Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Giám đốc phát hiện tài khoản công ty bị “hụt” gần 5 tỷ đồng liền tra hỏi nữ kế toán: Cảnh sát vào cuộc điều tra, vạch trần chiêu trò lừa đảo siêu tinh vi

Công nghệ 25/02/2024 - 23:53

Nữ kế toán Trung Quốc rơi vào bẫy lừa đảo khiến ngân sách của công ty hao hụt mất hàng tỷ đồng.

Giám đốc phát hiện tài khoản công ty bị “hụt” gần 5 tỷ đồng liền tra hỏi nữ kế toán: Cảnh sát vào cuộc điều tra, vạch trần chiêu trò lừa đảo siêu tinh vi - ảnh 1

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2015, Chi nhánh Công an quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc cho biết rằng sau hơn 2 tháng điều tra nghiêm ngặt, cảnh sát đã triệt phá thành công một nhóm các đối tượng lừa đảo trực tuyến liên quan đến số tiền hơn 1,39 triệu NDT (gần 5 tỷ đồng).

Theo Sohu, vụ việc này xảy ra tại một công ty lớn trong khu vực. Cụ thể, vào cuối tháng 2 năm 2015, nữ kế toán họ Lý của công ty này nhận được tin nhắn QQ từ một tài khoản có tên giám đốc của công ty, cho biết ông đang đàm phán làm ăn với khách hàng và cần thực hiện gấp một số giao dịch theo hợp đồng. “Vị sếp” này gửi cho vô Lý 4 tài khoản ngân hàng rồi yêu cầu cô chuyển tiền từ tài khoản của công ty vào đó. Cô Lý đương nhiên không dám lơ ​​công việc nên đã nhanh chóng chuyển tổng cộng 1,39 triệu NDT vào các tài khoản do “lãnh đạo” cung cấp.

Giám đốc phát hiện tài khoản công ty bị “hụt” gần 5 tỷ đồng liền tra hỏi nữ kế toán: Cảnh sát vào cuộc điều tra, vạch trần chiêu trò lừa đảo siêu tinh vi - ảnh 2

Ảnh minh họa: Sohu

Một tháng sau khi sự việc này xảy ra, giám đốc của cô Lý kiểm tra tài khoản của công ty và đối chiếu sổ sách thì phát hiện ngân sách hụt mất 1,39 triệu NDT mà không thấy biên lai xuất tiền. Để làm rõ vấn đề, giám đốc này gọi cô Lý vào văn phòng để hỏi thì biết được câu chuyện về giao dịch làm ăn trị giá 1,39 triệu NDT. Tuy nhiên, điều bất ngờ hơn cả là vị giám đốc này hoàn toàn phủ nhận chuyện đã yêu cầu cô Lý thực hiện giao dịch đó. Thậm chí, ông còn cho biết chưa từng nhắn tin cho nữ kế toán này qua QQ.

Sau cuộc nói chuyện này, vì nghi ngờ cô Lý đã bị lừa và công ty của mình đang bị những kẻ lừa đảo nhắm đến nên vị giám đốc này liền gọi điện trình báo vụ việc với cảnh sát.

Nhận được tin báo, nhóm cảnh sát hình sự thuộc cơ quan công an quận Giang Bắc đã ngay lập tức điều tra dòng tiền mà cô Lý đã từng thực hiện giao dịch. Sau khi làm việc với ngân hàng, cảnh sát phát hiện 1,39 triệu NDT được chuyển đi đã được rút từ 10 máy ATM ở nhiều nơi trong khu vực.

Theo camera giám sát, họ đã khoanh vùng và tiến hành điều tra nhóm đối tượng đi rút tiền. Cuối cùng, họ phát hiện “thủ phạm” trong vụ án này chính là một băng nhóm lừa đảo “trú ngụ” tại tỉnh Quảng Tây. Lần theo các manh mối, cảnh sát đã đến Quảng Tây 6 lần và bắt giữ thành công tên cầm đầu họ Đàm cùng những nghi phạm liên quan.

Quan thẩm tra, tên Đàm cho biết nhóm của chúng đã cấy virus Trojan vào dữ liệu kế toán rồi đưa lên mạng và chia sẻ vào các hội nhóm. Nhóm đối tượng mà chúng nhắm đến chính là nhân viên kế toán, tài chính của các công ty. Họ sẽ tải những dữ liệu mà nhóm lừa đảo này cài cắm về và bằng cách này, máy tính của họ đã bị nhiễm virus.

Giám đốc phát hiện tài khoản công ty bị “hụt” gần 5 tỷ đồng liền tra hỏi nữ kế toán: Cảnh sát vào cuộc điều tra, vạch trần chiêu trò lừa đảo siêu tinh vi - ảnh 3

Ảnh minh họa: Sohu

Dựa vào virus này, nhóm đối tượng trên có thể “ăn cắp” thông tin và dữ liệu của các công ty từ xa. Sau đó chúng sẽ sàng lọc thông tin và tìm hiểu về các CEO của những công ty rơi vào “tầm ngắm” để lập tài khoản giả mạo trên các mạng xã hội. Sau đó, chúng sẽ dùng những tài khoản này để kết bạn với “nạn nhân” và lấy được lòng tin của họ. Khi thời cơ đã đến, nhóm lừa đảo sẽ có những kịch bản yêu cầu những “con mồi” của mình thực hiện những giao dịch tiền tỷ rồi chiếm đoạt tài sản.

Những đối tượng này sau đó đã nộp toàn bộ số tiền đã lừa đảo được cho cảnh sát và bị trừng phạt thích đáng theo quy định của pháp luật. Phía cảnh sát cũng cho biết sau vụ việc này, họ đã cảnh báo các cá nhân, tập thể cần phải có ý thức nâng cao hiểu biết và tỉnh táo để tránh sập bẫy của những kẻ lừa đảo trên không gian mạng.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, những kẻ xấu này tung ra rất nhiều thủ đoạn tinh vi hòng thực hiện âm mưu chiếm đoạt tài sản. Do đó, mọi người tuyệt đối không được cung cấp những thông tin về tài khoản cá nhân cho người lạ trên không gian mạng. Đồng thời khi phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Theo Sohu