Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Masan tái cấu trúc mảng khai khoáng, dồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ

Kinh tế 15/05/2024 - 22:19

Đạt được thoả thuận với Mitsubishi Materials Corporation Group, Masan sẽ tái cấu túc mảng khoáng sản, thu về lợi nhuận và tập trung nguồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ.

Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) - công ty con của Tập đoàn Masan - vừa công bố đạt Thỏa thuận khung với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group). Theo đó, MMC Group dự kiến sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (HCS) từ MSR.

Các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram. Masan ​​dự kiến sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Vương quốc Anh. Masan giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Masan tái cấu trúc mảng khai khoáng, dồn lực cho mảng tiêu dùng bán lẻ - ảnh 1

Toàn cảnh nhà máy khai thác chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo của MSR

Được biết, MSR đầu tư vào HCS năm 2020 với mục tiêu đưa công nghệ tinh chế và tái chế vonfram về Việt Nam để chuyển dịch sang mô hình kinh doanh tuần hoàn bền vững. Cũng trong năm đó, MSR và MMC Group đã ký kết hợp tác thiết lập liên minh chuỗi giá trị vonfram toàn cầu.

Tuy nhiên, do điều kiện pháp lý tại Việt Nam chưa sẵn sàng cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để MSR hiện thực hóa chiến lược tái chế tại Việt Nam, Công ty dự kiến chuyển nhượng cổ phần HCS cho MMC Group để tập trung vào vận hành các mảng kinh doanh trong nước. Thỏa thuận khung này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa hai bên.

Lượng tiền thu được từ các giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MSR. Thỏa thuận bao tiêu sản phẩm vonfram từ MMC Group được kỳ vọng giúp MSR ổn định và tối đa hóa số lượng đơn hàng.

Giao dịch với MMC Group dự kiến ​​sẽ cải thiện lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn Masan và góp phần vào mục tiêu giảm Nợ ròng trên EBITDA về mức ≤ 3,5 lần, cũng như đánh dấu bước đi đầu tiên trên quá trình tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.

Các thỏa thuận ràng buộc giữa các bên vẫn đang trong quá trình đàm phán và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ.

 Tác giả: Thanh Long