Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Một triệu trẻ em tại Burkina Faso phải nghỉ học do mất an ninh

Thế giới 03/10/2023 - 23:32

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc nêu rõ khoảng 6.100 trường học, tức ít nhất 1/4 tổng số trường ở Burkina Faso, đã đóng cửa vào ngày 2/10, tức ngày đầu tiên của năm học mới.

Một triệu trẻ em tại Burkina Faso phải nghỉ học do mất an ninh - ảnh 1 Học sinh trong một lớp học ở Dori, Burkina Faso. (Nguồn: Reuters)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 2/10 cho biết hơn 1 triệu trẻ em và 31.000 giáo viên đã không thể quay lại lớp học ở Burkina Faso do bạo lực và mất an ninh.

Tổ chức này nêu rõ khoảng 6.100 trường học, tức ít nhất 1/4 tổng số trường, đã đóng cửa vào ngày 2/10 - ngày đầu tiên của năm học mới.

Đại diện UNICEF tại Burkina Faso, ông John Agbor, trong thông cáo báo chí nêu rõ: “Thực tế là rất nhiều trẻ em vẫn không thể trở lại trường học do bạo lực và mất an ninh, cũng như rất nhiều trường học phải đóng cửa, đây là điều rất đáng lo ngại.”

[Burkina Faso bắt bốn sỹ quan tình nghi liên quan âm mưu đảo chính]

Burkina Faso đang phải vật lộn để kiềm chế tình trạng bất ổn khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di dời ở nước này, hơn một nửa trong số đó là trẻ em.

Burkina Faso là một trong những đất nước nghèo khó ở châu Phi. Nước này đang phải ứng phó với cuộc nổi dậy của các phần tử thánh chiến tràn vào từ quốc gia láng giềng Mali kể từ năm 2015.

Theo một tổ chức phi Chính phủ theo dõi tình hình ở Burkina Faso, kể từ năm 2015, tình trạng bạo lực đã khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, bao gồm cả binh sỹ và cảnh sát. Hơn 2 triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Quân đội Burkina Faso hiện chỉ kiểm soát 65% lãnh thổ quốc gia. Dự kiến, quốc gia Tây Phi này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7/2024 để quay trở lại chế độ dân sự./

(Vietnam+)