Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau

Tuổi Teen 19/09/2023 - 03:20

Một cặp vợ chồng mang bức tượng con cóc 3 chân đến Antiques Roadshow nhờ thẩm định. Chuyên gia cho biết niên đại cóc 3 chân từ khoảng thế kỷ 18.

Trong một tập phát sóng gần đây của chương trình lưu động Antiques Roadshow - chương trình thẩm định các món đồ cổ được phát sóng trên đài BBC 1 (Anh) - khán giả đã được chiêm ngưỡng một món đồ cổ với câu chuyện thú vị phía sau.

Theo Daily Mail, người dẫn chương trình Fiona Bruce và các chuyên gia đồ cổ của chương trình đã tới Lâu đài Brodie ở hạt Moray, Scotland, để quay một tập phát sóng hồi cuối tháng 8 vừa qua. Khách mời cùng khán giả theo dõi chương trình đã được phen ngỡ ngàng khi chuyên gia Lee Young tiết lộ câu chuyện về con cóc ba chân màu vàng kỳ dị và giá trị thực của nó.

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau - ảnh 1

Các vị khách ngỡ ngàng khi phát hiện ra giá trị đáng kinh ngạc của món quà "xấu xí" từ mẹ mình.

Cặp vợ chồng (không được tiết lộ danh tính) đã mang một bức tượng con cóc ba chân đến chương trình Antiques Roadshow để nhờ chuyên gia định giá. Họ cho biết món đồ trang trí này đã ở trong gia đình mình suốt 6 thập kỷ. Nhưng vị khách thừa nhận ông và vợ đã bất đồng quan điểm về món đồ bất thường này.

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau - ảnh 2

Cặp vợ chồng cho biết món đồ đã ở trong nhà của họ suốt 60 năm qua.

Người đàn ông, được mẹ tặng món quà này như một món quà sinh nhật, cho biết: "Nó bị tôi gọi là 'con cóc xấu xí' trong khoảng 60 năm qua. Mẹ tôi chuyên sưu tầm những món đồ khác thường".

Sau khi xem xét món đồ cổ, chuyên gia Lee Young xác định niên đại của nó vào khoảng thế kỷ 18. Ông khẳng định nó là một món đồ gốm Scotland và mô tả nó là một "kiệt tác tráng men đơn sắc".

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau - ảnh 3

Ông tiếp tục tiết lộ vật trang trí này được làm dựa trên câu chuyện về một con cóc ba chân trong thần thoại của Trung Quốc. Nó giúp mang lại may mắn hoặc giàu có cho chủ nhân.

Lee nói: "Tôi thích cách tráng men dày của bức tượng, màu vàng và trông có vẻ cao quý như đồ của hoàng gia. Lý do tôi nói màu vàng hoàng gia là vì câu chuyện liên quan đến một con cóc trong thần thoại Trung Quốc.

Truyền thuyết kể rằng con cóc ba chân sẽ xuất hiện ở nhà bạn vào ngày trăng tròn để dự đoán một sự kiện nào đó, thường là vận may hay sự giàu có. Vì vậy, ở Trung Quốc, cóc 3 chân thực sự được miêu tả với những đồng xu nhỏ trong miệng".

Ông Lee nói thêm: "Tôi nghĩ giá trị của nó là khoảng 600 - 900 bảng Anh (tương đương 18 đến 27 triệu VNĐ). Nếu 2 bạn thích thú với nó thì có thể ra giá cao hơn một chút".

Người đàn ông Scotland đã bị sốc và nói: "Ôi. Tôi rất vui vì điều đó”.

Cũng trong chương trình này, một vị khách vô cùng kinh ngạc trước giá trị của chiếc trâm cài kim cương yêu quý mà cô mang đến.

Chuyên gia Susan Rumfitt rất vui mừng khi được chiêm ngưỡng chiếc trâm kim cương “khác thường” và “tuyệt đẹp” mà chuyên gia tiết lộ có nguồn gốc từ thời kỳ Art Deco những năm 1930.

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau - ảnh 4

Chiếc trâm cài đầu được định giá khoảng 600 triệu VNĐ.

Bà nói: "Đây là một chiếc trâm cài tuyệt đẹp. Tôi hy vọng bạn sẽ dùng nó hàng ngày". Vị khách cũng khẳng định cô đã cài nó lên đầu vào buổi tối, khi đi chơi.

Giải thích về lần đầu tiên nhìn thấy món đồ này, vị khách cho biết: "Nó là món đồ do bà tôi truyền lại cho gia đình tôi".

Chuyên gia Susan tiếp tục giải thích: "Chiếc trâm cài có niên đại từ những năm 1930, thời kỳ đỉnh cao của Art Deco".

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng ''há hốc'' miệng khi nghe câu chuyện phía sau - ảnh 5

Art Deco là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930. Trong đó, chiết trung là cách tiếp cận khái niệm mà không tuân thủ theo một mẫu hình hoặc các giả định.

Bà Susan hỏi vị khách: "Bạn đã bao giờ đoán xem những viên kim cương nặng bao nhiêu carat chưa?".

Vị khách đoán khoảng 3 carat trước khi chuyên gia tiết lộ trọng lượng của nó là 14 carat và giá trị của nó là 20.000 bảng Anh (tương đương 604 triệu VNĐ).

Cô cảm thán: "Nó làm tôi nghẹt thở. Thật là một bất ngờ lớn, đến lúc này tôi vẫn còn run".

Nguồn: Daily Mail