Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Iran nói đang ‘đàm phán cấp tốc’ việc tham gia hệ thống thanh toán Mir của Nga

Thế giới 18/08/2022 - 01:32

Một quan chức Bộ Tài chính Iran cho biết nước này đang trong giai đoạn đàm phán cấp tốc để gia nhập hệ thống thanh toán Mir của Nga. - Tin thế giới

Ông Qorban Eskandari, người đứng đầu bộ phận ngân hàng và bảo hiểm của Bộ Tài chính Iran, ngày 16-8 cho biết Iran có thể tham gia Mir trong vòng vài tháng sau khi kết thúc các cuộc đàm phán giữa ngân hàng trung ương Iran và Nga, mà ông cho rằng sẽ diễn ra trong một tương lai rất gần.

Iran nói đang ‘đàm phán cấp tốc’ việc tham gia hệ thống thanh toán Mir của Nga - ảnh 1

Thẻ Mir của Nga. Ảnh: PRESS TV

Tuy nhiên, phát biểu với hãng thông tấn bán chính thức ILNA, ông Eskandari cho biết các cuộc đàm phán với Nga về hệ thống thanh toán bị giới hạn trong quan hệ tài chính song phương và khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng ở các quốc gia đã tham gia Mir sẽ diễn ra trong tương lai.

Nga đã thành lập Mir, có nghĩa “hòa bình” và “thế giới” trong tiếng Nga, vào năm 2017 để thay thế các dịch vụ tài chính quốc tế như Visa và Mastercard.

Các quốc gia như Cuba và Hàn Quốc đã tham gia dịch vụ thanh toán này, trong khi thẻ Mir có thể hoạt động ở một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây cũng như ở Thổ Nhĩ Kỳ. Có báo cáo cho thấy Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng có kế hoạch tham gia Mir, theo đài Press TV.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Iran hồi tháng 7 thông báo nước này sẽ sớm bắt đầu chấp nhận thẻ Mir để thanh toán và mua hàng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo cho thấy Iran và Nga đang mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại nhằm chống lại tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các nền kinh tế của họ.

Vào ngày 23-7, Sở giao dịch tiền tệ Iran (ICE) đã ra mắt hệ thống ghép cặp tiền tệ cho phép các nhà xuất khẩu và nhập khẩu thanh toán bằng đồng rial của Iran và đồng rúp của Nga.

Iran và Nga cũng đang đàm phán để tung ra một dịch vụ nhắn tin thanh toán có thể cạnh tranh với SWIFT – hệ thống thanh toán quốc tế dựa trên USD mà hai nước đã bị loại trừ dưới áp lực của Mỹ.

Nguồn: https://plo.vn/iran-noi-dang-dam-phan-c...Nguồn: https://plo.vn/iran-noi-dang-dam-phan-cap-toc-viec-tham-gia-he-thong-thanh-toan-mir-cua-nga-post694357.html