Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đi đâu cũng thấy quét mã QR, vậy cách thức hoạt động của loại mã này như thế nào?

Công nghệ 25/01/2023 - 11:18

Mã QR đã đến để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Bạn không còn phải lo lắng nếu không có tiền mặt hoặc nếu quên ví của mình, chỉ cần có điện thoại thông minh trong tay và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Mã QR là gì và nó khác với mã vạch như thế nào?

Mã QR là “mã phản hồi nhanh” có thể dễ dàng sử dụng từ điện thoại di động. Đây là phiên bản 2D của mã vạch hiển thị nhiều loại thông tin khi được quét từ thiết bị.

Mã vạch chứa thông tin theo chiều ngang, trong khi QR có thể chứa dữ liệu theo cả chiều ngang và chiều dọc. Do đó, chúng có khả năng truyền thông tin tốt hơn, khiến chúng trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ, mã vạch thường hữu ích để quét các sản phẩm trong siêu thị.

Đi đâu cũng thấy quét mã QR, vậy cách thức hoạt động của loại mã này như thế nào? - ảnh 1

Thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn cách hoạt động của mã QR.

Giải phẫu của mã QR

Module dữ liệu: được coi là đơn vị chuẩn của một QR. Nó là một hình vuông màu đen đơn giản trên nền trắng. Khi các ô vuông màu đen hoặc mô-đun dữ liệu này được sắp xếp theo một cách nhất định, chúng sẽ tạo nên phần lớn mã QR.

Đi đâu cũng thấy quét mã QR, vậy cách thức hoạt động của loại mã này như thế nào? - ảnh 2

Mẫu phát hiện vị trí: Mã QR có 3 trong số này. Mỗi cái được đánh dấu bên trong và bên ngoài để máy ảnh và máy quét có thể nhanh chóng xác định vị trí các mô-đun dữ liệu, cũng như hướng mã được quét. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các mẫu này bên dưới.

Lề: Nếu nhìn kỹ vào mã QR, bạn có thể thấy các vùng màu trắng ở mỗi bên của mô-đun dữ liệu. Điều này bao quanh các mô-đun và các mẫu phát hiện vị trí. Nó cho phép các thiết bị đọc và quét mã để xác định nơi nó bắt đầu và nơi nó kết thúc.

Mẫu phát hiện vị trí - Cho máy quét biết vị trí của các cạnh của mã QR.

Mẫu căn chỉnh - Đây là điểm tham chiếu đảm bảo các mục được căn chỉnh hoàn hảo. Nếu mã QR lớn hơn thì sẽ có nhiều điểm tham chiếu.

Các mẫu thời gian - Dải mô-đun đen trắng này hiển thị vị trí của các hàng và cột để giúp máy quét xác định kích thước của ma trận dữ liệu.

Thông tin phiên bản: Phần này cho biết số phiên bản. Điều này có nghĩa là càng có nhiều mô-đun thì phiên bản sẽ càng cao. Có 40 phiên bản khác nhau của mã QR và phổ biến nhất là từ 1 đến 7.

Thông tin định dạng: Phần này của mã QR chứa thông tin về khả năng chịu lỗi và mẫu che giấu dữ liệu.

Mã sửa lỗi và dữ liệu: chúng cho phép đọc mã ngay cả khi có sự cố xuất hiện khi hiển thị thông tin.

Đi đâu cũng thấy quét mã QR, vậy cách thức hoạt động của loại mã này như thế nào? - ảnh 3