Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn

Đời sống 05/12/2022 - 07:50

Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS tương đối khó đoán định với việc các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như môi trường ngành bất động sản còn nhiều bất ổn. Theo tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức thanh khoản trung bình - thấp và khó có những đột biến trong ngắn hạn , vị này

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Vừa phụ vợ bán hàng online, M, một môi giới tự do tại khu Đông, Tp.HCM vẫn mong mỏi sống được bằng nghề. Anh đang cố gắng để tìm khách mua hàng dịp cuối năm. Đầu năm 2022, anh cùng nhóm bạn bán đất nền khá tốt, hàng tháng thu nhập có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, kể từ thời điểm cuối tháng 5/2022 đến nay, thu nhập của anh khá bấp bênh, thậm chí trong khoảng 2-3 tháng không có thu nhập.

Ngồi trực tại các điểm tư vấn đất nền hoặc tại dự án, anh M khá nản khi lượng khách quan tâm dự án sụt giảm mạnh so với đầu năm 2022. “Lúc này, chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn là may mắn lắm chị ạ…”, M chia sẻ. Anh cùng nhóm bạn ngồi trực nhưng rất ít người qua lại hỏi, khác hẳn thời điểm trước đây. Theo anh M, tình hình thị trường BĐS thấy rõ sự trầm lắng. Nhiều khách hàng quan tâm mua đất để xây ở nhưng lại vướng khoản vay ngân hàng. Trong khi, nhà đầu tư có dòng tiền thì “hỏi nhiều hơn mua”, bởi họ còn kì vọng giá giảm hơn nữa mới “ôm” vào.

Theo anh M, từ nay đến Tết, tình hình thị trường BĐS không mấy cải thiện. Có chăng, là chờ đợi vào các sản phẩm tốt, giá “ngợp sâu”, nhà đầu tư có sẵn tiền mặt xuống tiền. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào chính sách tín dụng cũng như tâm lý của thị trường BĐS.

“Chỉ mong cái Tết ấm no nhưng có lẽ tình hình thị trường này rất khó. Hiện tại, cũng chỉ mong thị trường ổn lại, người mua quan tâm BĐS để môi giới sống được với nghề”, anh M bộc bạch.

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Môi giới BĐS mong ngóng khách cả ngày. Ảnh: Bảo Anh

Cũng mấy tháng nay không có giao dịch mặc dù nguồn hàng khách gửi lại bán khá dồi dào. Theo anh Đ, ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, có sản phẩm nhà đầu tư giảm giá hơn 500 triệu đồng để ra hàng nhanh nhưng vẫn không tìm được khách chốt. Đây cũng là mức giá tương đương với thời điểm cuối năm 2020. Anh Đ cho rằng, càng cận Tết, tình hình giao dịch BĐS có vẻ càng chậm, khác hẳn với giai đoạn cùng kì năm ngoái, mặc dù năm ngoái, thị trường BĐS ảnh hưởng bởi Covid-19.

Không khí đìu hiu bao trùm thị trường BĐS. Không chỉ môi giới BĐS mà các nhà đầu tư cũng khá đau đầu chờ đợi. Theo một chuyên gia trong ngành, tâm lý nhà đầu tư hiện nay bao gồm cả nhà đầu tư “mạnh vốn” là “CHỜ”. Họ chờ thị trường giảm giá sâu hơn nữa, chờ tín hiệu của nền kinh tế, chờ động thái tiếp theo của cơ quan quản lý nhà nước,… rồi mới đưa ra quyết định đầu tư.

Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS tương đối khó đoán định với việc các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như môi trường ngành bất động sản còn nhiều bất ổn. “Theo tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức thanh khoản trung bình – thấp và khó có những đột biến trong ngắn hạn”, vị này nhấn mạnh.

Về thị trường sẽ tập trung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực thuộc phân khúc vừa túi tiền. Năm 2023 sẽ là năm khó khăn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Mặc dù vậy, kỳ vọng khả năng thị trường sẽ có những khởi sắc nhất định vào đầu năm 2024 khi: Tình hình vĩ mô nền kinh tế ổn định trở lại; Hoạt động thanh kiểm các dự án, chủ đầu tư hoàn tất; Vấn đề liên quan đến trái phiếu bất động sản được khắc phục. Ngoài ra, các nút thắt pháp lý cấp phép dự án dần được tháo dỡ khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua và có hiệu lực.

