Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chung kết Thợ Máy Xuất Sắc 2023: 50 cặp thợ máy xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng vượt vũ môn

Đời sống 03/10/2023 - 23:56

Đối với người thợ sửa chữa xe gắn máy, một trong những điều mong muốn trong sự nghiệp của mình chính là ghi tên vào bảng vàng Thợ Máy Xuất Sắc 2023 với thứ hạng cao.

Kỳ thi được mong đợi hằng năm của người thợ máy

Mỗi người đều phải trải qua những kỳ thi quan trọng trong đời, cố gắng ghi điểm cao, đạt chứng nhận để khẳng định năng lực bản thân. Đối với người thợ sửa chữa xe gắn máy, kỳ thi đó có thể là đêm Chung kết chương trình Thợ Máy Xuất Sắc hàng năm, nhằm ghi tên mình vào bảng vàng. Chương trình do Castrol tổ chức hơn 10 năm qua, năm nào cũng thu hút hàng chục nghìn thợ máy tài năng khắp mọi miền cả nước nô nức tranh tài, chuyên nghiệp và nổi tiếng đến mức các thợ trẻ mới vào nghề không ai là không biết.

Anh Trần Thành Lộc (33 tuổi), thợ chính của cửa hàng sửa xe Tài Cần Giờ (TP.HCM) từng nghĩ kỳ thi đỗ Cao đẳng kỹ thuật ô tô năm 18 tuổi là "bước ngoặt cuộc đời", song không ngờ rằng niềm đam mê động cơ xe máy lại khiến anh rẽ ngang sự nghiệp nhanh đến vậy. Nhớ lại bao năm tháng "sáng làm sinh viên ngành ô tô, tối cần mẫn sửa xe gắn máy ở cửa tiệm của ba", anh Lộc cho hay quãng thời gian đó vẫn mông lung chưa biết mình thực sự yêu nghề gì.

Chung kết Thợ Máy Xuất Sắc 2023: 50 cặp thợ máy xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng vượt vũ môn - ảnh 1

Phải đến năm 2014, lần đầu tiên tham gia chương trình Thợ Máy Xuất Sắc của Castrol, anh Lộc mới chắc chắn rằng: nghề thợ máy là "chân ái" cuộc đời. Thợ Máy Xuất Sắc với những vòng tranh tài kịch tính, câu hỏi hóc búa, màn thi tay nghề gay cấn… mang tính thử thách hơn bất cứ kỳ thi nào anh từng tham gia. Song đọng lại sau tất cả nỗ lực cho khoảnh khắc vinh quang, anh đã tìm đáp án cho bao câu hỏi chất chứa bấy lâu "Mình là ai? Yêu nghề gì? Đâu là nơi thuộc về?!".

Từ đó đến nay, anh Lộc ghi danh không thiếu mùa Thợ Máy Xuất Sắc nào, tiếp tục bước vào các "kỳ thi" mới để khẳng định tay nghề hơn nữa. Anh ví mỗi mùa như một "khóa tu nghiệp chuyên sâu" để bản thân luôn bắt kịp các công nghệ xe máy hiện đại. Thành tích cao nhất đạt được là lọt vào top đầu khu vực TP.HCM năm 2017, Top 50 Thợ Máy Xuất Sắc toàn quốc năm 2023. Cứ hễ được giải cao, anh Lộc lại treo chứng nhận đầy tự hào lên để khích lệ tinh thần học hỏi cho chính mình, đồng thời khẳng định uy tín cho cửa hàng của ba.

Chuẩn bị sẵn sàng cho khoảnh khắc "vượt vũ môn"

Chứng nhận Top 50, xa hơn nữa là Top 3 Thợ Máy Xuất Sắc 2023 có giá trị hơn tất thảy bằng cấp đối với người thợ máy. Bởi đó là "minh chứng vẻ vang" cho tay nghề vững vàng, lòng đam mê yêu nghề, thái độ phục vụ chuyên nghiệp… đã được Castrol thẩm định trên hàng chục nghìn thợ máy khắp mọi miền cả nước.

