Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Lầu Năm Góc: Mỹ có thể tạm ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Thế giới 14/05/2022 - 20:16

Viện trợ quân sự cho Ukraine có thể bị gián đoạn nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản viện trợ trị giá 40 tỷ USD vào ngày 19.5, Lầu Năm Góc cho hay. - Tin thế giới

Lầu Năm Góc: Mỹ có thể tạm ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - ảnh 1

Lầu Năm Góc cảnh báo viện trợ vũ khí của nước này cho Ukraine có thể bị gián đoạn do thiếu kinh phí (ảnh: RT)

“19.5 là thời điểm mà nếu không có thêm tiền viện trợ, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục gửi vũ khí mới cho Ukraine. Tới ngày 19.5, tình trạng này sẽ bắt đầu tác động đến khả năng của chúng tôi trong việc viện trợ không gián đoạn cho Ukraine”, người phát ngôn Lầu Năm Góc – ông John Kirby – nói trong cuộc họp báo hôm 13.5.

Ông Kirby lưu ý, trong kịch bản đến ngày 19.5 mà nguồn ngân sách mới vẫn chưa được phê duyệt, Mỹ sẽ không dừng ngay lập tức việc viện trợ vũ khí cho Ukraine vào ngày hôm sau. Lý do là bởi Mỹ vẫn còn một số lượng nhỏ vũ khí tồn kho, chưa gửi tới Ukraine.

Tuy nhiên, nếu việc thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD bị trì hoãn lâu dài, Ukraine sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian không nhận được vũ khí nào từ Mỹ, ông Kirby cho hay.

Ông Kirby nhấn mạnh, kịch bản nguồn viện trợ quân sự cho Ukraine bị cắt đứt chỉ có thể xảy ra tạm thời.

“Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều. Từng lô vũ khí được gửi tởi Ukraine với tốc độ nhanh nhất có thể. Mỗi ngày đều có vũ khí Mỹ được gửi tới Ukraine và chúng tôi muốn duy trì điều này càng lâu càng tốt”, ông Kirby nói.

Theo RT, hôm 12.5, thượng nghị sĩ Rand Paul đã ngăn cản gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine được thông qua ở Thượng viện Mỹ một cách nhanh chóng.

Do sự phản đối của ông Rand Paul, việc bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine sẽ buộc phải được thực hiện theo đúng quy trình. Dự kiến, phải đến cuối tuần sau, Thượng viện Mỹ mới có thể đưa ra quyết định về dự luật này. Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới trong viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong cuộc họp hôm 12.5, ông Rand Paul cũng đề nghị Thượng viện Mỹ bổ nhiệm một thanh tra đặc biệt, với nhiệm vụ giám sát tiền viện trợ cho Ukraine.

“Chúng ta không nên chi số tiền lớn như 40 tỷ USD mà không có bất kỳ sự giám sát nào. Cần có một thanh tra đặc biệt, như cách chúng ta từng làm ở Afghanistan”, ông Rand Paul phát biểu.

Ông Paul lập luận, Mỹ đang viện trợ cho Ukraine bằng tiền đi vay và điều này có thể làm trầm trọng hơn khoản nợ công hơn 30.000 tỷ của nước này.

“Người dân Mỹ đang khổ sở còn Quốc hội dường như chỉ muốn Mỹ đốt tiền càng nhanh càng tốt”, ông Paul cáo buộc.

Nguồn: http://danviet.vn/lau-nam-goc-my-co-the...Nguồn: http://danviet.vn/lau-nam-goc-my-co-the-tam-ngung-cung-cap-vu-khi-cho-ukraine-502022145185920987.htm