Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Người có đáng kết giao hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của họ đối với 4 ĐIỀU này thì tỏ tường ngay

Thời trang 17/04/2024 - 07:06

Cổ nhân có câu: “Hổ báo không thể cưỡi, lòng người cách một tầng da bụng”.

Thứ đáng sợ hơn cả dã thú chính là lòng người. Một trái tim nhỏ bé cũng có thể dẫn đến đủ loại xung đột, tranh giành, mâu thuẫn.

Cách nhìn thấu lòng người là nền tảng để đối nhân xử thế trên đời. Nếu có thể nhìn thấu nhân tâm, bạn sẽ là người hưởng lợi trong cuộc sống. Nếu không làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy thị phi, chọn sai bạn, tin sai người.

Cách thông minh nhất để nhìn rõ một người là chú ý đến 4 chi tiết này, rõ ràng như tấm gương soi.

1. Thái độ đối với tiền bạc

Con người đến cùng chỉ là sinh vật “xem lợi ích của mình là quan trọng nhất”. Động đến chuyện lợi ích thì trở bộ mặt khác, thay lòng đổi dạ cũng là chuyện không hề xa lạ.

Về vấn đề này, cây bút người Anh, Winston Churchill đã nói: “Trên đời này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh cửu”.

Trước mặt lợi ích, bộ mặt thật của mỗi người sẽ bị vạch trần, bất kể mối quan hệ khăng khít đến đâu, thậm chí có thể nhẫn tâm làm tổn hại đối phương.

Để biết một người có phải là quân tử hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của người đó đối với lợi ích tiền bạc. Tiểu nhân chết vì cầu người tham tiền, chim chết vì miếng ăn, quân tử kiếm tiền minh bạch, hành sự lỗi lạc.

Người có đáng kết giao hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của họ đối với 4 ĐIỀU này thì tỏ tường ngay - ảnh 1

2. Thái độ đối với cha mẹ

Khi còn nhỏ, trưởng bối trong gia đình đã dạy chúng ta: Muốn biết tính cách một người có tốt hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của người đó đối với cha mẹ họ.

Thật vậy! Nếu một người không tốt với cha mẹ mình thì làm sao có thể mong đợi họ có thể tốt với người khác?

Dù bạn đang tìm bạn đời hay bạn bè thâm giao thì cũng phải tìm được người “biết hiếu thảo”. Những người này có thể không xuất chúng nhưng chắc chắn họ có nhân cách tốt và hiểu rõ nguyên tắc “có ân ắt báo”.

Thái độ của họ đối với cha mẹ cũng sẽ là thái độ đối với bạn.

3. Thái độ đối với “yêu hận tình thù”

Trong cuộc sống, luôn có những người chúng ta thích, luôn có những người chúng ta ghét, luôn có những người chúng ta thù hận và ngưỡng mộ.

Khi đối mặt với kẻ thù, một số người chọn cách đáp lại bạo lực bằng bạo lực, điều đó cho thấy họ có sự phân biệt rõ ràng giữa yêu và ghét, có sự hiếu thắng cũng không thiếu sự cay nghiệt trong tâm hồn.

Song, một số người lại chọn cách lấy đức báo oán và không truy cứu nữa. Điều này cho thấy họ là người tốt bụng và không có quá nhiều âm mưu. Họ có thể thấy phiền phức và sợ gây rắc rối. Nói chung họ là những người khá thành thật.

Điều này cũng đúng với người bạn thích. Những người không có chừng mực luôn “moi hết tâm can” cho đi, không để lại đường lui cho mình và đối phương, một khi kết cục không như ý, hậu quả vô cùng nặng nề.

Người có chừng mực sẽ không vượt quá giới hạn, yêu người mà không quên yêu bản thân. Bạn tôn trọng tôi và tôi tôn trọng bạn, chúng ta sẽ sống tốt với nhau. Dù sao, mỗi người một cuộc sống riêng, không thể nắm tay nhau được nữa thì buông bỏ rẽ hướng.

Người có đáng kết giao hay không, chỉ cần nhìn vào thái độ của họ đối với 4 ĐIỀU này thì tỏ tường ngay - ảnh 2

4. Thái độ đối với mục tiêu và lý tưởng

Làm người nên có những mục tiêu, lý tưởng của riêng mình.

Trong quá trình theo đuổi lý tưởng, có người kiên trì và sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục tiêu; có người nhiệt tình trong ba phút và không thể kiên trì được một lúc, lần nào cũng bỏ cuộc giữa chừng, điều đó cho thấy tính cách không đủ mạnh mẽ và e dè trước thất bại.

Điều quan trọng nhất trong quá trình này là xem liệu họ có “làm lợi cho mình bằng cách tổn hại của người khác” hay không. Có người sẽ chôn vùi người khác vì lý tưởng cá nhân để mang lại lợi ích cho bản thân. Chúng ta nên tránh xa những người như vậy càng sớm càng tốt.

Theo đuổi lý tưởng là theo đuổi cuộc sống cá nhân. Việc bạn có kiên trì hay không, có tử tế hay không và có làm hại người khác hay không đều được phản ánh trong đó.