Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Chướng ngại "hiểm hóc" làm khó cả Nga và Ukraine ở chiến trường Donbass

Thế giới 14/05/2022 - 20:16

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài gần 3 tháng, những diễn biến hiện tại cho thấy quân đội Nga chưa thể nhanh chóng hoàn thành mục tiêu kiểm soát toàn bộ Donbass. Tuy nhiên, phòng

Chướng ngại

Sông Siverskyi Donets (góc bên phải bản đồ) (ảnh: Mapsofworld)

Theo nhiều chuyên gia, mặt trận Donbass đang bị chia làm 2 phần đông - tây với ranh giới là con sông Siverskyi Donets có ý nghĩa chiến lược. Ranh giới tự nhiên này đang ảnh hưởng tới tính toán của mỗi bên trong mục tiêu kiểm soát Donbass.

CNN dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho rằng, Nga đang duy trì khoảng 100 đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ở Ukraine (chủ yếu là ở Donbass) cùng 20 BTG khác sát biên giới 2 nước. Mỗi BTG của Nga có khoảng 1.000 binh sĩ.

Ở Lugansk và Donetsk, quân đội Nga đã đạt được một số bước tiến nhất định và hướng đến kiểm soát hoàn toàn 2 thành phố Severodonetsk và Rubizhne. Theo một số chuyên gia, sự kháng cự của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk và Rubizhne chưa đủ để ngăn chặn đà tiến của quân đội Nga.

Tuy nhiên, những bước tiến của quân đội Nga ở Donbass đang gặp trở ngại lớn là con sông Siverskyi Donets. Theo CNN, sông này bắt nguồn từ Nga và chảy vào Ukraine. Ở Donbass, sông Siverskyi Donets không chỉ chia cắt những tuyến đường đông – tây mà còn tạo các địa hình hiểm trở như đầm lầy, hồ móng ngựa… Các dạng địa hình này được cho là hoàn toàn không thích hợp để xe tăng và phương tiện quân sự Nga di chuyển.

Chướng ngại

Xe tăng bị phá hủy bên bờ sông Siverskyi Donets (ảnh: CNN)

Chướng ngại

Cầu phao quân đội Nga bị phá hủy trên sông Siverskyi Donets (ảnh: CNN)

Nga đã nỗ lực bắc cầu phao qua sông Siverskyi Donets nhưng cũng phải đối mặt với nguy hiểm khi bị phát hiện và lọt vào tầm bắn của pháo binh Ukraine. Ở chiều ngược lại, lực lượng Ukraine muốn vượt sông để đẩy lùi quân đội Nga cũng không phải chuyện dễ dàng.

Mick Ryan – cựu tướng Mỹ – cho rằng, sông Siverskyi Donets đặt cả lực lượng Nga và Ukraine vào thế khó.

“Quân đội Nga lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan khi đối mặt với sông Siverskyi Donets. Họ có thể cạn kiệt sức chiến đấu nếu cố vượt sông”, ông Mick Ryan nói.

Ông Mick Ryan cũng cho rằng, nếu giành thế chủ động, Ukraine không thể tiến ồ ạt qua sông Siverskyi Donets do hỏa lực yểm trợ thua kém Nga. Ông Mick Ryan nhận định, Ukraine chỉ có thể tiến chậm để giành lại lãnh thổ đang do Nga kiểm soát thay vì tổng phản công.

Nguồn: http://danviet.vn/chuong-ngai-hiem-hoc-...Nguồn: http://danviet.vn/chuong-ngai-hiem-hoc-lam-kho-ca-nga-va-ukraine-o-chien-truong-donbass-502022145145919901.htm