Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lào Cai ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà

Sức khoẻ 15/05/2024 - 20:14

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, đầu tháng 5/2024 trên địa bàn tỉnh ghi nhận hai trường hợp bệnh nhi mắc ho gà nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Hai bệnh nhi là cháu L.T.A (17 tháng tuổi) và cháu T.H.G (3 tháng tuổi), cùng trú tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, Lào Cai. Cả 2 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, có cơn ho kịch phát, chỉ số SPO2 tụt xuống rất thấp, phải thở máy.

Lào Cai ghi nhận 2 ca dương tính với ho gà - ảnh 1

Tiêm chủng vaccien đầy đủ, đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh ho gà

Ngay sau khi nhận kết quả chẩn đoán dương tính với vi khuẩn B.Pertussis (vi khuẩn ho gà) trên các mẫu bệnh phẩm gửi về từ trung ương, 2 bệnh nhi đã kịp thời được cách ly, điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Đến nay, cả hai đã qua cơn nguy kịch, dần phục hồi sức khỏe.

Để chủ động phòng chống bệnh ho gà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị các đơn vị y tế nơi ghi nhận có ca bệnh tăng cường giám sát, điều tra các trường hợp liên quan; đồng thời, thông báo cho tất cả các đơn vị y tế trong toàn tỉnh chủ động phòng chống, đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân.

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng tại khu vực Dương Quỳ (Văn Bàn) cũng được đẩy nhanh để tăng hiệu quả phòng bệnh.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong quý I/2024, cả nước đã ghi nhận 127 ca mắc ho gà, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Bệnh xuất hiện chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Ngành Y tế khuyến cáo, ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm chủng vắc xin ho gà đầy đủ và đúng lịch.