Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Đi team building sợ nhất xếp hàng chụp ảnh tập thể giữa trưa, chơi trò đụng chạm để tăng… gắn kết

Đời sống 23/06/2022 - 22:53

10 điều dưới đây có lẽ nên được cân nhắc để mỗi hoạt động team building thực sự phản ánh đúng giá trị mong muốn và văn hóa tổ chức.

Chưa có năm nào, từ khóa "team building" lại gây sốt trên mạng xã hội như vậy. Một phần vì đã 2 năm kể từ khi dịch bệnh xảy ra ngăn trở việc đi du lịch mùa hè của các công ty, một phần vì câu chuyện chiếc đơn yêu cầu nhân viên bắt buộc phải tham gia team building của một công ty X nọ ở Hà Nội. 

Những vấn đề xoay quanh câu chuyện team building như chỉ chờ có vậy được hàng nghìn người trên mạng trải lòng, khiến nhiều người tự hỏi: Liệu team building có thực sự cần thiết?

Đi team building sợ nhất xếp hàng chụp ảnh tập thể giữa trưa, chơi trò đụng chạm để tăng… gắn kết - ảnh 1

Với mọi công ty, xây dựng văn hóa là một điều quan trọng, định hình "ADN" của công ty. Team building là một trong những cách để gắn kết những con người trong một tập thể và hoạt động team building phần nào thể hiện bản sắc, hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, đây cũng là một phần trong cơ chế phúc lợi của nhiều công ty khi tạo điều kiện cho nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch sau một năm làm việc vất vả. 

Nếu hỏi team building có cần thiết không, câu trả lời là "CÓ" với những mục đích trên. Tuy nhiên, cần thiết tới mức nào và hoạt động team building đang được định hướng như nào lại là một câu chuyện đáng bàn.

Đuổi việc nếu không đi team building nghe có vẻ là trường hợp hy hữu nhưng những yêu cầu bắt buộc tham gia team building, không tham gia du lịch công ty không được nhận tiền hỗ trợ du lịch, các hình thức ép phải tham gia… không phải chuyện hiếm. 

Đa phần các công ty đều chọn những hoạt động vận động thể chất cho nhân viên tham gia team building nhưng không phải ai cũng ưa thích các hoạt động thể chất, đặc biệt là người hướng nội. Thậm chí, tại nhiều công ty, những trò chơi không thật sự lành mạnh hay mang tinh thần gắn kết nhân viên vẫn được đưa vào hoạt động team building, kết thúc bằng những trò ép rượu hay đi xa hơn là động chạm cơ thể. Với nhiều nhân viên công ty, đơn giản việc vừa check-in khách sạn đã phải ra bãi biển giữa chiều nắng để tham gia các hoạt động tập thể đã là một yêu cầu quá sức về mặt thể chất. 

Đi team building sợ nhất xếp hàng chụp ảnh tập thể giữa trưa, chơi trò đụng chạm để tăng… gắn kết - ảnh 2

Tính đa dạng (diversity) hay sự hòa nhập (inclusivity) không phải là yếu tố duy nhất những người làm nhân sự hay truyền thông nội bộ cần quan tâm trong văn hóa công ty; tôn trọng lựa chọn cá nhân, quan tâm tới mong muốn kết nối của nhân viên cũng là điều thực sự cần thiết để mỗi cuộc team building về chúng ta biến những kết nối ảo thành kết nối thật, chứ không phải ngày càng xa nhau hơn.

Và với các công ty vẫn đang chuẩn bị cho các hoạt động team building trong mùa hè này, 10 điều dưới đây có lẽ nên được cân nhắc để mỗi hoạt động team building thực sự phản ánh đúng giá trị mong muốn và văn hóa tổ chức.

