Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chế tạo phiên bản robot hóa của pháo phản lực Tornado-S

Công nghệ 21/11/2023 - 17:29

Tập đoàn Rostec xem xét lựa chọn tạo ra các nền tảng robot dựa trên tổ hợp Smerch và Tornado-S, hoạt động theo hướng này đang được tiến hành.

Chế tạo phiên bản robot hóa của pháo phản lực Tornado-S - ảnh 1

Thông tin trên đã được đưa ra bởi Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí thông thường, đạn dược và hóa chất đặc biệt của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec - ông Bekhan Ozdoev.

Cuộc chiến Ukraine buộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga phải nhìn nhận vũ khí và thiết bị được tạo ra theo hướng hơi khác một chút.

Một số loại vũ khí đang được Quân đội Nga sử dụng đã trải qua quá trình hiện đại hóa, bao gồm cả hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Hiện tại, phương án tạo ra các hệ thống robot chiến trường dựa trên Smerch MLRS đang được xem xét, bởi vì các nhà phát triển Liên Xô đã để sẵn tiềm năng hiện đại hóa rất lớn vào trong thiết kế.

Hãng thông tấn TASS trích dẫn phát biểu của ông Ozdoev: "Ngày nay chúng ta có thể tạo ra những loại vũ khí tốt nhất trên thế giới, bao gồm tổ hợp Smerch và các bản sửa đổi của nó. Tiềm năng hiện đại hóa đối với chúng vẫn chưa cạn kiệt".

"Trong tương lai, dựa trên thiết kế Smerch và Tornado-S, kết hợp cùng kinh nghiệm chiến trường, một thế hệ MLRS mới, bao gồm cả phiên bản robot hóa có thể được tạo ra. Điều này có nghĩa là hậu duệ của Smerch cỡ nòng 300 mm sẽ vẫn là hệ thống MLRS mạnh nhất của Quân đội Nga".

Chế tạo phiên bản robot hóa của pháo phản lực Tornado-S - ảnh 2

Các tổ hợp pháo phản lực dẫn đường Smerch và Tornado-S của Nga sẽ thêm phần đáng sợ khi được robot hóa.

Cần lưu ý thêm, tổ hợp Tornado-S được phát triển để thay thế cho Smerch MLRS. Giống như Smerch, hệ thống này có 12 thanh ống phóng tương thích đạn tên lửa 300 mm.

Tổ hợp này là MLRS mạnh nhất và tầm xa nhất của Nga, có khả năng tấn công ở cự ly lên tới 120 km và khi trang bị loại đạn mới, tầm xa sẽ lên tới 200 km. Việc đưa hệ thống MLRS này vào sử dụng sẽ cho phép tấn công các mục tiêu trong toàn bộ chiều sâu chiến thuật của đội hình chiến đấu đối phương.

Hơn nữa, các hệ thống pháo phản lực nói trên có thể di chuyển nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác. Khung gầm xe tải việt dã có khả năng hành quân vượt cự ly lên tới 300 - 500 km mỗi ngày.

Các cuộc thử nghiệm Tornado-S MLRS diễn ra vào năm 2015. Không giống như Smerch cơ bản, tổ hợp này có hệ thống điều khiển hỏa lực và dẫn đường tự động, mang lại khả năng bắn chính xác và thời gian phản ứng nhanh hơn nhiều.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Tornado-S của Nga hoạt động trên chiến trường Ukraine.

Theo TASS