ADVERTISEMENT

Thị trường bất động sản đều trong trạng thái chờ

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn - ảnh 3 ADVERTISEMENT

Nói như một chuyên gia trong ngành: tâm lý bao trùm thị trường BĐS hiện nay là "chờ". Bên cạnh các nhà đầu tư sẵn dòng tiền chờ các động thái từ thị trường mới đưa ra quyết định đầu tư thì các nhà đầu tư non vốn cũng đang cố "gồng" để chờ thị trường phục hồi. Chính động thái chờ này khiến thị trường cuối năm lại càng ảm đạm thanh khoản.

Có thể thấy, về nguồn cung và sức cầu BĐS liên tục ghi nhận giảm mạnh bắt đầu từ giữa quý 2, đến nay thị trường gần như "ngủ đông" ở một số phân khúc nhất là BĐS nghỉ dưỡng, cụ thể là phân khúc condotel. Những phân khúc còn lại sức cầu chỉ bằng 10% - 20% so với đầu năm 2022.

Ghi nhận cho thấy, thị trường BĐS tăng dần hiện tượng cắt lỗ, bán tháo BĐS ở các nhà đầu tư áp lực dòng tài chính. Dĩ nhiên, hiện tượng này không giống giai đoạn khủng hoảng 2011-2-13, nhưng theo một số chuyên gia, xu hướng giảm chưa có dấu hiệu dừng lại nếu tình hình thị trường không có chuyển biến mới. Theo đó, trạng thái "ngủ đông" có thể sẽ tiếp tục lan rộng trên diện rộng hơn.

Giao dịch BĐS trầm lắng, giá nhà đất có xu hướng đi xuống, nhiều nhà đầu tư ôm nhiều nhà đất và sử dụng đòn bẩy tài chính đang loay hoay tìm cách tự cứu lấy mình. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư mạnh vốn cũng chưa sẵn lòng xuống tiền ngay mà tiếp tục chờ và nghe ngóng thị trường.

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn - ảnh 4

ADVERTISEMENT

Thị trường không còn cảnh mua bán như đầu năm 2022.

Có thể thấy, trước chính sách tín dụng, nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm, sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng là chủ yếu bắt buộc phải đẩy hàng vì không có khả năng cầm cự, cùng với tâm lý sợ thị trường BĐS chững lại và đóng băng thời gian tới. Bên cạnh đó, về phía người mua có tâm lý dè dặt, cẩn trọng chờ diễn biến của thị trường BĐS có tiếp tục xuống giá sâu hơn mới xuống tiền đầu tư. Hiện tượng nhiều người bán, ít người mua và không có thanh khoản trên trị trường sẽ còn kéo dài, thậm chí hết năm 2023.

Do vậy, thách thức mà thị trường phải đối mặt là dấu hiệu giao dịch sụt giảm, thanh khoản chậm. Tâm lý chờ đợi bao trùm thị trường.

"Thị trường bất động sản đang đối mặt với nghịch lý đã xuất hiện nhiều người bán nhưng ít người mua. Hiện nay, những nhà đầu tư, hoặc người có nhu cầu mua thực đang có tâm lý đợi giá giảm sâu hơn khiến thị trường trầm lắng", một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, chính sách pháp lý dự án là một trong các vấn đề đã tồn đọng quá lâu và kéo dài dẫn đến sụt giảm nguồn cung, gây áp lực lên mặt bằng giá và hiệu quả kinh doanh do thời gian triển khai dự án kéo dài ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Điều quan trọng không kém đó chính là niềm tin của người dân và nhà đầu tư vào chính sách điều hành, quản lý của nhà nước, niềm tin vào tiềm năng của thị trường phải được quan tâm và củng cố.

"Nếu không giữ vững điều này tâm lý chung của thị trường sẽ tiếp tục thận trọng và thị trường sẽ càng khó có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn", ông Thắng nhấn mạnh.

Môi giới BĐS "căng mình" bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu: Chính sách cần sát thực tế Việc tăng sản lượng sản xuất hay nhập khẩu xăng dầu trong bối cảnh nguồn cung thế giới bị đứt gãy như hiện nay đang đặt ra những thách thức rất lớn với các doanh nghiệp, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ chính sách kịp thời và...

Chia sẻ