Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi

Xe 03/10/2023 - 11:11

Len Green, một người đàn ông Canada và chiếc xe của anh ta bị đánh cắp hơn một năm trước đã được tìm thấy với tất cả tài liệu vẫn còn bên trong, nhưng điều đặc biệt là nơi nó được tìm thấy lại cách nơi nó bị đánh cắp nửa vòng Trái Đất - Tây Phi!

Chiếc xe bị đánh cắp trong vòng chưa đầy năm phút

Vào tháng 9 năm 2022, Len Green đậu xe trên vệ đường ở Toronto, Canada. Anh không hề biết rằng đây là lần cuối cùng anh được nhìn thấy chiếc xe yêu quý của mình. Sáng hôm sau, khi vợ Green quyết định lấy xe ra ngoài thì nó đã không còn ở trên vệ đường nữa. Cặp đôi đã kiểm tra camera và phát hiện ra rằng xe của họ đã bị đánh cắp vào sáng sớm trong vòng chưa đầy năm phút!

Hóa ra những tên trộm xe của Green không phải là những tên trộm bình thường. Họ là những tên tội phạm am hiểu công nghệ, có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật hiện đại để đánh cắp xe. Các kỹ thuật này bao gồm tấn công chuyển tiếp, lập trình lại công cụ chẩn đoán trên xe (OBD), thao tác với mạng khu vực điều khiển của ô tô (CAN) và nhiều phương pháp nâng cao khác đòi hỏi kiến thức ở cấp độ chuyên gia.

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi - ảnh 1

Chiếc xe này đã bị đánh cắp trong vòng chưa đầy năm phút. Ảnh: Unbelievable

Chiếc xe bị đánh cắp được truy tìm đến Ghana như thế nào?

Một hãng thông tấn Canada, CBC, với sự giúp đỡ của một thám tử cảnh sát, đã lần ra được chiếc xe bị đánh cắp của một cặp vợ chồng người Ontario, Greg và Lynn Gannett, đến Ghana, một quốc gia tại Tây Phi. Cũng giống như Len Green đến từ Toronto, xe của Greg và Lynn cũng bị đánh cắp trên vệ đường ở Ontario. Vì vậy, David, một phóng viên của CBC, đã đến thăm gia đình Greg và nói với họ rằng họ đã tìm thấy chiếc xe của gia đình Greg. David cũng nói với cặp đôi rằng anh dự định bay tới Ghana để xem xe của họ.

Nhưng David đã gặp bất ngờ khi đến Ghana. Anh ta không chỉ tìm thấy xe của Greg và Lynn mà còn tình cờ tìm thấy rất nhiều xe bị đánh cắp ở Canada. Không chỉ vậy, những chiếc xe này vẫn còn mang biển số Canada. David thậm chí còn tìm thấy bảo hiểm và các giấy tờ khác vẫn được cất an toàn trong ngăn đựng găng tay của một trong những chiếc ô tô.

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi - ảnh 2

Hầu hết những chiếc xe Canada bị đánh cắp vẫn còn mang biển số Canada. Ảnh: Unbelievable

Vì vậy, David tiếp tục kiểm tra giấy tờ và dẫn anh đến với chủ nhân thực sự của những chiếc xe, trong đó có cả Len Green. Không lãng phí thời gian, David quyết định gọi cho Green để báo tin cho anh. David đã gọi video cho Green và cho anh ta xem chiếc xe bị đánh cắp của mình. Green, vẫn chưa thể tưởng tượng được làm cách nào mà chiếc xe của anh ấy lại đến được Ghana, và nói với David rằng đây là chiếc xe thứ hai của anh ấy bị đánh cắp trong sáu năm qua.

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi - ảnh 3

David gọi video cho Green, và cho anh ta xem chiếc xe bị đánh cắp của mình. Ảnh: Unbelievable

Trộm cắp ô tô hiện được coi là “cuộc khủng hoảng quốc gia” ở Canada 

Trường hợp chiếc xe của Len Green được tìm thấy ở Ghana cùng với một số chiếc ô tô Canada bị đánh cắp khác cho thấy rõ rằng đó không phải là hành động của bất kỳ tên trộm bình thường nào. Trên thực tế, chính quyền Canada đã coi nạn trộm ô tô là một “cuộc khủng hoảng quốc gia” ở nước này. Các cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy các nhóm tội phạm có tổ chức từ Montréal (thành phố lớn nhất của tỉnh bang Québec và thành phố đông dân thứ nhì của Canada) là những kẻ đứng sau hầu hết các vụ trộm ô tô như vậy ở Canada.

Tính đến năm 2022, tỷ lệ trộm ô tô ở Quebec đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi con số tương tự ở Ontario đã tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuộc điều tra của cảnh sát cũng tiết lộ rằng sau khi đánh cắp những chiếc ô tô ở Canada, chúng nhanh chóng được chất lên các chuyến tàu và xe tải để đưa đến cảng Montréal.

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi - ảnh 4

Hàng chục phương tiện tại Canada bị đánh cắp và chuyển đến Ghana. Ảnh: Unbelievable

Cứ 17 phút lại có một chiếc ô tô tại Canada bị đánh cắp 

Chiếc ô tô Canada bị đánh cắp được tìm thấy ở Tây Phi chỉ là một trong hàng nghìn chiếc ô tô bị đánh cắp ở Canada mỗi năm. Những chiếc ô tô bị đánh cắp ở Canada vào năm 2022 ước tính có giá trị hơn một tỷ USD! Không chỉ vậy, vào năm 2022, hơn 27.000 chiếc xe ô tô đã được báo cáo bị đánh cắp tại nhiều khu vực của Toronto và Hamilton. Điều đó có nghĩa là cứ 17 phút lại có một chiếc ô tô bị đánh cắp ở những khu vực này!

Trong số tất cả những chiếc xe bị đánh cắp ở Canada, 80% trong số đó sẽ được nhanh chóng chuyển đến các container vận chuyển và sau đó được chuyển đến các cảng. Trong khi đó, bọn trộm cũng vô hiệu hóa tính năng theo dõi GPS trên những chiếc xe bị đánh cắp, sau đó chúng được chuyển đến một cảng ở Montréal. Từ đó, chúng được gửi đến những nơi khác như Malta, UAE, Ghana và Nigeria, sau đó được bán tại các gara ô tô thu mua xe đã qua sử dụng tại địa phương và chúng sẽ được bán đầu giá trực tuyến.

Câu chuyện về chiếc xe bị đánh cắp tại Canada nhưng lại được tìm thấy ở Tây Phi - ảnh 5

Năm 2022, hơn 27.000 ô tô bị đánh cắp ở khu vực Toronto và Hamilton. Ảnh: Unbelievable

Do sự gia tăng số vụ trộm, ngành bảo hiểm Canada hiện đang có kế hoạch tăng phí bảo hiểm do số vụ trộm ô tô gia tăng. Mặc dù chính quyền Canada đang cố gắng hết sức để ngăn chặn những vụ trộm ô tô lớn như vậy nhưng những nỗ lực của họ dường như vô ích ở thời điểm hiện tại.

Xe