Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam

Xã hội 07/08/2022 - 00:14

Sáng 6/8, Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam với quy mô đầu tư gần 6 tỷ đồng, có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày

Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại khu vực miền Nam và là một trong 4 ngân hàng sữa mẹ đang hoạt động tại Việt Nam. Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ góp phần tăng cơ hội sống cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý.

ADVERTISEMENT

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham quan ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Hùng Vương.

Đang nuôi con nhỏ sinh non tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương, chị Phạm Thị Thu Trang nghe được thông tin Bệnh viện Hùng Vương vận động hiến tặng sữa mẹ cung cấp cho ngân hàng sữa mẹ. Là một bà mẹ có con bị sinh non, chị Trang càng hiểu tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ sinh non nên đăng ký hiến tặng sữa của mình. “Tôi rất xúc động khi được các bác sĩ thông báo 12 lít sữa mà tôi hiến tặng đều đạt chuẩn và đã được cung cấp cho các bé sinh non, nhẹ cân, bệnh lý khác. Đây là một trải nghiệm quý giá trong cuộc đời của tôi”, chị Phạm Thị Thu Trang chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, hàng năm Khoa Sơ sinh của bệnh viện nuôi dưỡng, chăm sóc hàng ngàn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày Bệnh viện Hùng Vương phải nuôi dưỡng, chăm sóc hàng trăm trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19. Trước đây, việc nuôi dưỡng trẻ chủ yếu dựa vào sữa công thức do không có nguồn sữa mẹ hiến tặng, dự trữ. Vì thế, việc thành lập một ngân hàng sữa mẹ nhằm cung cấp sữa cho những trẻ em không may mắn này là vô cùng cấp thiết. Với sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị, tháng 7/2022, Bệnh viện Hùng Vương chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ và vận động được 17 bà mẹ hiến tặng với 235 lít sữa thô. “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều bà mẹ biết đến ngân hàng sữa mẹ, tình nguyện hiến tặng sữa để cùng chúng tôi góp phần cứu sống các bệnh nhi không may mắn khác”, bác sĩ Tuyết kêu gọi.

Là người kết nối các nguồn lực đầu tư cho sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh kể lại, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, bà chứng kiến rất nhiều trẻ sơ sinh không được bú mẹ, không được gần gia đình, phải dựa vào sự chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên. Điều này đã thôi thúc bà tìm kiếm các nguồn hỗ trợ để thành lập ngân hàng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh. Gần một năm sau, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương ra đời đúng như nguyện vọng. “Tôi hy vọng ngân hàng sữa mẹ sẽ tiếp tục sứ mệnh chăm sóc trẻ sơ sinh cho Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”, bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu.

ADVERTISEMENT

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay tỷ lệ tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn cao, chiếm 70 – 80% số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong cho trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong giai đoạn hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện; các kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang con trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh môi trường sống.

Video đang HOT

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam - ảnh 2
Bệnh viện Hùng Vương tri ân các bà mẹ đầu tiên hiến tặng sữa cho ngân hàng sữa mẹ.

Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú, các nguyên nhân thường gặp là do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc mồ côi, mắc COVID-19, sữa mẹ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất. Đây là liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương ra đời trong bối cảnh diễn ra Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phong trào nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, Bệnh viện Hùng Vương cần tiếp tục hoàn thiện quy trình từ tiếp nhận, xử lý, lưu trữ, phân phối sữa mẹ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Đồng thời, tạo điều kiện để việc cho – nhận sữa được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

ADVERTISEMENT

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội chính thức hoạt động

Đây cũng là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và được thiết lập, vận hành tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam - ảnh 3

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương được thành lập dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Alive & Thrive và Newborns Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ khai trương, PGS.TS Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Theo nghiên cứu, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức.

Bác sĩ CKII Lê Thị Hà - giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương - cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và điều trị 4.500 - 5.000 trẻ sơ sinh bị bệnh nặng như sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh... cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục.

ADVERTISEMENT

Tuy vậy, do trẻ được điều trị tại bệnh viện khác nên khi chuyển viện thường không có mẹ đi cùng hoặc mẹ bị bệnh nặng cần điều trị tại bệnh viện sản... nên trẻ chưa có sữa mẹ kịp thời làm chậm quá trình dinh dưỡng đường ruột.

"Sau bốn tháng hoạt động thử, Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ - là các sản phụ có con đang điều trị tại bệnh viện. Từ đó cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 62 trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 ốm nặng không thể cho con bú", bác sĩ Hà thông tin.

Theo ThS.BS Đinh Anh Tuấn, phó vụ trưởng, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), quy trình vận hành các ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất, được quy định rõ trong hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ của Bộ Y tế.

"Sữa mẹ sau khi được tự nguyện hiến tặng sẽ được xét nghiệm và thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng. Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ", ông Tuấn thông tin.

ADVERTISEMENT

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương là một trong bảy ngân hàng sữa mẹ và là ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đang hoạt động tại Việt Nam.

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Ông Seán Farrell, đại diện Chương trình Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, chia sẻ Ireland tự hào hỗ trợ thành lập mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ ở Việt Nam, đem lại cơ hội sống và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý, nhiễm COVID-19 - là đối tượng thiệt thòi nhất.

"Nhân đây, tôi muốn tôn vinh những bà mẹ hiến tặng sữa và nhân viên Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương cũng như tại các ngân hàng sữa mẹ khác trên cả nước. Chính các bạn là những con người thầm lặng đang hằng ngày làm nên những điều kỳ diệu", ông Seán Farrell nhấn mạnh.

Cần động viên tinh thần, tiếp thêm năng lượng cho đội ngũ y, bác sĩ "Khi người dân bệnh thì bác sĩ lo, khi bác sĩ không khỏe thì ai lo và lo kiểu gì. Đây là câu hỏi luôn làm chúng tôi hết sức suy nghĩ", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ tại buổi...

Chia sẻ