Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Mỹ trì hoãn cung cấp bom tầm xa cho Ukraine

Công nghệ 03/12/2023 - 05:22

Lầu Năm Góc trì hoãn việc cung cấp lô bom dẫn đường GLSDB có tầm hoạt động 160 km cho Ukraine đến năm 2024.

Reuters ngày 1/12 dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết: "Mỹ dự kiến ​​sẽ cung cấp bom tầm xa GLSDB vào đầu năm 2024 sau khi thử nghiệm thành công".

Cụ thể, việc cung cấp GLSDB của tập đoàn Boeing cho Bộ Quốc phòng Mỹ được thực hiện vào cuối tháng 12, sau đó công đoạn thử nghiệm sẽ được tiến hành thêm vài tháng nữa trước khi bom được chuyển đến Ukraine.

Mỹ trì hoãn cung cấp bom tầm xa cho Ukraine - ảnh 1

Theo quan chức này, bom GLSDB sẽ cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu ở khoảng cách gấp đôi so với tên lửa mà quân đội Ukraine bắn từ Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ phải phải di chuyển hệ thống phòng không và thiết bị quân sự của mình vào sâu bên trong và cách xa tiền tuyến.

Được biết, đầu tháng 2/2023, Lầu Năm Góc thông báo, gói viện trợ vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ bao gồm bom dẫn đường GLSDB. Thời điểm đó, Washington không nêu rõ thời gian cụ thể chuyển giao loại vũ khí tối tân này. Tuy nhiên, một số quan chức trong tập đoàn Boeing tiết lộ "Ukraine dự kiến ​​sẽ nhận được bom GLSDB có độ chính xác cao vào mùa đông năm nay".

Bom dẫn đường phóng từ mặt đất GLSDB do công ty SAAB của Thụy Điển và tập đoàn Boeing của Mỹ phát triển từ năm 2019. Với tầm bắn mở rộng, GLSDB cho phép lực lượng quân đội Ukraine nhắm vào các mục tiêu khó tiếp cận, thâm nhập sâu vào phòng tuyến của đối phương.

GLSDB gồm 2 thành phần chính, trong đó, đóng vai trò đầu đạn là loại bom đường kính nhỏ GBU-39 sử dụng động cơ tên lửa M26 để phóng từ trên bộ, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 160 km với độ chính xác cao.

GLSDB được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và hệ thống định vị toàn cầu (GPS); kết hợp với đầu đạn đa năng, xuyên phá phân mảnh và ngòi nổ điện tử có thể lập trình. Với hệ thống dẫn đường này, bom có thể được hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Loại bom này có trọng lượng khoảng 115 kg, trong đó đầu đạn được làm bằng sợi carbon, độ phân mảnh cực thấp với lượng thuốc nổ mang theo là 57,6 kg. Điều này giúp nó có thể phá hủy các phương tiện chiến thuật hạng nhẹ, xe bọc thép hoặc công sự của kẻ thù. Bom có khả năng bắn mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau và độ chính xác cao đến mức có thể bắn trúng mục tiêu trong bán kính một mét.

Theo Reuters, Pravda