Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mỹ nghi virus cúm gia cầm xuất hiện trong nước thải

Chính trị 16/05/2024 - 00:29

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố mẫu xét nghiệm nước thải và phát hiện nồng độ virus cúm A cao bất thường tại một số tiểu bang.

Mỹ nghi virus cúm gia cầm xuất hiện trong nước thải - ảnh 1

CDC Mỹ phát hiện nồng độ virus cúm A cao bất thường trong nước thải. Ảnh: Stat News.

Đài NBC News ngày 15/4 dẫn thông tin từ CDC Mỹ cho biết dữ liệu từ 189 mẫu nước thải thu thập tính đến ngày 4/5 chỉ ra nồng độ virus cúm A ở mức cao hơn trung bình tại nhiều tiểu bang, bao gồm Alaska, California, Florida, Illinois và Kansas.

Virus cúm gia cầm H5N1 lây nhiễm trong bò gần đây tại Mỹ cũng là một loại virus cúm A. Điều này đặt ra nghi vấn những virus cúm lưu hành trong nước thải có virus cúm gia cầm, dù chưa có bằng chứng chắc chắn. Hạt Saline ở bang Kansas, nơi ghi nhận 4 đàn gia súc nhiễm cúm gia cầm vào tháng 4, đã có nồng độ virus cúm cao đáng kể.

CDC Mỹ cho hay hiện chưa rõ các mẫu nước thải ở Kansas chỉ giới hạn ở chất thải của con người hay bao gồm chất thải từ các trang trại. Cơ quan này cũng không xác định liệu hàm lượng virus cao trong nước thải có phải dấu hiệu cho thấy sự lây nhiễm ở người, bò, chim hoặc các động vật khác hay không. Hiện không có bất kỳ sự gia tăng bất thường nào về số ca mắc bệnh giống cúm trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi thật sự muốn biết điều gì khiến virus cúm A gia tăng, trong thời gian điểm chúng tôi coi là mùa ít lây truyền cúm A hơn”, quan chức CDC Jonathan Yoder nói.

Tiến sĩ Cameron Wolfe, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Duke ở Bắc Carolina, nói rằng dữ liệu của CDC "khá tin cậy".

Tính đến ngày 14/5, 42 đàn gia súc tại 9 tiểu bang đã nhiễm virus cúm gia cầm. CDC Mỹ đã theo dõi 260 người tiếp xúc với bò sữa mang triệu chứng giống cúm. Hiện chỉ một trường hợp người lây nhiễm cúm gia cầm từ bò ở bang Texas. Người này gặp tình trạng đau mắt đỏ nặng và đã hồi phục.

"Bằng cách theo dõi tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm A, chúng tôi có thể theo dõi sự gia tăng bất thường trong hoạt động của cúm, có thể là dấu hiệu sớm về sự lây lan của virus cúm A mới, bao gồm H5N1", báo cáo của CDC Mỹ có đoạn.

'Vệ sĩ' vô hình của con người

Nếu có hệ miễn dịch ổn định, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên. Bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần tới thuốc men.

Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.