Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop

Thế giới 16/05/2024 - 01:05

Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm nhạc này đã liên tục bị tố đạo nhái.

ILLIT - nhóm nhạc với 5 thành viên bước ra từ show sống còn R U Next nhanh chóng trở thành “tân binh khủng long” khi ghi dấu ấn đậm nét bởi loạt thành tích đáng nể với E.P Super Real Me và MV chủ đề Magnetic. Thế nhưng chỉ trong khoảng 2 tháng, từ một nhóm nhạc hiện tượng được xem là đối thủ nặng ký với nhiều girl group ra mắt cùng thời điểm, ILLIT đang trở thành tâm điểm tranh cãi với hàng loạt những nghi vấn đạo nhái.

Trước đó trong buổi họp báo làm “chấn động” Kbiz, Min Hee Jin - CEO ADOR từng có phát ngôn gây “bão” khi khẳng định ILLIT là sản phẩm sao chép của NewJeans. Thời điểm này, nhiều người còn cười cợt cho rằng “mẹ đẻ” NewJeans có phát ngôn thiếu kiểm soát. Thế nhưng ở hiện tại, không ít cộng đồng mạng phải gửi lời xin lỗi đến Min Hee Jin khi ILLIT mỗi ngày lại bị “nhấn chìm” trong hàng loạt cáo buộc đạo nhái.

Biên đạo của NewJeans bức xúc vì ILLIT “copy” vũ đạo trong ca khúc quảng cáo

Mới đây nhất, hai giám đốc trình diễn của NewJeans đã có động thái đăng đàn bức xúc tố ILLIT đạo nhái vũ đạo. Cụ thể, giám đốc Kim Eunju tố ILLIT sao chép vũ đạo và khẳng định đây là đạo nhái, không thể gọi là sự trùng hợp. Hay như giám đốc Black Q cũng lên tiếng trước sự tương đồng từng centimet giữa hai sản phẩm.

Video so sánh vũ đạo quảng cáo của NewJeans với Lucky Girl Syndrome của ILLIT

Video so sánh vũ đạo Lucky Girl Syndrome của ILLIT và điệu nhảy quảng cáo của NewJeans cho một nhãn hàng đồ ăn nhanh lập tức được lan truyền trên MXH. Đa số ý kiến đều nhận định, từ đội hình, động tác chủ đạo cho phần điệp khúc như được sao y bản chính.

Dù sau đó, một động tác vũ đạo của NewJeans cũng được “mổ xẻ” học ý tưởng từ bản hit Money (Lisa BLACKPINK) nhưng cư dân mạng khẳng định, không thể lấy đó làm lý do để bào chữa cho việc biên đạo của ILLIT không có sự thay đổi về phần vũ đạo mà bê nguyên xi.

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 1

Vũ đạo ca khúc Lucky Girl Syndrome của ILLIT

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 2

Được cho copy từ một sản phẩm quảng cáo của NewJeans

Một biên đạo tố ILLIT đạo nhái vũ đạo, HYBE sau đó mới bổ sung credit

Trên nền tảng X (Twitter) mới đây đã “đào” lại việc một biên đạo lên tiếng tố ILLIT đạo nhái gần như 100% vũ đạo. Trên thực tế, đây là bản dance cover của ILLIT từ thời điểm chưa debut. Tuy nhiên, ekip công ty đã “quên” không ghi người biên đạo ở phần credit. Sau khi bị chính biên đạo gốc tag hàng loạt tài khoản của ILLIT, HYBE, Belift Lab nhằm nhận được lời giải thích và sau đó mới được bổ sung credit người biên đạo.

Clip người biên đạo tố ILLIT copy vũ đạo

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 3

Vũ đạo được sao chép nguyên xi nhưng không được HYBE ghi credit

Loạt vũ đạo của ILLIT bị tố lấy ý tưởng từ NewJeans và LE SSERAFIM

Trong đoạn clip tố ILLIT đạo nhái, chủ nhân video đã so sánh những động tác vũ đạo trong ca khúc Magnetic giống với ca khúc Ditto, Attention (NewJeans) hay Easy (LE SSERAFIM).

