Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nên đặt quạt dưới chân hay ở đầu giường? Cách dùng quạt đúng để tốt cho sức khỏe theo lời khuyên từ chuyên gia

Sức khoẻ 26/05/2023 - 14:01

Các chuyên gia khuyên rằng, đặc biệt là khi ngủ qua đêm, người dùng có thể tùy chọn vị trí đặt quạt ở quanh khu vực giường ngủ. Nhưng nên tránh khu vực đầu giường, để quạt gió quạt thổi thẳng vào mặt.

Cùng với điều hòa, quạt là thứ không thể thiếu trong mùa hè. Dù là một thiết bị quen thuộc với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng.

Đặc biệt là vị trí quạt nên đặt ở đâu. Nên đặt quạt dưới chân hay ở đầu giường? Tham khảo lời khuyên của chuyên gia để có câu trả lời.

Không riêng chân giường, đầu giường, mà nhiều người đã đặt quạt ngay bên hông giường. Và đa số để làm mát nhanh nhất có thể, chiếc quạt sẽ được chĩa thẳng vào người.

Nên đặt quạt dưới chân hay ở đầu giường? Cách dùng quạt đúng để tốt cho sức khỏe theo lời khuyên từ chuyên gia - ảnh 1

Chuyên gia khuyên không nên đặt quạt thổi gió thẳng vào mặt.

Theo các chuyên gia, điều này là không nên, dù là ở bất kỳ vị trí nào. Các chuyên gia cho rằng, khi gió quạt thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là quạt đặt quá gần mặt, sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt cũng có thể bay ra, xâm nhập vào đường hô hấp của con người, từ đó gây ra những bệnh lý về dị ứng hoặc nhiễm trùng đối với các vết thương hở.

Ngoài ra, gió lạnh từ quạt thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài (cụ thể là qua đêm) có thể gây co cứng các cơ, ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng, thậm chí là tê liệt dây thần kinh, đặc biệt là khu vực mặt.

Nên đặt quạt dưới chân hay ở đầu giường? Cách dùng quạt đúng để tốt cho sức khỏe theo lời khuyên từ chuyên gia - ảnh 2

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, đặc biệt là khi ngủ qua đêm, người dùng có thể tùy chọn vị trí đặt quạt ở quanh khu vực giường ngủ, tuy nhiên nên tránh ngu vực đầu giường, để quạt gió quạt thổi thẳng vào mặt. Quạt nên được bật chế độ quay, để gió lưu thông đều, không thổi tập trung trong thời gian dài vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Nên đặt quạt dưới chân hay ở đầu giường? Cách dùng quạt đúng để tốt cho sức khỏe theo lời khuyên từ chuyên gia - ảnh 3

Một số lưu ý khác:

Chọn loại quạt phù hợp với từng không gian, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như tính tiết kiệm điện năng.

Khoảng cách giữa quạt tới vị trí người dùng nên đặt quạt cách giường khoảng 2m. Với quạt trần, nó sẽ phù hợp với những không gian có trần cao từ khoảng 3m trở lên.

Nên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị nhà mình thường xuyên. Với các loại quạt thường, bao gồm các bộ phận cơ bản là cánh quạt, trục vít, động cơ, có thể tháo rời và vệ sinh với xà phòng, nước sạch tại nhà...

Sức khoẻ