1. Những trò chơi thể chất tưởng như có thể kết nối được nhân viên nhưng nó cũng là thứ khiến nhiều người ngao ngán nhất: Không phải ai cũng đủ sức khỏe để kéo co, không phải ai cũng thích đụng chạm với các trò khiêng, cõng, người hướng nội không muốn phải hò hét hay trở nên lạc lõng khi tất cả ánh mắt đều đổ dồn về mình…

2. Khi một người không muốn tham gia, không phải vì họ không hòa đồng hay ghét bỏ tất cả những nhân viên khác, họ chỉ không thích hoạt động team building mà thôi. 

3. Team building không phải lúc nào cũng nên cố gắng đưa vào trò chơi tương tác giữa nam và nữ - sự tế nhị về giới tính sẽ khiến nhiều người thấy không thoải mái. Thêm nữa, việc yêu cầu hàng trăm nhân viên ra đứng giữa bãi biển để xếp hình tên công ty và chụp ảnh kéo dài cả tiếng đồng hồ giữa đầu giờ chiều nắng gay gắt thật sự là không cần thiết.

4. Đừng lấy cớ team building để ép rượu hay đụng chạm vào cơ thể khi không được cho phép. 

5. Năm 2022 rồi, xin các công ty hay những đơn vị tổ chức team building đừng đưa trò chơi buộc quả dưa chuột ngang hông, ép bóng bằng ngực, chuyền sữa chua ngậm thìa trong miệng… vào danh sách những hoạt động tăng tính gắn kết giữa các nhân viên.

6. Nếu có người vẫn thích tham gia những hoạt động team building như vậy, tôn trọng sở thích của họ bằng việc để họ chơi riêng. Với những người còn lại, hãy để họ lựa chọn điều họ muốn làm, hoặc chơi những trò lành mạnh khác, hoặc tự chọn hoạt động thư giãn.

7. Đích đến cuối cùng của những cuộc đi chơi chung không phải là trò chơi một lần nhớ mãi đến già mà chính là sự kết nối thấu hiểu giữa các nhân viên, xích gần hơn khoảng cách giữa nhân viên và quản lý, đôi khi cũng để hàn gắn những hiểu nhầm và căng thẳng trong các nhóm. Có rất nhiều trò chơi team building rất mới mẻ, có khả năng kết nối rất tốt, hoàn toàn có thể diễn ra trong không gian trong nhà với cường độ vận động nhẹ nhàng, ý nghĩa và sâu sắc.

Đi team building sợ nhất xếp hàng chụp ảnh tập thể giữa trưa, chơi trò đụng chạm để tăng… gắn kết - ảnh 3

8. Kết nối là lựa chọn, không phải điều ép buộc. Không phải ai cũng có nhu cầu kết nối với tất cả đồng nghiệp, đặc biệt ở những văn phòng hàng trăm người (hay thậm chí là ở các công ty chỉ vài chục người).

9. Công ty có người già, người trẻ, người hướng ngoại, người hướng nội, người sức khỏe tốt, người gặp các vấn đề ngoài da… không thể đem tất cả con người vào cùng một hoạt động rồi mong muốn tất cả đều vui vẻ, thoải mái.

10. Trước khi dùng team building như một công cụ để truyền thông hay làm employment branding (thương hiệu tuyển dụng), hãy nhớ team building cần thiết cho việc gắn kết những con người trong một tập thể trước. Đối thoại với người bên trong trước khi đối thoại với bên ngoài là điều những người làm team building cần nhớ.

Đi team building sợ nhất xếp hàng chụp ảnh tập thể giữa trưa, chơi trò đụng chạm để tăng… gắn kết - ảnh 4

Bất cứ khi nào quyết định một hoạt động team building nào đi chăng nữa, hãy lưu tâm tới 10 điều trên và đặt mong muốn của nhân viên hài hòa với mong muốn của tổ chức, có như vậy, chúng ta mới trả team buliding về đúng vị trí và ý nghĩa ban đầu của nó.

https://kenh14.vn/di-team-building-so-nhat-xep-hang-chup-anh-tap-the-giua-trua-choi-tro-dung-cham-de-tang-gan-ket-20220623101500688.chn