Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân

Tâm sự 08/01/2024 - 16:36

- Nhiều năm nay, ở một số điểm trên kênh thoát lũ Cầu Khoai, đoạn qua xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ứ đọng rác, dẫn đến bốc mùi hôi thối vào mùa khô, ngập lụt vào mùa mưa.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân

Nhiều năm nay, ở một số điểm trên kênh thoát lũ Cầu Khoai, đoạn qua xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ứ đọng rác, dẫn đến bốc mùi hôi thối vào mùa khô, ngập lụt vào mùa mưa.

Chỉ cách một con đường nhỏ, nhiều năm qua, gia đình anh Dương Đình Văn ở thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân đã phải chịu cảnh sống ngột ngạt do tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ tuyến kênh này.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân - ảnh 1

Anh Dương Đình Văn (người đứng thứ 2 từ trái sang) và người dân có nhà hướng mặt ra kênh bức xúc vì lòng kênh ô nhiễm nặng.

Anh Văn cho biết: “Mùa mưa, lòng kênh có nước chảy, rác bị cuốn trôi bớt đi thì không khí còn dễ thở còn vào mùa nắng, nước cạn, đáy kênh trở thành bãi rác, bốc mùi hôi thối cả một vùng. Điều đó khiến sức khỏe của người dân bị đe dọa. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết".

Đoạn thượng nguồn kênh thoát lũ Cầu Khoai cũng chính là ranh giới của 2 địa phương, một bên bờ thuộc TDP Châu Phố, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh và một bên là thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân - ảnh 2

Tuyến kênh Cầu Khoai bốn mùa ô nhiễm.

Phía bờ thuộc thôn Xuân Thọ là mặt tiền của nhà dân, có đường giao thông chia cách tuyến kênh với khu dân cư; còn phía TDP Châu Phố, nhà ở, nhà hàng và công trình phụ, công trình chăn nuôi được xây sát cạnh bờ, quay lưng ra phía kênh. Các loại nước thải, chất thải rắn hằng ngày được người dân TDP Châu Phố xả thẳng xuống lòng kênh, gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Tại điểm cầu Mụ Lược trên Quốc lộ 1 bắc qua kênh đoạn thuộc địa bàn thôn Xuân Thọ, do hàng loạt ống nhựa dẫn thiết bị điện, nước, viễn thông vắt ngang, tạo thành một hàng rào lớn chắn giữ rác từ thượng nguồn đổ về, lâu ngày hình thành một điểm ứ đọng rác thải lớn. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan trên tuyến Quốc lộ 1.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân - ảnh 3

Nhiều ống nhựa dẫn thiết bị điện, nước, viễn thông bắc ngang qua kênh (cạnh cầu Mụ Lược) tạo thành một hàng rào chắn giữ rác từ thượng nguồn đổ về.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thọ cho biết: “Mặc dù cán bộ và Nhân dân toàn thôn luôn tổ chức vớt dọn rác nhưng với một lượng lớn chất thải hằng ngày đổ về từ thượng nguồn, mọi cố gắng vớt dọn đều không được khắc phục triệt để”.

Tuyến kênh thoát lũ Cầu Khoai có điểm xuất phát từ Hồ Chèo, phường Hưng Trí và một số vùng của xã Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh), chảy qua địa bàn các xã Kỳ Tân, Kỳ Thọ, Kỳ Thư rồi đổ về Sông Vịnh (huyện Kỳ Anh). Chỉ với hơn 1 km đoạn thượng nguồn đã được bê tông hóa, còn lại là mái bằng đất. Nhiều năm qua, do không được tu bổ, nạo vét nên kênh ngày càng bị bồi lấp, cộng với sự thiếu ý thức của người dân, tuyến kênh này không những không đảm đương được chức năng thoát lũ như tên gọi mà còn là nguyên nhân trực tiếp tạo nên ngập úng khi mưa lũ, gây khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân - ảnh 4

Tuyến đường dân sinh phía bờ thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân Hoàng Nhật Quang, những năm qua, Kỳ Tân đang tập trung cao cho xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến nay, hầu hết các tiêu chí đã đạt; còn tiêu chí môi trường đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là thực trạng ô nhiễm môi trường và ngập lụt trên tuyến kênh thoát lũ Cầu Khoai.

“Với tình trạng ô nhiễm trầm trọng trên tuyến kênh Cầu Khoai, người dân ở đây đã phải chịu cảnh sống ngột ngạt quá lâu rồi. Mong muốn lớn nhất của Nhân dân, cán bộ thôn Xuân Thọ và của xã Kỳ Tân là cần sớm có một dự án nâng cấp toàn diện tuyến kênh này để ổn định cuộc sống của người dân. Qua đó, cũng giải quyết được thực trạng khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường của địa phương hiện nay” - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân chia sẻ.

Ngộp thở bên bờ kênh ô nhiễm trầm trọng ở Kỳ Tân - ảnh 5

Một trong những đoạn ô nhiễm nặng nề nhất trên tuyến kênh Cầu Khoai.

Nhiều năm nay, thông qua các cuộc họp, diễn đàn, đặc biệt là trong các kỳ họp HĐND huyện, xã, cử tri xã Kỳ Tân đã tập trung nêu ý kiến đề xuất giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường và ngập lụt tại tuyến kênh Cầu Khoai, song, đến nay, mọi việc đâu vẫn hoàn đó...

Vũ Viễn