Cả 3 nhóm nhạc ILLIT, NewJeans, LE SSERAFIM đều thuộc tập đoàn HYBE nhưng lại trực thuộc những công ty con khác nhau. Cụ thể ILLIT trực thuộc Belift Lab, NewJeans trực thuộc ADOR và LE SSERAFIM trực thuộc Source Music. Nhiều ý kiến cho rằng dù cùng một tập đoàn HYBE nhưng việc có những vũ đạo trùng hợp đến bất ngờ đều không tránh khỏi nghi vấn đạo nhái.

Clip so sánh vũ đạo của ILLIT và NewJeans, LE SSERAFIM

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 4

Ca khúc Magnetic của ILLIT dính nghi vấn đạo nhái vũ đạo Ditto (NewJeans)

Netizen thừa nhận ILLIT copy NewJeans đến mức… đáng sợ

Không chỉ riêng vũ đạo, netizen sau khi “soi xét” còn phải thừa nhận rằng ILLIT copy NewJeans từ những thứ nhỏ nhất và đến mức đáng sợ. Cụ thể, cộng đồng mạng chỉ ra những chi tiết ILLIT sao chép NewJeans như thiết kế logo sử dụng sự kết hợp giữa phông chữ pixel và cơ bản. Thiết kế bìa album sticker. Credit dưới MV, tham dự sự kiện thời trang trước khi ra mắt, chụp bộ ảnh trang phục truyền thống hanbok với phong cách tương đồng cho đến bìa tạp chí Super Elle của ILLIT cũng được sắp xếp bố cục và phong cách tương tự như tạo hình của NewJeans trong MV đầu tay Attention.

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 5

Bìa tạp chí của ILLIT được sắp xếp bố cục có sự tương đồng đến 90% MV Attention - NewJeans

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 6

Phông chữ của hai album cũng được cho có sự sao chép ý tưởng

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 7

Album có sticker của NewJeans và ILLIT

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 8

Từ việc chụp hình hanbok cho đến biển quảng cáo của hai nhóm nhạc cũng giống nhau đến lạ kỳ

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 9

Credit MV của ILLIT và NewJeans cũng được chỉ ra có sự sống nhau

"ILLIT sao chép NewJeans là hành vi vi phạm nghiêm trọng"

Đó là lời khẳng định của một chuyên gia âm nhạc nhận xét về bối cảnh hiện tại. Cụ thể ông cho biết: "Điều cốt lõi của một thần tượng là ý tưởng của họ. Mặc dù các chi tiết có thể khác nhau nhưng khái niệm tổng thể của hai nhóm đều giống nhau. Đây có thể coi là hành vi vi phạm".

Hay như một chuyên gia về thị giác cũng thừa nhận ILLIT đang bị chịu ảnh hưởng không nhỏ từ nhóm nhạc NewJeans: "Hành vi vi phạm sự sáng tạo gốc đáng bị chỉ trích. So sánh phông chữ và các sản phẩm đi kèm album của hai nhóm, tôi tin rằng nó đã đạt tới mức xâm phạm công sức của người sáng tạo. Vấn đề này không chỉ gây ra sự bức xúc cho công chúng mà còn cho những người làm nghệ thuật".

Các chuyên gia khẳng định vì sự thành công của NewJeans nên HYBE đã đẩy tân binh ILLIT đi theo công thức này “một cách mù quáng” và đây hành vi “coi thường lương tâm của người làm sáng tạo”. Không chỉ vậy, nhiều người cũng chỉ trích đây là hành vi thiếu đạo đức nghề nghiệp của HYBE.

Nhóm nhạc bị tố đạo nhái nhiều nhất Kpop - ảnh 10

Các chuyên gia Hàn Quốc khẳng định ILLIT sao chép NewJeans là một hành vi vi phạm nghiêm trọng