các thế hệ tương lai về thời kỳ khó khăn trước đó.

Người dân địa phương cho biết những tảng đá có tuổi đời hàng thế kỷ, được gọi là "tảng đá đói", đã xuất hiện trở lại vào tuần trước khi các con sông ở châu Âu cạn kiệt do điều kiện hạn hán.

Một tảng đá như vậy nằm trên bờ sông Elbe, khởi nguồn từ Cộng hòa Séc và chảy qua Đức.

Tảng đá có từ năm 1616 và được khắc một lời cảnh báo bằng tiếng Đức: "Wenn du mich seehst, dann weine" - "Nếu bạn nhìn thấy tôi, thì hãy khóc".

Những ''tảng đá đói'' ẩn giấu cảnh báo hạn hán từ quá khứ - ảnh 1

"Tảng đá đói" đưa ra lời cảnh báo cho các thế hệ tương lai về thời kỳ khó khăn phía trước. Ảnh: Science.

Trong một nghiên cứu năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu người Séc đã viết rằng những tảng đá này "được đục đẽo với những năm tháng gian khổ và chữ viết tắt của các tác giả đã bị lưu lại trong lịch sử", đồng thời nói thêm rằng "những dòng chữ cơ bản cảnh báo về hậu quả của hạn hán".

Các nhà nghiên cứu viết: “Nó cho thấy rằng hạn hán đã mang lại những mùa màng thất bát, thiếu lương thực, giá cả cao ngất ngưởng kèm theo đói kém cho người dân nghèo.

Trước năm 1900, các trận hạn hán sau đây đã được tưởng niệm trên đá: Năm 1417, 1616, 1707, 1746, 1790, 1800, 1811, 1830, 1842, 1868, 1892 và 1893.

NPR đưa tin những "mốc thủy văn" này xuất hiện lần cuối trong đợt hạn hán năm 2018.

Theo Andrea Toreti, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu, đợt hạn hán hiện tại mà châu Âu đang trải qua có thể là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm tới.

Tại một cuộc họp báo ngày 9/8, Toreti cho biết không có sự kiện nào khác trong 500 năm qua là "tương tự như hạn hán năm 2018. Nhưng năm nay, theo tôi, còn tồi tệ hơn", Euronews đưa tin.

Ông nói thêm rằng có "nguy cơ rất cao về tình trạng khô hạn" tiếp tục diễn ra trong ba tháng tới.

Ngày càng nhiều nhóm nghiên cứu liên kết những đợt hạn hán thường xuyên và khốc liệt hơn với biến đổi khí hậu. Nhiệt độ toàn cầu tăng cao gây ra những thay đổi về lượng mưa và tăng cường bốc hơi.

Theo Đài quan sát hạn hán châu Âu, 47% châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo hạn hán, có nghĩa là đất bị thâm hụt độ ẩm; 17% khác đang trong tình trạng báo động, có nghĩa là thảm thực vật đang chịu sức ép căng thẳng.

Những tảng đá không phải là di vật ẩn duy nhất nổi lên ở các con sông châu Âu do hạn hán. Nước rút do biến đổi khí hậu ở sông Po của Italy cũng tiết lộ một loạt các kho báu khảo cổ học.

Xác tàu đắm của một chiếc sà lan thời Thế chiến II lại nổi lên vào tháng 6 sau khi con sông - lớn nhất đất nước - giảm xuống mức thấp trong đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Gần đây hơn, vào cuối tháng 7, dòng sông khô hạn ở Italy đã để lộ một quả bom bị nhấn chìm trước đó từ Thế chiến thứ hai.

Một quan chức địa phương nói với Reuters: “Quả bom được ngư dân tìm thấy trên bờ sông Po do mực nước giảm do hạn hán”. Các chuyên gia đã phải loại bỏ quả bom một cách an toàn.