Tuổi nghề còn trẻ, song Trần Quốc Thịnh (22 tuổi), thợ chính của cửa hàng Bikepoint Phúc Long (TP.HCM) đã ấp ủ giấc mơ một ngày nào đó ghi tên trên "bảng vàng" của Castrol, dành cả năm ôn luyện để khẳng định tay nghề ở "đấu trường" toàn quốc năm nay. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, mà lần đầu tiên tham gia, Thịnh đã bất ngờ lọt Top 50 Thợ Máy Xuất Sắc 2023. Tuy nhiên, mục tiêu của chàng trai trẻ không dừng ở đó, mà phải đi tiếp và giành được thứ hạng cao hơn nữa.

Chung kết Thợ Máy Xuất Sắc 2023: 50 cặp thợ máy xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng vượt vũ môn - ảnh 2

Chàng thợ máy Gen Z tâm sự, thuở mới học nghề không nhớ nổi hàng trăm chi tiết phức tạp của xe, bản thân từng nhiều lần nao núng và nghi ngờ năng lực bản thân. Trong quá trình nỗ lực học nghề, Thịnh bộc lộ khả năng làm việc tốt nên được chủ cửa tiệm chọn tham gia Thợ Máy Xuất Sắc 2023. Thắng vòng loại khu vực và bước tiếp vào vòng chung kết toàn quốc, Thịnh mới thực sự vững tin vào tay nghề và tự hào khoe về chiến thắng "kỳ thi uy tín nhất cộng đồng thợ máy".

"Mình hiện tại đang rất cố gắng trau dồi thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng nghề, để không phụ lòng thầy chỉ bảo và làm rạng danh cho cửa hàng. Đêm chung kết sắp tới chắc chắn là kỳ thi khó nhằn hơn với tân binh như mình, khó nhất là phần thi trực tiếp thể hiện tay nghề trên xe SH để chứng tỏ độ thuần thục trong công việc, giải thưởng hấp dẫn cùng là một yếu tố để mình thử thách và vượt qua giới hạn một lần nữa", Thịnh bày tỏ quyết tâm.

Đêm chung kết sẽ diễn ra gay cấn theo phương thức loại dần tại khách sạn White Palace Phạm Văn Đồng (TP.HCM) vào ngày 4/10 tới. Các cặp thợ giỏi sẽ trải qua 4 phần thi kịch tính để thể hiện bản lĩnh tay nghề toàn diện, bao gồm: thi kiến thức tổng quan cho top 50, thi kiến thức "cân não" trên mô hình điện cho Top 30, thi thực hành trên xe Honda SH thật cho Top 10 và thi ứng xử tình huống để chọn ra người chiến thắng.

Chung kết Thợ Máy Xuất Sắc 2023: 50 cặp thợ máy xuất sắc nhất cả nước đã sẵn sàng vượt vũ môn - ảnh 3

Chung cuộc, Castrol sẽ trao tặng xe tay ga SH Mode 2022 cho giải Nhất, máy chẩn đoán lỗi cho giải Nhì, tủ đồ nghề đa năng cao cấp cho giải Ba, hộp đồ nghề dụng cụ sửa chữa cao cấp cho Top 10. Các giải thưởng không chỉ có giá trị hấp dẫn, mà còn cực kỳ thiết thực giúp thợ máy làm nghề thuận lợi hơn. Ngoài ra, đến với đêm chung kết Thợ Máy Xuất Sắc 2023, các thợ máy còn có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng anh em thợ máy khắp cả nước, điều mà đến hiện tại chưa có diễn đàn nào làm được.

Những cơ hội khẳng định bản thân và rất nhiều giải thưởng hấp dẫn đang được Castrol bày trước mắt, có nắm bắt hay không là do chính bạn. Đừng bỏ lỡ 1% cơ hội nào nhé, bởi chúng ta chỉ hối tiếc vì những điều chưa làm, chứ không bao giờ vì những kỳ thi đã dốc 100% sức lực để chiến thắng bản thân!