Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Da khô khi trời lạnh, hanh: Cách giúp da mềm mịn trở lại

Phái đẹp 20/11/2023 - 17:46

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, hạnh khô thì cũng là lúc da khô rát, nẻ, dễ nổi mẩn ngứa hơn. Có cách nào giúp da mềm mịn?

 Khi bước sang mùa đông, chúng ta sẽ thấy da khô hơn. Đó là do mùa đông thời tiết lạnh, độ ẩm không khí giảm đi rất nhiều.

Thời tiết lạnh khiến mạch máu co lại làm hoạt động trao đổi chất trong da giảm sẽ khiến da khô và kém nhuận sắc.

Ngoài ra, khi thời tiết lạnh, chúng ta thường dùng nước nóng để tắm, rửa mặt… khiến lớp màng bảo vệ da bị suy yếu, làm giảm tác động liên kết chặt trên bề mặt da và làm mất độ ẩm của da nhanh hơn. Từ đó khiến da khô hơn và dễ tái phát các bệnh lý ngoài da…

Da khô khi trời lạnh, hanh: Cách giúp da mềm mịn trở lại - ảnh 1
Thời tiết lạnh sẽ khiến da khô hơn.


Cách giữ cho da mềm mịn trong mùa lạnh

- Bảo vệ da : Trước hết, để tránh tình trạng da khô vào mùa đông, chúng ta cần thay đổi những thói quen khiến da dễ bị khô hơn:

+ Không dùng nước nóng mà chỉ tắm, rửa mặt với nước ấm. Thời gian thoa sữa rửa mặt chỉ trong vòng 1 phút; thời gian tắm chỉ khoảng 7 phút.

+ Dùng sữa rửa mặt , sữa tắm phù hợp với type da. Type da khô thường thiếu lớp lipid bảo vệ da, do đó các sản phẩm cần chọn là dòng dịu nhẹ, không xà phòng, pH trung tính 5.5 -6.5. Tốt nhất nên chọn loại không có hương liệu và chất bảo quản.

Nếu đã thực hiện tốt bước này rồi mà da vẫn khô kèm theo triệu chứng ngứa thì nên chọn sữa rửa mặt có chứa thành phần hỗ trợ độ ẩm như: glycerin, ceramide, niaciamide, lipid.

+ Sử dụng máy tạo ẩm trong phòng để bổ sung độ ẩm cho không khí.

+ Giữ ấm bằng quần áo chất liệu mềm như cotton, lót lụa bên dưới quần áo may từ các loại vải có tính cọ xát mạnh dễ gây kích ứng da như len, sợi polyester… Sử dụng các sản phẩm giặt quần áo, dầu xả không chứa hương liệu.

+ Không sưởi ấm không khí bằng lò sưởi hoặc nguồn nhiệt khác vì sẽ làm không khí khô hơn.

+ Bảo vệ da khỏi không khí lạnh, môi trường khói bụi. Khi ra ngoài cần đeo găng tay, không để da lộ trực tiếp với không khí lạnh.

+ Vẫn sử dụng kem chống nắng ngay cả khi không nhìn thấy mặt trời vào mùa đông. Sản phẩm chống nắng phù hợp cho da khô là dạng kem sẽ tốt hơn là gel hay lotion. Nên chọn sản phẩm có các thành phần cấp ẩm cho da như hyaluronic acid và ceramides. Tuyệt đối không dùng các dòng kem chống nắng chứa cồn hoặc paraben vì sẽ làm vấn đề khô da trầm trọng hơn.

- Chăm sóc da : Độ ẩm mọng của làn da là kết quả của hai hoạt động cấp ẩm và cấp nước. Trong đó cấp nước là hoạt động của các chất hút ẩm, hút nước từ môi trường bên ngoài cũng như nước ở lớp bên dưới da vào trong da. Từ đó tạo nên thể ngậm nước giúp tạo thể tích nước dự trữ cũng như môi trường trong da.


Da khô khi trời lạnh, hanh: Cách giúp da mềm mịn trở lại - ảnh 2
Khi da được chăm sóc đúng cách sẽ mềm mịn ngay cả khi thời tiết lạnh, hanh khô.

Cấp ẩm là hoạt động các chất trong lớp thượng bì của da được lên kết chặt làm cho nước cũng như độ ẩm bên dưới da được giữ lại không bay hơi.

Sau bước làm sạch da (tẩy trang - rửa mặt) bôi ngay kem dưỡng ẩm khi da vẫn còn độ ẩm. Kem dưỡng ẩm dùng trong mùa đông nên chọn sản phẩm có kết cấu đặc như dạng cream, ointment sẽ giúp dưỡng ẩm tốt hơn.

Thành phần cấp ẩm cho da gồm:

Nếu đã thoa kem dưỡng ẩm mà da vẫn khô, nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ khác như đắp mặt nạ, xịt khoáng và serum cấp ẩm với các thành phần thuộc các nhóm trên.

Theo Sức khỏe đời sống