Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Đẩy lùi đái tháo đường nhờ vận động đúng thời điểm

Sức khoẻ 03/10/2023 - 20:35

Một nghiên cứu mới từ Đại học Harvard và Trường Y khoa Harvard (Mỹ), dựa trên 93.000 tình nguyện viên, đã đánh giá tác động riêng biệt của việc hoạt động thể chất vào buổi sáng (trước 12 giờ), buổi...

Theo Medical Xpress, hoạt động thể chất từ lâu được coi như một trong các biện pháp giúp phòng ngừa đái tháo đường type 2 nhưng thời gian và tính nhất quán của nó vẫn chưa được khám phá rõ ràng. Trong nghiên cứu mới, các tình nguyện viên được đeo thiết bị theo dõi hoạt động chi tiết ở cổ tay và được tính điểm MET - bao gồm hoạt động thể dục hay các nhiệm vụ tạo ra mức trao đổi chất tương đương như một số việc nhà cần sức lực.

Đẩy lùi đái tháo đường nhờ vận động đúng thời điểm - ảnh 1

Hoạt động thể chất vào buổi sáng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả .Ảnh: THE WASHINGTON POST

Kết quả cho thấy cứ tăng 1 đơn vị MET vào buổi sáng và buổi chiều, nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 giảm lần lượt 10% và 9%. Tuy nhiên, không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa hoạt động thể chất buổi tối và nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Các tác giả lưu ý điểm MET dựa trên hoạt động tổng thể chứ không phải thể dục, tức người tập thể dục ít hơn nhưng làm nhiều việc gắng sức khác trong ngày và có tổng thời gian hoạt động cao hơn thì vẫn tốt hơn người tập thể dục nhiều hơn một chút nhưng bình thường lại thụ động. Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra để có hiệu quả nhất, bạn cần dạng hoạt động cường độ trung bình đến mạnh hoặc hoạt động thể chất mạnh.