Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Chuyên gia nhận định biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn nhưng không được chủ quan

Thế giới 15/01/2022 - 02:14

Với tốc độ lây lan nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, biến thể Omicron đặt ra một bài toán khó cho ngành y tế toàn cầu.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu năm 2022, số ca COVID-19 trên toàn cầu có thời điểm tăng 71% và riêng nước Mỹ tăng 100% chỉ sau 1 tuần.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết: "Trong khi Omicron được xem là ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt với những người đã được tiêm vaccine, nó không nên bị xếp vào dạng "nhẹ"... Thực tế, số ca bệnh tăng như cơn sóng thần, nhiều và rất nhanh. Điều đó đang làm hệ thống y tế bị quá tải trên quy mô toàn cầu".

Theo nghiên cứu công bố mới đây trên trang medRxiv, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn 105% so với biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 3 đột biến ở protein gai của virus SARS-CoV-2 khi phân tích hơn 131.000 kết quả xét nghiệm thực hiện từ ngày 25-10 đến 18-12-2021. Kết quả cho thấy, ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron cao hơn so với biến thể Delta.

Tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron khiến các quốc gia phải chuẩn bị sẵn sàng kịch bản tồi tệ hơn. Biến thể siêu lây nhiễm nay đã khiến Mỹ phải đối mặt với làn sóng dịch mới.

Một mô hình dự báo của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron tại Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tuần tới. Mô hình này dự báo, số ca nhiễm mới ghi nhận hàng ngày tại Mỹ sẽ đạt mức đỉnh là 1,2 triệu ca vào ngày 19/1, sau đó sẽ giảm mạnh "đơn giản vì khi đó tất cả những người có thể nhiễm đã nhiễm". Lý do dịch bệnh giảm có thể là vì biến thể Omicron lây lan mạnh đến mức hầu hết người lây nhiễm tại Mỹ chỉ trong 1,5 tháng kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi đều là nhiễm Omicron.

Chuyên gia nhận định biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn nhưng không được chủ quan - ảnh 1

Đối mặt với sự lây lan mạnh của Omicron, nhiều người tiêu dùng Mỹ đang tích trữ một số mặt hàng thiết yếu. Hiện chưa rõ khi nào tình trạng khan hiếm hàng hóa mới chấm dứt. Hiện Mỹ đang ghi nhận trung bình 760.000 ca COVID-19 mỗi ngày, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Khả năng gây bệnh nhẹ hơn nhưng không chủ quan

Hầu hết các chuyên gia y tế trên thế giới đều nhận định, dù biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến thể trước, nhưng tính đến thời điểm hiện tại Omicron lại gây bệnh nhẹ hơn.

Theo New York Post, Omicron kém phát triển hơn chủng SARS-CoV-2 ban đầu tới 10 lần trong mô phổi con người. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong. Tuy nhiên, Omicron vẫn là mối đe dọa vì nó lây lan giữa người với người nhanh hơn bất kỳ biến thể nào trước đây.

Các chuyên gia y tế ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ so với nhiều biến thể trước đây, chẳng hạn như đau đầu, đau cơ và mệt mỏi và tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong thấp hơn.

Trên đài CNN, Cố vấn Y tế về COVID-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu khẳng định: "Chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm trong một thời gian" nhưng "Omicron đáng lo ngại nhưng nó không nhất thiết phải gây hoảng sợ".

Biến thể Omicron xuất hiện khiến ngành y tế phải lao vào một cuộc chiến mới. Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra, hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron dường như có hiệu quả thấp hơn, nhưng vaccine vẫn giúp ngăn chặn các nguy cơ khiến bệnh trở nặng và giảm nguy cơ tử vong ở người nhiễm biến thể này.

Vaccine vẫn được đánh giá là vũ khí hiệu quả nhất trong trận chiến đánh giặc COVID-19. Dù tiến độ tiêm chủng vaccine đang ngày một phổ rộng, người dân vẫn không nên lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Tinh thần lạc quan và sự chủ động của người dân trong cuộc chiến chống COVID-19 chính là yếu tố cốt lõi trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.