Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nga triệu đại sứ 3 nước liên quan vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Thế giới 26/05/2023 - 12:32

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các nước Đức, Thụy Điển và Đan Mạch đã "cố trì hoãn" các nỗ lực điều tra và "tìm cách che giấu thủ phạm" đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Nga triệu đại sứ 3 nước liên quan vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc - ảnh 1 Hình ảnh do lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển cung cấp về vụ nổ gây rò rỉ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dưới biển Baltic ngày 28/9/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/5, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã triệu đại sứ các nước Đức, Thụy Điển và Đan Mạch để phản đối điều mà Moskva gọi là "hoàn toàn không có kết quả" trong cuộc điều tra về các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc xảy ra hồi tháng 9 năm ngoái.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cả 3 quốc gia trên "cố trì hoãn" các nỗ lực điều tra và "tìm cách che giấu thủ phạm" đứng sau các vụ nổ trên. Moskva cũng bày tỏ "không hài lòng" về việc các bên từ chối không để Nga tham gia vào hoạt động điều tra này.     

Hôm 23/5, hãng TASS đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) Bruno Kahl cho biết hiện không có cơ quan tình báo nào có thể nêu rõ tên những người tiến hành vụ phá hoại các đường ống Dòng chảy phương Bắc.

[Đức: "Chưa ai biết" thủ phạm các vụ tấn công Dòng chảy phương Bắc]

Vào tháng 9/2022, đã xảy ra một vài vụ nổ nhằm vào hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc trên Biển Baltic. Sau đó, các chuyên gia đã phát hiện 4 vị trí rò rỉ trên hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Trong số này, hai vị trí nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và hai vị trí nằm trong EEZ của Đan Mạch. Các nước phương Tây và Nga đã đổ lỗi lẫn nhau về các vụ nổ.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra do chính quyền Thụy Điển, Đan Mạch và Đức thực hiện đến nay vẫn chưa quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hay chủ thể nào dù cho rằng đây là hành động "có chủ đích"./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)