Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mưa dông, sấm động xảy ra ở những địa điểm nào từ chiều tối hôm nay (15/5)?

Pháp Luật 15/05/2024 - 20:05

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (15/5), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cơ quan khí tượng cho biết, tại Hà Nội, trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới khu vực các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông, sấm động xảy ra ở những địa điểm nào từ chiều tối hôm nay (15/5)? - ảnh 1 Ảnh minh họa/VietNamNet

Theo Sức khỏe & Đời sống, TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, chiều và tối 15/5, các khu vực có mưa dông, nguy cơ lũ ống, lũ quét và ngập úng cục bộ gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, phía Tây Hà Nội, Bắc Ninh; phía Tây của Huế, Đà Nẵng; Khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

"Trận mây dông chiều và tối nay có thể gây ngập lụt cục bộ ở các khu vực thấp trũng của các đô thị. Mọi người lưu ý nếu mưa dông lớn vào cuối giờ chiều thì đợi giảm mưa dông hãy ra đường về nhà kẻo kẹt xe hoặc ngập lụt", chuyên gia cảnh báo.

Theo Tiền Phong, TS. Huy cũng cho biết, trong đợt mưa dông này, khu vực miền núi phía Bắc sẽ có những cụm mây giông hình thành ở các khu vực nhỏ nhưng lượng mưa rất lớn, vượt 100mm trong quãng thời gian ngắn, có thể gây ra lũ ống, lũ quét.

Việc xác định vị trí chính xác của cụm mây giông phạm vi nhỏ chỉ có thể dự báo trước được 3 giờ. Người dân cần theo dõi các bản tin để có biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Ngày mai (16/5), mưa dông sẽ lan tới các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.