Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cửa du học Australia đang hẹp dần

Chuyện lạ 16/05/2024 - 00:53

Lượng sinh viên quốc tế đến Australia có thể sẽ giảm mạnh sau khi chính phủ thắt chặt quy định với du học sinh, bao gồm giới hạn số lượng sinh viên quốc tế tuyển mới.

Cửa du học Australia đang hẹp dần - ảnh 1

Khoảng 703.245 sinh viên quốc tế đang theo học tại Australia. Ảnh: Pexels.

Theo News.com.au, các trường đại học Australia sẽ buộc phải giới hạn số lượng sinh viên quốc tế theo học. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Đảng Lao động nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường nhà đất và cắt giảm lượng người nhập cư trước thềm kỳ bầu cử tiếp theo.

Quy định mới

Dự luật sẽ được trình lên Quốc hội trong tuần này và có thể có hiệu lực ngay đầu năm 2025. Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare sẽ là người thiết lập quy mô tuyển sinh quốc tế cho các trường đại học sau nhiều thập kỷ tăng liên tục.

Các yếu tố được xem xét khi đặt ra giới hạn bao gồm nguồn cung chỗ ở cho sinh viên, sự đóng góp của việc tuyển sinh vào việc đáp ứng nhu nhân lực trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục...

Các khóa học sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ) sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các khóa học tiếng, không cấp bằng và các khóa ngắn hạn khác cũng đang được cân nhắc.

Một số điều khoản bổ sung như các trường đại học đang bị điều tra về những vi phạm nghiêm trọng sẽ bị cấm tuyển sinh viên quốc tế.

Các trường đại học và cao đẳng mới đăng ký tuyển sinh viên quốc tế phải chứng minh được chất lượng chương trình đào tạo cho sinh viên trong nước trước khi được phép tuyển sinh viên nước ngoài.

Chính phủ Australia cũng cấm các cơ sở giáo dục sở hữu cổ phần tại các công ty tư vấn du học, yêu cầu các trường chia sẻ dữ liệu bổ sung liên quan đến các công ty môi giới du học, đồng thời thắt chặt giám sát với các tổ chức này.

Hiện tại, khoảng 1.400 trường đại học và cao đẳng tại Australia được đăng ký tuyển sinh sinh viên quốc tế. Tính đến tháng 2/2024, khoảng 703.245 sinh viên quốc tế đang theo học tại nước này, tăng khoảng 124.300 người so với năm 2019 (578.930 du học sinh).

Đại học RMIT (Melbourne) có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất tại Australia, với 26.590 sinh viên. Tiếp theo là Đại học Monash và Đại học Curtin với 15.000 du học sinh.

Cửa du học Australia đang hẹp dần - ảnh 2

Sinh viên tại Đại học Sydney (Australia). Ảnh: Sydneyuni.

Liên tiếp thắt chặt quy định với sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher cho biết các trường đại học cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ về kế hoạch được đề xuất, nhằm mang lại nền tảng vững chắc cho lĩnh vực giáo dục quốc tế.

Bà Vicki Thomson, người đứng đầu nhóm G8, đại diện cho các trường đại học lớn nhất của Australia, bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch của chính phủ nhưng kêu gọi cần có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng đối với bất kỳ thay đổi nào về hạn chế tuyển sinh.

"Áp lực dân số gia tăng ở Sydney và Melbourne, trong khi đó, tình hình ở các vùng khác của Australia lại hoàn toàn khác. Ví dụ như Adelaide, thành phố này cần thêm sinh viên quốc tế để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án chiến lược", bà Vicki Thomson ví dụ.

Trong khi đó, theo Guardian, các trường dạy nghề sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi luật mới vì nhóm này thường bị cho là gây ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của hệ thống di cư. Trang ICEF Monitor cũng cho rằng quyết định mới mang thông điệp tiêu cực về độ tin cậy của Australia với tư cách là một quốc gia du học thân thiện.

Trước đây, số lượng sinh viên quốc tế đến Australia phụ thuộc vào các khóa học do các tổ chức giáo dục cung cấp và nhu cầu của sinh viên đối với các khóa học đó. Năm 2023, giáo dục quốc tế đã đóng góp khoảng 48 tỷ AUD cho nền kinh tế, chiếm hơn một nửa tăng trưởng kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, từ tháng 12/2023, sau khi khi báo cáo đánh giá nhập cư được công bố, Australia liên tiếp thắt chặt quy định với sinh viên quốc tế trong bối cảnh người nhập cư tăng, gây sức ép lên thị trường nhà ở.

Các biện pháp bao gồm tăng mức chứng minh tài chính, tăng yêu cầu tiếng Anh, đưa ra bài kiểm tra mới nhằm đảm bảo thị thực được dùng cho mục đích du học thay vì làm việc.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.