Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo

Tâm sự 24/01/2024 - 11:09

- Xây dựng tạm bợ; thời gian sử dụng đã khá lâu, tuyến kênh nhánh nối từ Kênh N1, dẫn nước về cánh đồng của 2 thôn Phương Giai và Nam Tiến, xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị xuống cấp trầm trọng.

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo

Xây dựng tạm bợ; thời gian sử dụng đã khá lâu, tuyến kênh nhánh nối từ Kênh N1, dẫn nước về cánh đồng của 2 thôn Phương Giai và Nam Tiến, xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị xuống cấp trầm trọng.

Tuyến kênh nhánh của Kênh N1 dẫn nước về tưới cho 80 ha đất nông nghiệp của 2 thôn Phương Giai và Nam Tiến, có chiều dài trên 1 km, bề ngang gần 1m; chạy qua địa bàn thôn Kim Sơn và song song với đường liên thôn.

Năm 2013, khi triển khai xây dựng tuyến đường liên thôn, tuyến kênh cũng được xây dựng, vừa phục vụ tưới tiêu, sản xuất, vừa đóng vai trò là kênh thoát nước cho tuyến đường này.

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo - ảnh 1

Lãnh đạo xã Kỳ Bắc cùng người dân kiểm tra tình trạng hư hỏng của tuyến kênh.

Mặc dù vậy, không như những kêng mương nội đồng khác được đúc bằng bê tông, cốt thép, tuyến kênh này chỉ được xây hoàn toàn bằng gạch táp lô nên sức chịu đựng rất yếu. Cùng với đó, một trong hai bờ kênh gắn với đường giao thông nên thường xuyên chịu áp lực mạnh.

Đến nay, sau 10 năm sử dụng, hàng loạt điểm trên tuyến kênh này, chủ yếu là phần thành kênh bên phía giáp với đường giao thông bị hư hỏng nặng.

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo - ảnh 2

Một trong những đoạn kênh và đường giao thông bị hư hỏng nặng.

Lòng kênh vốn đã nhỏ, nay lại bị hư hỏng, sụt lún nên thường xuyên gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến tiêu thoát nước, đặc biệt là những khi cần nước để làm đất.

Bà Nguyễn Thị Nga - thôn Nam Tiến (xã Kỳ Bắc) cho biết: “Trước đây, việc tưới tiêu khá thuận lợi. Từ khi tuyến kênh bị hư hỏng, nước từ kênh chính đến ruộng rất chậm, gây nhiều khó khăn trong làm đất và xuống giống tập trung, đặc biệt là các diện tích cuối nguồn”.

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo - ảnh 3

Cánh đồng thôn Nam Tiến, sau chuyển đổi ruộng đất, hằng năm phụ thuộc vào nguồn nước tưới từ Kênh N1 chảy qua kênh nhánh hiện đang bị hư hỏng.

Không chỉ ảnh hưởng đến việc tưới tiêu, điều đáng quan tâm nhất là do tuyến kênh áp sát rìa đường, nhiều đoạn kênh bị hư hỏng đã kéo theo các đoạn mặt đường bê tông kiên cố cũng sụt lún theo. Nhiều nơi, hàng chục mét rìa đường bị nứt toác, hình thành những hàm ếch và chực chờ sập xuống kênh bất cứ lúc nào.

Ông Lê Thanh Hiền - Trưởng thôn Kim Sơn nói: “Trong thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tuyến đường này là một trong những công trình giao thông đẹp nhất của thôn. Nay kênh tưới tiêu bị hỏng khiến đường bị xuống cấp, kéo theo nhiều hệ luỵ như: mất an toàn giao thông; hàng rào xanh bị gãy đổ, hư hỏng... Nếu như không sớm có giải pháp khắc phục thì không chỉ khó khăn về tưới tiêu mà tuyến đường cũng sẽ nhanh chóng hư hỏng; việc khắc phục sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo - ảnh 4

Một trong những đoạn đường giao thông bị sụt lún do kênh dẫn nước bị hư hỏng

Kênh tưới tiêu sụt lở, đường giao thông cũng hỏng theo - ảnh 5

.

Địa phương cũng đã khảo sát và xác định việc khắc phục tuyến kênh nhánh của Kênh N1 là hết sức cấp bách. Tuy nhiên, để xây mới tuyến kênh, gắn với sửa chữa, nâng cấp tuyến đường này đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn, nằm ngoài khả năng của xã. Vì vậy mong muốn các cấp, ngành tiến hành khảo sát, nghiên cứu và hỗ trợ về nguồn lực để địa phương sớm có điều kiện triển khai, nhằm ổn định sản xuất và đời sống của Nhân dân.

Ông Lê Quang Hanh
Chủ tịch UBND xã Kỳ Bắc

Vũ Huyền